Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/8/2012, 09:43 (GMT+7)

Khó hạ lãi suất huy động dưới 9%

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 13/8/2012, 09:43 (GMT+7)

Tái diễn tình trạng "xé rào” lãi suất

Chị Nguyễn Mai Hoàng, giám đốc một doanh nghiệp nhỏ tại Hà Nội cho biết, chị thường xuyên nhận được những tin nhắn của một số ngân hàng thông báo về các chương trình khuyến mãi nếu gửi tiền tại các ngân hàng đó. Chị Hoàng cho biết thêm, hiện chị đang gửi tiền ở một ngân hàng thương mại với số tiền 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng. Mức lãi suất trên sổ tiết kiệm ghi là 9%/ năm song trên thực tế, chị Hoàng được hưởng mức lãi suất lên tới 11%/năm. Chị Hoàng tiết lộ, mức lãi suất thực tế được hưởng không được các ngân hàng ghi trên sổ tiết kiệm mà theo thỏa thuận ngầm giữa hai bên. Tương tự, anh Trần Duy Linh (ở phố Pháo Đài Láng, Hà Nội) cũng đang gửi tiền tiết kiệm với mức lãi suất thỏa thuận với ngân hàng lên tới trên 10%/ năm. Anh Linh cho biết, mức lãi suất này anh đã gửi cách đây hai tháng – thời điểm mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố trần lãi suất huy động là 9%.

Như vậy, có thể thấy, ngay từ thời điểm NHNN áp trần lãi suất huy động 9%, trong hệ thống ngân hàng đã manh nha những động thái lách trần lãi suất bằng vô vàn các hình thức khác nhau, có thể bằng cách thỏa thuận ngầm với khách hàng, hoặc bằng cách đưa ra các chương trình ưu đãi quà tặng, thẻ cào hấp dẫn. Trăm chiêu ngàn kế lách trần lãi suất huy động của các ngân hàng. Thậm chí, đến thời điểm này, lợi dụng "kẽ hở” của NHNN khi áp trần lãi suất huy động 9% nhưng không quy định đối với các gói tiền gửi dài hạn, "cuộc đua” nâng trần lãi suất tại hệ thống các ngân hàng dường như ngày càng trở nên "gay cấn” hơn.

Cụ thể, hiện Vietcombank đang huy động vốn với mức lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng đều trên 10%/năm. Ngân hàng BIDV cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn dài (trên 12 tháng) cao hơn so với trước đó, ở mức trên 12%/năm. Trước đó, hồi tháng 6, mức lãi suất cho kỳ vay dài hạn chỉ 10%/năm. Không nằm ngoài "cuộc đua”, ngân hàng quốc tế VIB cũng đã đưa ra biểu lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 11%/năm. Agribank cũng vừa thông báo huy động kỳ hạn 24 tháng là 12%/năm và từ 12 – 18 tháng là 11,5%/năm. Tương tự, HDBank cũng đang huy động vốn tiền gửi kỳ hạn dài quanh mức 12%. Khá công khai về việc lách trần lãi suất huy động, nhiều ngân hàng còn đưa ra những hình thức khuyến mại lớn nhằm thu hút tiền gửi của khách hàng với những chương trình trúng thưởng số tiền khá hấp dẫn. Đơn cử như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đang triển khai chương trình khuyến mãi Thẻ cào may mắn dành cho khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm bằng VND hoặc USD. Theo đó, khi tham gia gửi tiết kiệm trong thời gian từ 5-7 đến 2-10, với các kỳ hạn từ 1 đến 24 tháng và mức gửi từ 30 triệu đồng hoặc từ 1.500 USD trở lên, khách hàng sẽ được nhận phiếu cào dự thưởng với tổng giá trị giải thưởng lên đến 4 tỷ đồng.

Chưa cải thiện được tính thanh khoản

Sở dĩ có tình trạng nói trên, theo lý giải của lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, bởi, trên thực tế, khi lãi suất huy động được đưa về 9% năm, sự hấp dẫn tiền gửi sẽ kém đi, người dân khi đó sẽ không mặn mà với việc gửi tiền như trước nữa, thay vào đó, họ sẽ đầu tư vào các kênh khác như ngoại tệ, vàng, bất động sản…

Còn nhớ, tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng diễn ra hồi cuối tháng 7 vừa qua, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã nhận định rằng, để chống lạm phát, có một thời gian rất dài chúng ta duy trì lãi suất của đồng nội tệ rất cao, còn lãi suất đồng ngoại tệ thấp. Chênh lệch này rất lớn khiến cho doanh nghiệp, người dân đều bán ngoại tệ chuyển sang nội tệ. Song, trần lãi suất giờ đã hạ xuống 9%, và có thể còn thấp hơn nữa (8% như dự định của Thống đốc NHNN – PV) thì mức chênh lệch nói trên sẽ là rất thấp. Điều này sẽ tạo nguy cơ rằng, người dân sẽ quay lưng lại với đồng nội tệ để quay sang ngoại tệ. Do đó, TS Lê Xuân Nghĩa đã cảnh báo rằng, có thể tái diễn tình trạng đua lãi suất huy động như thời điểm đầu năm 2011. Và sự thật, những lo ngại như TS Nghĩa cùng nhiều chuyên gia trong ngành về việc bùng phát cuộc đua lãi suất huy động trong hệ thống ngân hàng đã hiện hữu. Và điều này cũng cho thấy, những "cuộc đua” lãi suất huy động đã và đang diễn ra cũng chỉ ra một thực tế rằng, tính thanh khoản của các ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập.

Theo Minh Phương-Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo