Thứ bảy, 19/9/2020 | 05:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 5/10/2018, 11:48 (GMT+7)

IFC đầu tư hàng trăm triệu USD vào trái phiếu ngân hàng xanh

thuynt Thứ sáu, 5/10/2018, 11:48 (GMT+7)

Theo thông cáo báo chí về kết quả hoạt động năm tài chính 2018 tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương vừa được Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc World Bank công bố mới đây, tổ chức này đã đầu tư 3,4 tỷ USD vào khu vực nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng xanh, và tạo ra hơn nửa triệu việc làm.

Trong đó, IFC đã cung cấp 2 tỷ USD từ nguồn vốn tổ chức và huy động 1,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư khác. Các doanh nghiệp tạo ra được trên 550.000 việc làm, phân phối điện cho 4,4 triệu người, cung cấp nước cho 9,6 triệu người, và cải thiện sinh kế của hơn 710.000 nông dân.

Theo IFC, khu vực Đông Á-Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, giao thương phát triển tạo nhu cầu cấp thiết về phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, đây cũng là khu vực phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới và dễ bị tổn thương trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

IFC cho biết đã tích cực tìm kiếm các giải pháp nhằm tập trung tất cả các nguồn lực có thể bao gồm tài chính, ý tưởng đổi mới, và chuyên môn nhằm hỗ trợ các quốc gia giải quyết các thách thức của mình, đặc biệt khi quốc gia phải đối diện với tình trạng nguồn lực đầu tư công có hạn. Ông Vivek Pathak, Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của IFC khẳng định tổ chức này đang kiến tạo các cơ hội tại thị trường mới nổi và tạo thêm nhiều việc làm với mục tiêu đạt được sự bền vững thông qua cung cấp các dịch vụ hiệu quả với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực chính như tài chính, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục.

Một điểm nhấn trong hoạt động của IFC năm 2018 là nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của trái phiếu xanh trong khu vực.

IFC cùng với các thành viên khác của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã giúp Cộng hòa Quần đảo Phi-gi (Fiji) trở thành thị trường mới nổi đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu xanh của chính phủ, huy động được 50 triệu USD giúp quốc gia này ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Trái phiếu xanh được định nghĩa là các công cụ nợ mang lại thu nhập cố định. Nguồn thu từ việc chào bán các công cụ nợ này có mục đích sử dụng ghi rõ là cấp vốn cho các dự án “xanh” hoặc dự án liên quan đến bảo vệ môi trường. Trái phiếu xanh được đánh giá là một kênh trọng yếu để khơi thông nguồn vốn từ công chúng đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

IFC cũng là nhà đầu tư duy nhất của trái phiếu xanh do ngân hàng BDO Unibank Inc (Philippines) phát hành trị giá 150 triệu USD. Đây là khoản đầu tư đầu tiên của IFC vào trái phiếu xanh phát hành bởi một định chế tài chính trong khu vực.

Sau đó, IFC cũng thực hiện các khoản đầu tư tương tự tại Thái Lan (60 triệu USD) và Indonesia (150 triệu USD). Tổng số tiền IFC đầu tư vào các trái phiếu là 360 triệu USD, con số trên tương đương 8.400 tỷ đồng.

IFC cũng đã phát hành trái phiếu xanh bằng đồng peso đầu tiên— tương ứng với khoảng 90 triệu USD — nhằm hỗ trợ thị trường vốn và các dự án đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu tại Philippines.

Tại Việt Nam, IFC đã cung cấp khoản vay trị giá 15,3 triệu USD cho một trong số các công ty sản xuất và cung cấp nước sạch tư nhân đầu tiên tại Việt Nam — DNP Water JSC — nhằm tăng khả năng tiếp cận nước sạch cho các hộ gia định và cư dân tại các thành phố trực thuộc tỉnh.

Ngoài ra, IFC cấp khoản vay 100 triệu USD cho PT Surya Semesta Internusa Tbk (SSIA) của Indonesia giúp xây dựng khu công nghiệp xanh 2.000 ha và cung cấp 34.000 việc làm tại Tây Java; khoản vay cho nhà sản xuất đồ gỗ nội thất Morris Holdings Limited để xây cơ sở sản xuất tại Đặc khu Kinh tế Sihanoukville của Campuchia; cùng ngân hàng TMB cung cấp khoản tài trợ trị giá 9,1 triệu USD cho ngân hàng ACLEDA Bank Lao Ltd, tăng khả năng cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp SME của Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Sự hỗ trợ của IFC cho các ngân hàng tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ước tính đã tạo ra được hơn 16 triệu khoản vay cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ với tổng giá trị 209 triệu USD trong năm 2017.

Tính đến cuối năm tài khóa 2018, tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, IFC đang triển khai 108 dự án tư vấn trị giá 244,1 triệu USD.


IFC đã cung cấp 2 tỷ USD từ nguồn vốn tổ chức và huy động 1,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư khác trong năm 2018

Sang năm tài khóa 2019, trọng tâm chiến lược của IFC tiếp tục sẽ là tối đa hóa các khoản tài trợ cho khu vực tư nhân nhằm giải quyết các thách thức phát triển, thông qua làm việc với chính phủ các nước để tạo dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh và huy động các nguồn lực của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

IFC cũng đang tăng cường các khoản đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện tại Myanmar, Philippines, Papua New Guinea, CHDCND Lào và Việt Nam; vào lĩnh vực du lịch tại Indonesia, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Fiji, và vào lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam, cùng những lĩnh vực khác.

Cam kết đóng góp 1 tỷ USD của Cục Quản lý Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) vào Chương trình Danh mục Đầu tư Đồng Cấp vốn (Managed Co-Lending Portfolio Program) của IFC sẽ giúp IFC mở rộng các dự án tài trợ trong khu vực. Khoản đóng góp này sẽ giúp mở rộng đầu tư vào lĩnh vực y tế và giáo dục tiếp theo sau các khoản tài trợ tổng trị giá 200 triệu USD nhằm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và dạy nghề tại Trung Quốc.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo