Thứ ba, 12/11/2019 | 03:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 14/12/2012, 08:29 (GMT+7)

Không thể cấm người dân cất giữ ngoại tệ

Thứ sáu, 14/12/2012, 08:29 (GMT+7)

Thảo luận về dự thảo Pháp lệnh Ngoại hối (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH chiều 13-12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho rằng sau sáu năm triển khai, các quy định hiện hành đã không còn phù hợp. Đặc biệt là chưa hạn chế được tình trạng sử dụng ngoại tệ trong nền kinh tế, tạo nguồn ngoại tệ tiền mặt trôi nổi trên thị trường, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách tiền tệ. Do đó, đã đến lúc cần phải sửa đổi Pháp lệnh Ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thực tiễn và quản lý.

Hạn chế bớt các quyền?

Tán thành với nhận định trên, Ủy ban Kinh tế cho rằng quy định về phạm vi sử dụng ngoại tệ của cá nhân tại Pháp lệnh Ngoại hối hiện hành (được sử dụng ngoại tệ cho mục đích cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép; trường hợp là công dân Việt Nam thì được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép) là tương đối rộng. Điều này không phù hợp với mục tiêu của chính sách quản lý ngoại hối, dẫn đến tình trạng sử dụng ngoại tệ phổ biến trong nước, làm gia tăng tình trạng đôla hóa trên lãnh thổ, gây ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tỉ giá của NHNN.

Do vậy, Ủy ban Kinh tế cho rằng cần sửa đổi các quy định trên theo hướng hạn chế bớt các quyền sử dụng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán, công cụ đầu tư của cá nhân. Đồng thời, có ý kiến đề nghị cần cụ thể các quy định nhằm thực hiện lộ trình chống tình trạng đôla hóa.

Không khéo sẽ lợi bất cập hại

Không đồng tình với ý kiến của Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển thắc mắc: Nếu hiểu theo ý của Ủy ban Kinh tế thì có nghĩa rằng nếu có ngoại tệ thì bắt buộc phải gửi ngân hàng, các tổ chức tín dụng chứ không được cất giữ trong người? “Nếu như thế thì sẽ không hợp lý. Người ta giữ đó là quyền của người ta, chúng ta chỉ nên quy định để người ta muốn tiêu thì phải đổi ra tiền Việt Nam đồng” - ông Hiển nói và đề nghị việc sửa đổi pháp lệnh không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân.

Nhiều thành viên trong Thường vụ QH cũng cho rằng việc hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân là vấn đề nhạy cảm, có phạm vi ảnh hưởng lớn, có thể tác động đến lợi ích của từng người dân và tổ chức kinh tế. Phản ứng của những đối tượng này sẽ có tác động tiêu cực đến thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng như ảnh hưởng đến lượng chuyển tiền kiều hối về Việt Nam hằng năm.

Cả ba phó chủ tịch QH là bà Tòng Thị Phóng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh không được cấm người dân trữ ngoại tệ. “Chúng ta phải tôn trọng việc sở hữu của cá nhân. Đồng thời, phải nghiên cứu kỹ để không gây sốc cho xã hội” - bà Ngân nói. Trong khi đó, bà Phóng lưu ý: “Nếu không cẩn thận sẽ tạo ra làn sóng lăn tăn, suy nghĩ... Đặc biệt kiều bào mình làm ăn ở nước ngoài chuyển tiền về sẽ đặt vấn đề và không khéo sẽ ảnh hưởng đến tâm lý”.

Phúc đáp lại những băn khoăn trên, ông Bình cho biết dự thảo không sửa đổi gì việc giữ ngoại tệ của nhân dân. “Chúng tôi cho rằng giữ nguyên như quy định hiện hành là phù hợp và sử dụng các công cụ khác để chống đôla hóa” - ông Bình nói và cũng đề nghị không nên có những quy định để hạn chế quyền cất giữ ngoại tệ của người dân.

Theo PLTP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo