Chủ nhật, 23/1/2022 | 00:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/12/2011, 16:12 (GMT+7)

“Hợp nhất ngân hàng là bình thường”

Thứ ba, 6/12/2011, 16:12 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Kiên

>> Hợp nhất 3 ngân hàng tại TP.HCM

>> Video ông Vũ Viết Ngoạn bình luận việc hợp nhất 3 ngân hàng

Trước thông tin hợp nhất ba ngân hàng thương mại là Đệ Nhất, Tín Nghĩa, SCB và BIDV sẽ là đại diện chủ sở hữu, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, đây là hoạt động hết sức bình thường trong thị trường tiền tệ.

Trả lời báo giới bên lề Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG 2011) sáng nay (6/12), ông Kiên khẳng định, đây không phải là vấn đề một ngân hàng tuyên bố phá sản. Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã hơn một lần nói rằng việc hợp nhất các ngân hàng với nhau là một quá trình vận động bình thường của nền kinh tế.

Đề cập đến vấn đề lợi ích nhóm trong việc hợp nhất các ngân hàng, ông Kiên cho rằng, không có lợi ích nhóm trong vấn đề này. “Trước đây có nhiều luồng dư luận cho rằng có lợi ích nhóm trong hoạt động sáp nhập các ngân hàng với nhau nên chúng ta không tiến hành mua bán các ngân hàng. Nhưng cho đến bây giờ, việc hợp nhất 3 ngân hàng này với nhau thì rõ ràng chúng ta nói là chúng ta làm, không có chuyện lợi ích nhóm trong vấn đề này”, ông khẳng định.

Liên quan đến vấn thương hiệu giữa các ngân hàng sau khi hợp nhất, ông cho rằng, cần phải xem xét những thỏa thuận đã ký giữa 3 ngân hàng đó với ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước giao đại diện chủ sở hữu về vấn đề thương hiệu của các ngân hàng như thế nào sau khi hợp nhất. BIDV được chỉ định là chủ sở hữu có nghĩa là 3 ngân hàng đó phải hoạt động theo quản điểm của chủ sở hữu.

Nhưng chắc chắn sẽ tùy theo khả năng, mạng lưới bố trí và đội ngũ cán bộ nhân viên của các ngân hàng để có những phạm vi điều chỉnh theo các phân khúc thị trường nào. Ví dụ như Ngân hàng SCB có thể trở thành ngân hàng cho vay vốn nhỏ, giống như ngân hàng cho người nghèo.

Liên quan đến các vấn đề chi phí sau khi sáp nhập, ông Kiên cho rằng, điều đầu tiên cần phải nói là các khoản chi phí đó phải chia ra là chi phí để đảm bảo hoạt động, sau nữa là bù lỗ vì trong hoạt động ngân hàng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về nợ xấu. Tuy nhiên, hiện cả 3 ngân hàng này vẫn đảm bảo được tính thanh khoản.

Trước đó, trong buổi giao ban báo chí sáng nay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã thông báo hợp nhất 3 ngân hàng thương mại cổ phần: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và chỉ định BIDV làm đầu mối đại diện vốn nhà nước thực hiện việc này.

Theo Nhật Linh - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo