Thứ sáu, 13/12/2019 | 04:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 23/1/2014, 14:01 (GMT+7)

Khơi thông vốn cho "Tam nông"

Thứ năm, 23/1/2014, 14:01 (GMT+7)
"Cõng" vốn lên non

Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Giang - ông Nguyễn Ngọc Hải cho biết, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh tính đến 31/12/2013 đạt 2.089 tỷ đồng, chiếm 94%/tổng dư nợ, tăng hơn 207% so với 30/6/2010. "Nghị định 41 tạo ra cú hích lớn cho tín dụng nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện cho bà con nâng mức vay không cần bảo đảm bằng tài sản, giúp cho người dân tiếp cận vốn tín dụng".


Nguồn vốn "Tam nông" đã thực sự phát huy hiệu quả

Tổng sản lượng lương thực của tỉnh Hà Giang không ngừng gia tăng theo từng thời vụ: từ 386kg/người/năm, năm 2010 đến năm 2011 đạt 438kg/người/năm, năm 2012 đạt 486kg/người/năm. Tỷ lệ hộ đói nghèo giảm từ 35,38% năm 2011 xuống còn 30,13% năm 2012. Góp phần vào những con số đáng mừng này không thể không nhắc đến sự góp sức của đồng vốn Agribank.

Không quản ngại khó khăn vất vả, nhiều cán bộ tín dụng Agribank đã đi xe máy 4 - 5 giờ để đến những thôn, bản giải ngân nguồn vốn cho bà con dân tộc đầu tư vào sản xuất. Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn của Agribank đang "nở hoa" trên vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Anh Nguyễn Văn Ngán, thôn Lài Cò, thị trấn Đồng Văn vay vốn ngân hàng để phát triển chăn nuôi. Từ số tiền vay lúc đầu 10 - 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi, cuộc sống gia đình anh Ngán đã được cải thiện đáng kể, tiền bán ngựa, bò đã giúp anh trả được vốn vay ngân hàng, có tích lũy để mua xe máy, ti vi và tăng đàn gia súc. Còn hộ ông Hoàng Quốc Quân, xóm Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn cũng đã thoát nghèo, nuôi được 3 con học Trung cấp nhờ đồng vốn vay Agribank để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Đồng hành cùng người nông dân

Tại tỉnh Thanh Hóa, đồng vốn Agribank đã góp phần khai thác tiềm năng về mặt nước ao hồ, bãi triều nuôi trồng thủy hải sản, như vùng nuôi ngao tại Hậu Lộc, nuôi cá lồng tại Nghi Sơn, Tĩnh Gia; nuôi tôm công nghiệp tại Hoằng Hóa và Nga Sơn, đánh bắt hải sản tại Tĩnh Gia, Quảng Xương, Nghi Sơn... hình thành các nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản, thu hút hàng ngàn lao động và tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh Thanh Hóa.

Giám đốc Agribank chi nhánh Thanh Hóa - ông Trịnh Ngọc Thanh cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị định 41, dư nợ của chi nhánh tăng từ 8.044 tỷ đồng lên 12.918 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng hơn 20%. Vốn vay ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế Thanh Hóa tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững, bình quân đạt 10,3%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21,5% năm 2010 xuống còn 17,3% năm 2012, giảm 4,2%.

Trong 3 năm qua, Agribank chi nhánh Thanh Hóa đã cho 321.068 lượt khách hàng, với doanh số hơn 21.190 tỷ đồng. Đến 31/8/2013, còn 161.333 khách hàng còn dư nợ 6.294 tỷ đồng chiếm 48,7% tổng dư nợ. Nhờ được sự tiếp sức đồng vốn Agribank kịp thời, đã thúc đẩy kinh tế nhiều hộ gia đình phát triển. Như trang trại rộng 1,3 ha của gia đình chị Lê Thị Ngoan ở xóm 8, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đang nuôi 5.000 con vịt đẻ, 20 lò ấp trứng, mỗi ngày cơ sở của chị cho ra lò 1 vạn quả trứng, được vận chuyển đi tiêu thụ ở Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ninh.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình chị Ngoan cũng phải trải qua những tháng ngày vất vả, nhiều khi hai vợ chồng phải đầm mình cả ngày dưới bùn để vật đất đào ao. Nhìn cảnh hai vợ chồng chị vất vả, nhiều người rất ái ngại, song các cán bộ tín dụng của Agribank luôn đồng hành, động viên, chia sẻ cùng vợ chồng chị.

Với dư nợ ban đầu từ 5 đến 10 triệu đồng vào năm 1996, đến nay có lúc dư nợ của gia đình chị Ngoan tại Agribank lên tới 500 triệu đồng. Nhờ chịu thương, chịu khó, lại được sự cảm thông, chia sẻ của Agribank, đến nay chẳng những gia đình chị đã thoát nghèo mà còn được xếp vào dạng "có của ăn của để" ở địa phương khi bên cạnh nhà cửa khang trang, chị còn mua được 1 chiếc ô tô tải để chở hàng.

Còn tại Agribank chi nhánh Hà Tĩnh, sau 3 năm thực hiện Nghị định 41, dư nợ cho vay đã tăng từ 748 tỷ đồng vào cuối năm 2010 lên 3.801 tỷ đồng (31/12/2013), tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân trên 40%/năm.

Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Diên cho biết, nguồn vốn cho vay của chi nhánh đã giúp hàng chục ngàn hộ dân có điều kiện phát triển những cây, con lợi thế của Hà Tĩnh, mang lại nguồn thu nhập cao không ngừng cải thiện, ổn định cuộc sống.

Vào thăm mô hình VACR của anh Lê Văn Bình ở xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chúng tôi khá bất ngờ và ngỡ ngàng với quy mô trang trại rộng lớn mà anh cùng gia đình đã đầu tư gây dựng từ năm 1993 đến nay. Trang trại mà anh Bình cùng gia đình đầu tư ở cách xa khu dân cư với diện tích hơn 60 ha, trong đó có 50 ha trồng rừng.

Anh Bình cho biết, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay gia đình đã phải đổ vào đây không biết bao tiền của, mồ hôi, công sức để tiến hành san lấp diện tích hoang hóa thành nơi nuôi cá, tôm trên diện tích ao hồ rộng khoảng 2 ha và chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gia cầm... đem lại năng suất cao và tạo công ăn việc làm cho vài chục lao động trong xã. Hiện tại, dư nợ của anh Bình tại Agribank chi nhánh Nghi Xuân lên đến gần 2 tỷ đồng.

Đổi thay ở vùng sông nước

Với vai trò chủ lực, chủ đạo trong việc đầu tư tín dụng và cung ứng các sản phẩm dịch vụ trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn. Quy mô tín dụng của Agribank tại khu vực ĐBSCL không ngừng được mở rộng, đáp ứng một lượng vốn lớn cho phát triển kinh tế vùng.

Giai đoạn 2008-2012, dư nợ tăng trưởng bình quân đạt 17%/năm. Đây là mức tăng bình quân cao nhất so sánh giữa các vùng trong toàn hệ thống Agribank. Tổng dư nợ trung bình trong 3 năm (2011 - 2013) của khu vực ĐBSCL là 74.678 tỷ đồng; riêng năm 2013 đạt 84.968 tỷ đồng, tăng 31,2% so với 2011, chiếm 17% dư nợ toàn hệ thống.

Agribank cũng chú trọng đầu tư vốn đối với hộ sản xuất, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu hàng nông, thủy sản; cho vay ưu đãi với khách hàng xuất khẩu… Song song với đó, cơ chế vay vốn ngày càng thông thoáng, quá trình cho vay vốn bước đầu đã hình thành chuỗi liên kết giữa Ngân hàng - Nhà nông - Nhà doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy mô hình sản xuất kinh doanh quy mô lớn, tạo nên các vùng chuyên canh trong khu vực, đầu tư áp dụng công nghệ kỹ thuật mới, đồng thời giảm thiểu rủi ro do quy mô sản xuất manh mún.

Tại buổi làm việc mới đây với Agribank, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá, Agribank trên địa bàn đã góp phần quan trọng cùng với tỉnh An Giang thực hiện các chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nghị định 41/2010/NĐ-CP ra đời đã khơi thông nguồn vốn về nông thôn. Có thể nói đây là một điểm mới hết sức quan trọng, là cú hích tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp, nông thôn và có ý nghĩa đối với các tổ chức tín dụng, trong đó có Agribank. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện Nghị định 41 đã gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Nhiều tổ chức, cá nhân, chủ trang trại sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhưng lại cư trú tại các phường, thị trấn (đặc biệt là tại các phường, thị trấn mới được chuyển lên từ xã trong quá trình đô thị hóa) nên không được hưởng chính sách theo Nghị định 41/NĐ-CP;

Đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trong diện được vay vốn theo Nghị định 41 rất khó khăn, thậm chí có nơi từ chối không xác nhận; Đa phần khách hàng hộ nông dân còn nhiều hạn chế trong việc tự xây dựng phương án, dự án kinh doanh, chứng minh năng lực tài chính và khả năng trả nợ nên hạn chế trong tiếp cận vốn vay ngân hàng…

Thêm vào đó, thị trường nông sản hàng hóa bấp bênh, giá cả đầu ra không ổn định nên ảnh hưởng kết quả sản xuất kinh doanh, dẫn đến thu hồi vốn chậm là những trở ngại đối với việc đầu tư tín dụng…

Hiện nay và những năm tiếp theo, nhu cầu vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn là rất lớn, việc tăng trưởng nguồn vốn huy động để đáp ứng đủ vốn cho nông nghiệp, nông thôn gặp nhiều khó khăn. Agribank mong muốn được NHNN cho phép sử dụng nguồn vay tái cấp vốn của NHNN với số tiền 30.000 tỷ đồng, đồng thời duy trì ổn định khoản tiền này với thời hạn vay 5 năm (đến hết năm 2015);

Đề nghị NHNN báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục bổ sung kịp thời đủ vốn Điều lệ cho Agribank theo lộ trình đã xây dựng nhằm bảo đảm các tỷ lệ an toàn trong hoạt động theo quy định; Thay vì cấp nguồn từ ngân sách Nhà nước, Chính phủ cho phép Agribank không phải chuyển 2%/tổng nguồn vốn không kỳ hạn sang Ngân hàng Chính sách xã hội mà được để lại cho vay các đối tượng nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo Nghị định 41/NĐ-CP…

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo