Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/12/2011, 08:33 (GMT+7)

Hợp nhất 3 ngân hàng tại TP.HCM

Thứ ba, 6/12/2011, 08:33 (GMT+7)


Ảnh: VnExpress

Ngày 6/12, tại buổi giao ban báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã thông báo một số thông tin liên quan đến việc sáp nhập 3 ngân hàng thương mại cổ phần.

Cụ thể, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng theo chỉ đạo, giám sát của NHNN, đảm bảo chi trả tiền gửi của dân cư, tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn Nhà nước.

Ba ngân hàng sẽ hợp nhất có trụ sở chính tại TP.HCM là: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, ba ngân hàng này thời gian qua gặp khó khăn về thanh khoản chủ yếu do việc dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Khi nguồn vốn ngắn hạn không còn dồi dào, đã ảnh hưởng tới khả thanh toán tạm thời của 3 ngân hàng này. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho cả 3 ngân hàng này, nên tình hình đã tạm ổn .

Hội đồng Quản trị của 3 ngân hàng này đã họp và thống nhất tự nguyện hợp nhất, để phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ cho nhau, đồng thời tiết giảm chi phí hoạt động nhằm tạo ra một ngân hàng mới vững mạnh hơn về năng lực quản trị, tài chính và mạng lưới hoạt động rộng hơn.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cam kết "Quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp được đảm bảo, bởi thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho 3 ngân hàng này và sau hợp nhất ngân hàng này có sự tham gia của Nhà nước".

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sắp tới, các bên liên quan sẽ tiến hành đánh giá lại hoạt động của cả ba ngân hàng, đánh giá các khoản nợ, vốn, tài sản còn lại của các ngân hàng. Và sau khi có đánh giá chính thức của kiểm toán, Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc tỷ lệ tham gia vốn Nhà nước trong ngân hàng này.

Đây là 3 ngân hàng đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng vào tháng 10/2011.

Thống đốc Bình cho biết, từ nay đến hết quý I/2012, sẽ hoàn tất quá trình đánh giá lại và sắp xếp, phân loại các ngân hàng theo tình trạng sức khỏe, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Duy Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo