Thứ hai, 28/9/2020 | 17:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 16/2/2018, 07:58 (GMT+7)

Điểm mặt các 'sếp' lớn nhà băng tuổi Tuất

thuynt Thứ sáu, 16/2/2018, 07:58 (GMT+7)

Đầu năm Mậu Tuất 2018, nhìn lại trong giới ngân hàng, không ít người tuổi Tuất đã công thành, danh toại. Chỉ tính sơ các vị trí cấp cao trong HĐQT đương nhiệm của 35 ngân hàng nội đã thấy một con số thú vị: trung bình cứ 5 nhà băng lại có người tuổi Tuất làm Chủ tịch/ Phó Chủ tịch. Những lãnh đạo tuổi Tuất điều hành ngân hàng thậm chí còn nhiều hơn.

Có những người ngay từ những ngày còn trẻ đã chọn nghề ngân hàng để rồi lấy đó làm sự nghiệp theo đuổi hàng chục năm như ông Trần Anh Tuấn BIDV, bà Nguyễn Thị Phương Thảo HDBank, ông Hồ Hùng Anh Techcombank...

Cũng có những người phải qua cả quãng đường dài, tới năm 30 - 40 tuổi mới rẽ ngang theo nghề nhưng dấu ấn vẫn ghi đậm trong ngành như ông Nguyễn Đức Vinh VPBank, ông Nguyễn Đình Lâm PVcomBank... Mỗi người có một hoàn cảnh, một cái duyên khác nhau.

Tuổi Mậu Tuất 1958

Ủy viên HĐQT phụ trách điều hành BIDV Trần Anh Tuấn

Ông Trần Anh Tuấn

Bước vào tuổi 60, người đứng đầu phụ trách điều hành Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Anh Tuấn, có lẽ đã hài lòng với 38 năm làm nghề của mình. Bén duyên với ngành ngân hàng năm 22 tuổi tại BIDV Gia Lai - Kon Tum, vị banker tuổi Tuất này có 17 năm gắn bó với chi nhánh Gia Lai trước khi về hội sở đảm nhận vai trò Phó Tổng giám đốc (1998-2007). Tiếp đó, ông trở thành Tổng giám đốc của BIDV nhiệm kỳ 2008-2012, cùng với Chủ tịch khi đó là ông Trần Bắc Hà. Sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu vào năm 2016, ông Tuấn đã được giao nhiệm vụ điều hành HĐQT dù không đại diện phần vốn nhà nước.

Sau 38 năm cống hiến cho BIDV nói riêng và ngành ngân hàng nói chung, ông Trần Anh Tuấn đến tuổi hưu ngày 1/4 tới đây có thể sẽ đặt ra bài toán khó về nhân sự cho BIDV.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex kiêm Chủ tịch HĐQT PGBank Bùi Ngọc Bảo

Khác với ông Tuấn, Chủ tịch HĐQT PGBank Bùi Ngọc Bảo (1958) khởi nghiệp lại là một kỹ sư dầu khí. Tên tuổi và sự nghiệp của ông gắn liền với “anh cả” ngành xăng dầu - Petrolimex, cũng chính là nơi ông đã cống hiến gần 30 năm qua.

Với 6 năm trên cương vị Tổng giám đốc và 8 năm là Chủ tịch, ông Bùi Ngọc Bảo đã góp phần đưa Petrolimex giữ vững vị trí số một trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu với doanh thu hơn 150.000 tỷ mỗi năm, lớn nhất trên sàn chứng khoán. Petrolimex cũng đã huy động vốn thành công và lựa chọn được cho mình một cổ đông chiến lược là doanh nghiệp xăng dầu số 1 Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy.
Giai đoạn khi các Tập đoàn kinh tế được khuyến khích phát triển đa ngành, Petrolimex cũng “lấn sân” thêm sang các ngành kinh doanh khác trong đó có ngân hàng. Điều đặc biệt là Tập đoàn không đầu tư tài chính mà đầu tư vào công ty, đa ngành nhưng thực chất để phục vụ bán lẻ xăng dầu, gắn kết với ngành kinh doanh chính.
Việc góp vốn vào Ngân hàng Nông thôn Đồng Tháp Mười mà nay là PGBank hồi năm 2007 cũng tương tự. Tận dụng lợi thế từ Petrolimex, PGBank đưa ra các sản phẩm độc lạ như thanh toán tiền xăng bằng thẻ, rút tiền tại các điểm cửa hàng xăng dầu.
Nhưng Petrolimex đã sớm có kế hoạch để PGBank sáp nhập với một ngân hàng khác mà cụ thể là VietinBank từ 3 năm trước nhưng đáng tiếc lại chưa thành. Nhưng với tình hình tài chính được đánh giá là khá lành mạnh cùng với những tín hiệu khởi sắc trong lĩnh vực tài chính năm qua, sẽ còn nhiều con đường khác rộng mở với PGBank.


Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT PGBank

Ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch TPBank

Phó Chủ tịch TPBank Lê Quang Tiến

Ông Lê Quang Tiến được biết tới là nhân vật chủ chốt tại các đơn vị tư nhân là FPT và TPBank. Thực tế, trước khi là một trong thành viên sáng lập FPT, ông đã có thời gian làm cán bộ giảng dạy tại Viện Kỹ thuật quân sự.

Bước rẽ với nghiệp tài chính đến khi tại công ty do ông đồng sáng lập - FPT, ông được giao làm Giám đốc tài chính đầu tiên. Rồi tới khi FPT góp vốn thành lập TPBank năm 2008, ông Tiến cũng chính là người được chọn cho vị trí Chủ tịch ngân hàng. Sau cuộc đổi chủ vào năm 2011, dù FPT chỉ còn sở hữu trên 9% vốn nhưng ông Lê Quang Tiến vẫn tiếp tục được giữ lại trong HĐQT của TPBank và ngồi ghế Phó Chủ tịch cho đến nay.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc BacABank Thái Hương

Không chỉ có các ông chủ tuổi Tuất, đặc biệt hơn, một ngân hàng tư nhân khác lại có nữ Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT cùng sinh năm 1958. Đó là BacABank. Người đứng đầu HĐQT BacABank là bà Trần Thị Thoảng, một người dường như không được biết đến trên truyền thông. Trái ngược hoàn toàn, vị Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của nhà băng này, bà Thái Hương, lại xuất hiện khá nhiều trước công chúng.


Bà Thái Hương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc BacABank

Là những người bạn trên giảng đường đại học, hai vị nữ tướng của BacABank sau tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại trưởng Cao đẳng Quản trị Kinh doanh (nay Đại học Tài chính quản trị Kinh doanh) đều công tác tại Ban vật giá tài chính tại 2 tỉnh khác nhau. Bà Thái Hương rời cơ quan nhà nước sau 3 năm và lập nghiệp với công ty Vật liệu Xây dựng Hương Hà, tiếp đó là BacABank. Còn với bà Thoảng, bà làm việc tại Ban tài chính vật giá thị xã Cẩm Phả 9 năm. Ở tuổi 32, bà chuyển sang làm việc tại BacABank vào năm 2000 với vị trí đầu tiên được giao lại chính là vị trí lớn nhất - Chủ tịch HĐQT.

Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh

Nhìn lại sự nghiệp ở tuổi 60, khó có thể phủ nhận ông Nguyễn Đức Vinh là một vị CEO tài năng. Phải tới khi 41 tuổi, ông Vinh mới bén duyên với ngành ngân hàng. Trước đó, ông Vinh đã có 16 năm làm việc tại Vietnam Airlines, qua nhiều vị trí phòng ban rồi đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc năm 1993, sau đó là trợ lý Tổng giám đốc năm 1998.


Ông Nguyễn Đức Vinh - người ghi dấu ấn tại hai ngân hàng

Tới năm 1999, ông Vinh làm cấp Phó tại Techcombank rồi nhanh chóng trở thành Tổng giám đốc của ngân hàng tư nhân này vào năm 2000 và 11 năm tiếp sau đó. Nền tảng được xây dựng trong hơn 1 thập kỷ dưới sự điều hành của ông Vinh từ công nghệ, con người...

Tới năm 2012, ông rời Techcombank và trở thành Tổng giám đốc của VPBank - một ngân hàng được đánh giá là nhỏ hơn, non trẻ hơn thời điểm ấy. 5 năm đầu tiên theo đuổi chiến lược bán lẻ dưới bàn tay chèo lái của ông Vinh, lợi nhuận của VPBank đã tăng lên 8.100 tỷ đồng từ mức 949 tỷ đồng hồi 2012, gấp 8,5 lần!

Đến nay, cả hai ngân hàng này đều trở thành những tên tuổi lớn trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. Với lợi nhuận trên 8.000 tỷ đồng, VPBank và Techcombank thu hẹp đáng kể khoảng cách với 3 ông lớn quốc doanh. Sự phát triển của hai nhà băng trên ít nhiều đều có dấu ấn của vị banker này.

Tuổi Canh Tuất 1970

Lớp người tuổi Tuất thế hệ sau đó cũng có tới bốn vị Chủ tịch ngân hàng cùng sinh năm 1970. Họ chính là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi ngày đất nước đổi mới, nên duyên với ngành ngân hàng và trở thành những người sáng lập, người chủ quyền lực tại các nhà băng.

Phó Chủ tịch HDBank kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

Có lẽ phải nhắc đến trước nhất là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - vị nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Nhiều người nghĩ đến đến bà trong vai trò CEO tại hãng hàng không tư nhân Vietjet Air. Nhưng ít ai biết rằng chính bà Thảo lại là người đã đặt nền móng ban đầu cho nhiều ngân hàng tư nhân Việt Nam gồm HDBank, Techcombank, VIB. HDBank là “đứa con” mà bà đã gắn bó suốt 14 năm qua.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HDBank

Đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch, bà Thảo được đánh giá là người có vai trò lớn trong sự phát triển của HDBank. Khả năng nhìn xa của người đứng đầu giúp HDBank trở thành ngân hàng đầu tiên mua lại công ty tài chính hồi năm 2013, qua đó đón sớm xu hướng tài chính tiêu dùng hiện đang được ví như “gà đẻ trứng vàng” của ngành ngân hàng hiện nay. HDBank cũng "táo bạo" sáp nhập DaiABank, trở thành thương vụ M&A có thể gọi là thành công nhất tính đến nay.

Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh

Một ông chủ ngân hàng danh tiếng khác cùng sinh năm 1970 là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank. Trong khi bà Thảo là du học sinh chuyên ngành kinh tế tại Nga thì ông Hùng Anh lại từng đi học tại Đại học Bách khoa Klev, Ucraina.


Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank

Tham gia HĐQT của Techcombank từ năm 2004, ông chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch ngân hàng từ năm 2008, đồng thời còn là Phó Chủ tịch HĐQT Masan Group. Trước khi ông trở thành một banker, Masan – Rus Trading cũng là nơi ông làm Tổng giám đốc từ năm 1997 khi ông 27 tuổi. Công việc tại Masan và Techcombank vẫn được ông làm song song. Tính đến tháng 11/2017, ông Hồ Hùng Anh đang sở hữu 13,1 triệu cổ phiếu TCB. Dù vẫn chỉ đang giao dịch trên OTC nhưng đã có những nhà đầu tư sẵn sàng chi trả tới 70.000 đồng cho mỗi cổ phiếu TCB. Tính theo mức trên, giá trị tài sản riêng phần cổ phiếu TCB do ông nắm giữ khoảng 917 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT NamABankNguyễn Quốc Toàn

Ông Toàn sinh năm 1970. Ông chính là con trai của cố đại gia đất Bình Định Tư Hường. Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, ông cũng từng là lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, bất động sản. Ông cũng được truyền thông biết đến nhiều hơn khi là vị hôn phu của Á hậu Dương Hương Thiên Lý.


Ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT NamABank

Đảm nhận vị trí Chủ tịch NamABank từ năm 2014 nhưng thực tế ông cũng là thành viên trong ban cố vấn HĐQT của nhà băng này giai đoạn 2007-2009. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, vốn điều lệ của NamABank vẫn ở mức khá khiêm tốn ( 3.021 tỷ đồng), nhỉnh hơn không nhiều so với mức vốn tối thiểu mà một ngân hàng phải có.

Chủ tịch PVcombank Nguyễn Đình Lâm

Một banker khác sinh vào cuối năm 1970 là ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PvcomBank. Trên cương vị lãnh đạo, ông kinh qua nhiều công việc, mảng, lĩnh vực từ xây dựng, dầu khí, điện khí. Đến năm 2008 khi bước sang tuổi 38, ông mới bước sang làm việc tại một công ty tài chính, cụ thể là vị trí Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí PVFC. Hơn một năm sau, ông trở thành Chủ tịch HĐQT công ty này. Thương vụ PVFC sáp nhập Western Bank đã lập ra một nhà băng mới, chính là PVcomBank ngày nay. Ông Lâm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch của ngân hàng.


Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVcomBank

Tổng giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ

Ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc VietinBank sinh năm 1970. Vị banker tuổi Tuất này đang là thủ lĩnh của hơn 23.700 cán bộ ngân hàng dưới quyền. Ở tuổi 48, ông Thọ đã đảm nhận vị trí này được gần 4 năm trong gần 36 năm làm việc tại VietinBank, không kể khoảng thời gian một năm ở vị trí Chánh văn phòng NHNN ngay trước khi ông đảm nhận vị trí Tổng giám đốc.

Đầu quân vào VietinBank từ vị trí cán bộ kế toán chi nhánh, ông Lê Đức Thọ kinh qua nhiều vị trí, từ Tổ trưởng Tổ thẩm định chi nhánh, phó trưởng phòng cân đối tổng hợp, trưởng phòng đầu tư rồi sau đó là là 4 năm ở vị trí Phó Tổng giám đốc VietinBank.


Ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc VietinBank

Tổng giám đốc HDBank Nguyễn Hữu Đặng

Cũng phần lớn thời gian làm việc gắn bó với một ngân hàng, ông Nguyễn Hữu Đặng đang được giao giữ vị trí đứng đầu ban điều hành HDBank. Từ một nhân viên phòng kinh doanh của HDBank, qua nhiều nấc thang trong sự nghiệp, ông Đặng trở thành Phó Tổng giám đốc năm 2007 và Tổng giám đốc HDBank năm 2010.


Ông Nguyễn Hữu Đặng - Tổng giám đốc HDBank

Trên đây chỉ là 12 nhân sự cấp cao trong HĐQT và ban lãnh đạo ngân hàng. Rất nhiều những người tuổi Tuất khác cũng đang thành công trong lĩnh vực này như Phó Tổng giám đốc điều hành SeABank Lê Văn Tần, Phó Tổng giám đốc Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc VietinBank Nguyễn Đức Thành, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Gấm, Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank Vũ Minh Trường... Một vài người tuổi Tuất sinh năm 1982 cũng đã bước chân vào dàn lãnh đạo cấp cao của ngân hàng, viết dài thêm danh sách banker tuổi Tuất các năm sau.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo