Thứ tư, 12/5/2021 | 03:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 9/3/2015, 05:26 (GMT+7)

Khởi động nguồn vốn cho doanh nghiệp

Thứ hai, 9/3/2015, 05:26 (GMT+7)
Nhưng thực tế, vốn của ngân hàng (NH) có được bung ra và DN có đón nhận được dòng vốn đó hay không vẫn là một bài toán khó.

Cầu lớn từ doanh nghiệp

Công ty TNHH Phú Hoa (Hà Nội) là một DN tư nhân do chị Nguyễn Bích Thủy và một vài người bạn hùn vốn thành lập từ năm 2010, chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh và các dịch vụ cưới hỏi, hội nghị,... Vụ Tết vừa qua, mặc dù việc kinh doanh nhìn chung gặp nhiều khó khăn nhưng DN của chị vẫn được tính là "trúng lớn" khi trước đó, Công ty đã ký được các hợp đồng cung cấp sản phẩm, tổ chức trang trí hội nghị cho một số đơn vị trên địa bàn."Từ cuối năm 2014, chúng tôi đã có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh, nhập thêm một số loại cây, hoa quý hiếm để cung cấp cho thị trường. Cần một khoản vốn khoảng 500 triệu đồng, nhưng không thể vay được ngân hàng vì có NH cho vay thì lãi suất lại cao, NH lãi suất thấp thì lại khó khăn do thiếu một số điều kiện. Nên chúng tôi buộc phải tự góp thêm vốn và huy động thêm của gia đình, bạn bè để kịp vụ hoa Tết", chị Thủy chia sẻ. Hiện nay, Công ty chị vẫn có kế hoạch mở rộng kinh doanh và đã có một số NH ngỏ ý tạo điều kiện cho chị vay vốn."Nhưng băn khoăn của tôi hiện nay là lựa chọn NH nào thuận tiện và đặc biệt là lãi suất bao nhiêu. Thực tế hiện nay theo tôi tính toán, để DN làm ăn có lãi thì lãi suất từ một năm trở lên phải dưới 7%/năm", chị Thủy bày tỏ.
Cùng với thực tế từ những DN nhỏ như Công ty Phú Hoa kể trên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cầu tín dụng năm 2015 có thể tốt hơn khi nền kinh tế có những dấu hiệu hồi phục, cải thiện rõ nét hơn trong năm 2014. Năm 2015, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn so với năm 2014 (6,2%). Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế cần một lượng vốn lớn hơn để đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, cũng theo báo cáo mới đây của các tổ chức tín dụng, tổng cầu tăng đã tạo nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Nhu cầu của khách hàng về sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã tăng lên đáng kể trong năm 2014 và dự kiến tiếp tục phục hồi trong quý I và cả năm 2015. Đáng chú ý, nhu cầu vay vốn của khách hàng có xu hướng phục hồi rõ nét kể từ quý IV-2014.
Cầu tín dụng cao như vậy, song thực tế số lượng DN được đáp ứng nhu cầu vay vốn lại không cao như mong đợi."Trong điều kiện kinh tế phục hồi, DN có dấu hiệu khởi sắc thì nhu cầu vốn của DN lại càng tăng cao. Nhưng thực tế, hiện chỉ có khoảng 30% số DN vừa và nhỏ tiếp cận được vốn từ các NH, còn lại khoảng 70% là họ không tiếp cận được do không đủ tiêu chuẩn", TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam đồng quan điểm khi chia sẻ về nhu cầu vay vốn của DN trong thời điểm hiện nay.
Theo TS Cao Sỹ Kiêm, thực trạng trên do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất làthị trường còn nhiều khó khăn, sức mua co lại khiến DN sản xuất không quay vòng được dẫn tới khả năng trả nợ của các DN khó khăn. Thứ hai là NH và DN chưa gặp được nhau. NH phải bảo đảm khả năng thu hồi vốn của NH, DN cũng phải bảo đảm làm ăn có lãi thì mới làm, nếu không vay vốn làm gì. Đây là vấn đề khó khăn cần phải giải quyết một cách hài hòa. Hay nói cách khác nếu những khó khăn này được giải quyết một cách tích cực, tập trung hơn và sự nỗ lực của NH, DN và của cả Chính phủ đồng thuận thì sẽ tạo ra sức mạnh, khiến dòng vốn lưu thông trong nền kinh tế được thông suốt và chảy mạnh mẽ hơn.
Ngân hàng rộng cửa cho vay

Nguồn vốn dồi dào, DN mặc dù đã có những tín hiệu hồi phục song vẫn chưa hẳn hết khó khăn. Để tăng trưởng tín dụng, các NH đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh cho vay. Về chủ trương, ngay từ đầu năm nhà điều hành đã đưa ra thông điệp sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng tăng vốn đầu tư tín dụng, song vẫn phải bảo đảm chất lượng. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2015 được xây dựng từ 13% - 15%, tăng cao hơn so với năm 2014 từ 2-3% cho thấy, hệ thống NH đã sẵn sàng "bơm" thêm vốn ra nền kinh tế. Thậm chí, theo như quan điểm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình là hệ thống NH có thể sẵn sàng cung ứng vốn tăng đến 17% khi nền kinh tế cần. Điều này cho thấy cánh cửa đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và DN cũng đã được NH mở rộng rất nhiều.
Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Nghiêm Xuân Thành chia sẻ: Với những tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, hệ thống Vietcombank đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2015 là từ 17% - 18%. Ngay từ những tháng đầu năm Vietcombank đã ký các hợp đồng tín dụng với các DN và dự kiến giải ngân là 5% trong năm 2015. "Điều đó tạo tiền đề và cơ sở vững chắc để hệ thống Vietcombank hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao như đã đề ra", ông Nghiêm Xuân Thành nhận định. Và thực tế trong hai tháng đầu năm vừa qua, Vietcombank đã giải ngân được gần một phần ba kế hoạch tín dụng của cả năm.
Ngoài ra, số liệu từ NHNN cũng cho thấy, tính đến thời điểm hiện nay, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt mức hơn 0,7% (trong khi nhiều năm trước đó, tín dụng thường tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm). Điều này cũng hé mở những tín hiệu khả quan về tăng trưởng tín dụng và của cả nền kinh tế trong năm 2015. Còn theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Nguyễn Văn Thắng, năm 2015 VietinBank cũng đặt mục tiêu phấn đấu vừa giảm được chi phí hoạt động của ngân hàng xuống để thông qua đó dành một nguồn lực nhất định nhằm tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi; vừa cùng DN, giúp DN có sức bật mạnh mẽ hơn và giảm bớt mối lo về lãi suất cho các DN.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình mới đây đã thể hiện rõ quan điểm: Chủ trương chung của NHNN năm 2015 là về cơ bản giữ mặt bằng lãi suất ổn định như hiện nay. Nếu thuận lợi hơn, NHNN sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 1-1,5% nhằm hỗ trợ thêm cho các DN đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt đối với các dự án áp dụng khoa học, công nghệ mới để cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.
Như vậy có thể thấy, cùng với lượng vốn dồi dào dự kiến sẽ được các NH đẩy mạnh cung ứng ra nền kinh tế và DN, tỷ giá cũng đã được nhà điều hành đưa ra cam kết giữ ổn định với mức biến động không quá 2% trong năm, và lãi suất cũng về cơ bản giữ ổn định. Cùng với đó, nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục và các DN có nhu cầu bổ sung vốn để chuẩn bị bước vào chu kỳ sản xuất kinh doanh mới của mình. Cung-cầu vốn đều ở mức cao, song có gặp nhau ở một điểm chung hay không, bên cạnh sự cố gắng của NH, sự vươn lên của DN, cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ khác như tăng đầu tư công, đẩy mạnh vai trò chính quyền địa phương trong vấn đề kết nối NH - DN...
NH và DN đều là hai đối tượng kinh doanh, mỗi bên đều có những nguyên tắc trong kinh doanh của mình. Trong bối cảnh NH muốn đưa vốn ra nền kinh tế nhưng DN còn gặp nhiều khó khăn không đủ tiêu chuẩn tiếp cận vốn của NH, thì giải pháp tối ưu nhất để vốn đến được với DN là cả DN và NH cần phải xác định được phân khúc thị trường, đối tượng mà mình hướng đến để tìm ra những ngách còn bỏ ngỏ để hướng vào. Đơn cử như việc NH hướng dẫn, tạo điều kiện để khách hàng làm dự án theo điều kiện, tiêu chuẩn của NH mình thì đó là việc làm khôn ngoan và là cách tốt nhất giúp cho cả NH lẫn DN hiểu nhau và có được tiếng nói chung.
TS CAO SỸ KIÊM
Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam

Theo Nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo