Thứ ba, 9/8/2022 | 17:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 22/3/2020, 08:44 (GMT+7)

HSBC: NHNN có thể giảm 50 điểm lãi suất điều hành nếu tài chính toàn cầu xấu đi

Trâm Anh Chủ nhật, 22/3/2020, 08:44 (GMT+7)

HSBC vừa có báo cáo nhận định về động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài việc tăng trưởng chậm lại, kỳ vọng lạm phát giảm cũng là nguyên nhân NHNN giảm lãi suất điều hành.

Theo HSBC, sự sụt giảm gần đây của giá dầu toàn cầu và kiểm soát thuế điện có thể sẽ kiềm chế lạm phát từ phía cung, trong áp lực từ phía cầu cũng dự kiến ​ giảm bớt. HSBC hy vọng áp lực lạm phát sẽ giảm dần trong những tháng tới và dự báo ở mức 4,2%. Nếu Covid-19 tiếp tục xấu đi, lạm phát có thể trở về mức bình thường sớm hơn dự kiến.

Hơn nữa, HSBC tin rằng các động thái nới lỏng khẩn cấp gần đây của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu ảnh hưởng quan trọng trong quyết định của NHNN. Các quyết định nới lỏng năm trước của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khiến NHNN cắt giảm lãi suất vào tháng 9 năm 2019. 

Với việc cắt giảm lãi suất, NHNN đặt mục tiêu giảm bớt gánh nặng tài chính và thúc đẩy đầu tư kinh doanh thông qua kênh tín dụng. Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại đáng kể trong 2 tháng đầu năm, do nhu cầu vốn giảm vì những bất ổn do dịch Covid-19. Điều đáng lưu ý là NHNN cũng đang thực hiện một số biện pháp gồm yêu cầu các ngân hàng thương mại miễn, giảm, trì hoãn và cơ cấu lại lãi suất cho các ngành bị nhiễm vi rút. Do đó, quyết định cắt giảm lãi suất sẽ bổ sung thêm cho các biện pháp nới lỏng trước đây và có khả năng hỗ trợ nền kinh tế trên diện rộng trong bối cảnh rủi ro hiện diện.

HSBC cho rằng NHNN có thể giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nếu điều kiện kinh tế và tài chính toàn cầu ngày càng xấu đi. Nhưng đó không phải là dự báo chính của HSBC ở thời điểm hiện tại. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo