Thứ năm, 18/8/2022 | 05:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 18/6/2020, 10:18 (GMT+7)

HSBC tái khởi động kế hoạch cắt giảm 35.000 việc làm, làn sóng cắt giảm nhân sự trên diện rộng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sắp xảy ra?

Theo Tổ Quốc Thứ năm, 18/6/2020, 10:18 (GMT+7)

Bloomberg đưa tin HSBC đã bắt đầu khởi động lại tiến trình cắt giảm 35.000 việc làm được lên kế hoạch từ 3 tháng trước trong bối cảnh ngân hàng này đang phải vật lộn để tồn tại do lợi nhuận sụt giảm mạnh. HSBC cũng đã tạm dừng hầu hết các hoạt động tuyển dụng mới trong năm nay.

Trước đó, hồi giữa tháng 2, Tổng giám đốc điều hành của HSBC - Noel Quinn đã công bố kế hoạch cắt giảm quy mô của ngân hàng đầu tư và cải tổ hoạt động tại Mỹ và châu Âu, đây là một phần trong cuộc đại cải tổ của ngân hàng dự kiến cắt giảm 35.000 việc làm trong vòng 3 năm tới. Ngân hàng cũng nhắm mục tiêu giảm 4,5 tỷ USD chi phí tại các đơn vị hoạt động không hiệu quả.

Thị trường Mỹ là nơi ngân hàng hoạt động kém hiệu quả trong nhiều năm, HSBC cho biết họ cần cải thiện lợi nhuận và sẽ đóng cửa khoảng 1/3 trong số 224 chi nhánh và chỉ nhắm mục tiêu đến các khách hàng quốc tế và giàu có.

Với đợt cải tổ lần này, HSBC cho biết tổng tài sản có rủi ro của ngân hàng sẽ giảm hơn 100 tỷ USD, tương đương khoảng 12%, vào cuối năm 2022.

Với đợt cải tổ lần này, HSBC cho biết tổng tài sản có rủi ro của ngân hàng sẽ giảm hơn 100 tỷ USD, tương đương khoảng 12%, vào cuối năm 2022.

Cùng với đó, để đơn giản hơn trong cơ cấu hoạt động, họ sẽ kết hợp đơn vị kinh doanh quản lý tài sản và ngân hàng bán lẻ với các hoạt động ngân hàng tư nhân toàn cầu để tạo ra một trong những doanh nghiệp quản lý tài sản lớn nhất thế giới. HSBC cũng đang quan tâm đến việc bán một số doanh nghiệp của mình và tìm kiếm người mua cho các hoạt động bán lẻ tại Pháp, kế hoạch này sẽ khiến vài nghìn nhân viên mất việc.

Với đợt cải tổ lần này, HSBC cho biết tổng tài sản có rủi ro của ngân hàng sẽ giảm hơn 100 tỷ USD, tương đương khoảng 12%, vào cuối năm 2022, với dự kiến phần lớn ​​sẽ đến từ việc cắt giảm một số đơn vị của ngân hàng đầu tư.

Cho đến cuối tháng 3, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát khó lường, ngân hàng này đã buộc phải tạm dừng quá trình tái cấu trúc, vốn đã được chờ đợi từ lâu với hy vọng nhằm tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Sự lây lan của virus cũng làm trì hoãn các kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh của HSBC tại châu Á - khu vực đóng góp tới 50% doanh thu cho nhà băng này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát, ông Noel Quinn cho biết giờ đây họ phải tiếp tục kế hoạch cắt giảm khi lợi nhuận sụt giảm mạnh và các dự báo kinh tế chỉ ra rất nhiều thách thức đón đợi ở phía trước. Đồng thời ông Noel Quinn cũng đã yêu cầu các giám đốc điều hành cấp cao xem xét các biện pháp cắt giảm chi phí trong nửa cuối năm 2020.

"Chúng ta không thể tạm dừng việc cắt giảm nhân sự vô thời hạn. Vào lúc này, các biện pháp được thông báo hồi tháng 2 càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Tôi biết rằng đây không phải là tin tức đáng hoan nghênh và nó sẽ tạo ra những mối lo ngại và sự không chắc chắn, nhưng tôi muốn được cởi mở hơn về thực tế của tình hình hiện tại", Noel Quinn cho biết trong một thông báo.

Trong khi đó, Standard Chartered, đối thủ cạnh tranh chủ yếu của HSBC tại thị trường châu Á, cho đến nay vẫn giữ cam kết bảo đảm việc làm cho toàn bộ nhân viên. Ngân hàng này đã tạm dừng triển khai các đợt tuyển dụng mới, thay vào đó tập trung duy trì công việc cho các nhân viên hiện hữu.

Các nhà phân tích nhận định động thái của HSBC là tiền đề cho những đợt cắt giảm nhân sự trên diện rộng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng khi các nhà băng phải đối mặt với môi trường hoạt động ngày càng khắc nghiệt. "Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các kế hoạch cắt giảm chi phí đáng kể được công bố", theo John Cronin, chuyên gia phân tích tại Goodbody Stockbrokers.

Cổ phiếu của HSBC đã giảm 27% kể từ đầu tháng 3, khi đại dịch Covid-19 khiến ngân hàng này phải dành 3 tỷ USD cho các khoản dự phòng nợ xấu trong quý đầu tiên của năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo