Thứ năm, 20/1/2022 | 00:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/10/2011, 10:06 (GMT+7)

Khó giảm lãi suất cho vay sớm

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 12/10/2011, 10:06 (GMT+7)

 

Những người trong ngành cho rằng lãi suất sẽ chỉ giảm từ đầu năm sau.

Theo giám đốc một doanh nghiệp lương thực, hiện tại ngân hàng vẫn đang chào ông với lãi suất 22%/năm cho khoản vay ngắn hạn dưới 1 năm. Còn đối với các khoản vay trung hạn, lãi suất được áp dụng là 21,7%.

Từ khi có thông tin về việc Ngân hàng nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại giảm lãi suất về mức 17- 19%/năm, ông chưa thấy ngân hàng nào chào mời với lãi suất như trên, mặc dù doanh nghiệp ông khá lớn và uy tín, ông cũng có mối quan hệ với nhiều ngân hàng, trong đó có các ngân hàng lớn.

Trong khi đó, phó giám đốc một ngân hàng khẳng định, hiện tại ngân hàng ông khó cho vay với lãi suất 17-19% do đang phải đối diện với việc rút tiền liên tục của khách hàng, mỗi ngày lên đến vài chục tỉ đồng. Mặt khác, ngân hàng ông cũng không quan tâm nhiều đến việc cho vay trong thời điểm này, vì tăng trưởng tín dụng đã cận kề với mức 20%/năm do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Tại một ngân hàng nhỏ khác, lãnh đạo ngân hàng cũng thừa nhận chỉ 5% doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn có lãi suất 19%/năm, còn lại đều phải trên mức này. Lý do là việc huy động tiền gửi từ người dân không dễ. Kể từ khi áp dụng trần lãi suất huy động ở 14%, ngân hàng ông chẳng những không huy động được mà còn bị rút ra đến 2.000 tỉ đồng.

Hiện tại, những gười trong ngành ngân hàng khẳng định, nhiều ngân hàng vẫn đang huy động vượt trần lãi suất nhằm bù đắp cho thanh khoản thiếu hụt. Như vậy, các ngân hàng sẽ không thể sớm áp dụng mức lãi suất cho vay mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Một động thái mới của Ngân hàng Nhà nước là tăng lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm áp dụng từ ngày 11-10.

Điều đó, theo lý giải của chuyên gia tài chính Phạm Đỗ Chí, là một trong những động thái cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang muốn giảm cung tiền ra thị trường, nhằm phục vụ cho mục tiêu giảm lạm phát. Ông Chí cũng cho rằng, xu hướng mua vàng với số lượng lớn của người dân trong cả tháng qua cho thấy khả năng rút vốn từ ngân hàng, hay không gửi thêm tiền vào ngân hàng do lãi suất không còn hấp dẫn, là có. Do đó, khả năng ngân hàng nhỏ đang chạy vạy với thanh khoản là không tránh khỏi, dẫn đến việc lãi suất sẽ không hạ sớm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt, trong thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước đang chuyển dịch chính sách theo hướng thắt chặt hơn nhằm hỗ trợ tiền đồng khi lãi suất cho vay qua đêm đã tăng 3 điểm % so với đầu tuần trước. Vì vậy việc hạ lãi suất cho vay nếu sớm cũng chỉ bắt đầu từ đầu năm 2012 khi trần lãi suất đã được thực hiện nghiêm ngặt.

Cùng ý kiến này, Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước khẳng định lãi suất sẽ giảm dần sau khi các ngân hàng đã có được nguồn vốn rẻ. Các ngân hàng lớn hiện nay vẫn đang có nhu cầu cho vay, vì tăng trưởng tín dụng vẫn chưa vượt quá con số 20% mà Ngân hàng Nhà nước quy định, nhưng với lãi suất cao như hiện nay thì doanh nghiệp cũng không vay nhiều. Tuy vậy, ông Phước cũng khẳng định việc giảm lãi suất cho vay được thực hiện ở tất cả các ngân hàng sớm nhất cũng là đầu năm 2012.

Theo Thanh Thương - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo