Chủ nhật, 29/3/2020 | 00:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 26/4/2019, 15:16 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ VPBank: Đặt kế hoạch lợi nhuận trên mức tăng tín dụng 14%, kỳ vọng được nới vì đạt Basel II

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 26/4/2019, 15:16 (GMT+7)

Chiều 26/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HoSE: VPB, VPBank) họp ĐHCĐ thường niên 2019 trình kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng, cao hơn 3% so với năm trước.

Lý giải việc chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận tăng thấp, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết lãnh đạo xây dựng kế hoạch trong bối cảnh ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì tín dụng toàn ngành ở mức 14-15%. Đồng thời, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng về chất lượng bao gồm tăng trưởng tài sản, khách hàng, chất lượng dịch vụ, hoạt động hiệu quả. VPBank cũng có kế hoạch xử lý dứt điểm nợ cho VAMC, hết quý I còn hơn 2.300 tỷ đồng. Việc này sẽ tác động đến lợi nhuận.

VPBank đã đạt Basel II, nên có thể được NHNN nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, từ đó có thể đạt lợi nhuận cao hơn, ông Dũng kỳ vọng.

Mặt khác, chỉ tiêu lãi 9.500 tỷ đồng nếu so với kết quả 2018 đã loại bỏ thu nhập bất thường năm 2018 thì tăng 14%.

Ngân hàng cũng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 16%. Huy động vốn và phát hành giấy tờ có giá tăng 15%, trong khi dư nợ tín dụng tăng mức tương đương.

Phiên họp ĐHCĐ VPBank 2019. Ảnh: Lê Hải.

Năm 2018, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của ngân hàng đạt hơn 31.000 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm 2017. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 9.200 tỷ đồng, tăng hơn 13%.

Tổng tài sản hợp nhất ở mức 323.300 tỷ đồng, tăng 16,4%, dư nợ tín dụng đạt 230.387 tỷ đồng, tăng 17%, huy động vốn tăng gần 10%. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và vốn chủ sở hữu (ROE) đạt lần lượt là 2,5% và 22,9%.

Cải thiện hiệu quả chi phí, đứng đầu doanh thu nhóm NHTM

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, đề cập 2018 là năm đầu tiên trong giai đoạn 5 năm lần thứ 2 (2018-2022), hướng tới sâu sắc hóa quá trình chuyển đổi của ngân hàng. Mục tiêu của ngân hàng sẽ trở thành đơn vị bán lẻ vững mạnh, bên cạnh việc đa dạng hóa hoạt động. Thời gian qua, VPBank là một trong những ngân hàng đầu tư công nghệ, đáp ứng xu hướng phát triển của ngành tài chính.

Năm qua, sự tăng trưởng của VPBank chủ yếu tập trung vào quý IV, do đó những kết quả chưa thể hiện ngay. Ông Vinh khẳng định FE Credit sẽ tiếp tục là thế mạnh của VPBank, ngân hàng sẽ dùng mọi phương pháp điều chỉnh mô hình, để phát triển. Năm 2018, dù tình hình tài chính tiêu dùng khó khăn, FECredit tăng thị phần cho vay tiêu dùng từ 53% lên 55%. Công ty này đóng góp 4.200 tỷ đồng lợi nhuận cho ngân hàng, tương đương 44% tổng cơ cấu.

Về vấn đề kiểm soát chi phí, VPBank năm qua đã tiếp tục thành công trong cải thiện hệ số CIR (tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập hoạt động thuần) từ 35,2% xuống 34,2%, nằm trong nhóm 2 ngân hàng có CIR thấp nhất hệ thống. Riêng ngân hàng mẹ tiết kiệm hơn 1.000 tỷ đồng chi phí.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường cho vay tiêu dùng, ông Vinh cho biết nếu nói tăng trưởng chậm lại là chỉ khi so sánh với quá khứ. Một đặc điểm của thị trường cho vay tiêu dùng là tăng rất nhanh vào giai đoạn đầu khi thị trường Việt Nam chưa có mô hình này. Tuy mức tăng nhanh, quy mô tăng tuyệt đối không lớn. Thị trường cho vay tiêu dùng vẫn đang phát triển vì mức độ cho vay của Việt Nam chỉ chiếm 15-16% GDP, trong khi các nước xung quanh cao hơn. Cơ hội thị trường này vẫn còn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Trước đây, cho vay tiêu dùng chỉ tập trung vào người không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đối tượng thu nhập thấp, nhưng hiện đang mở rộng nhiều đối tượng, có cả phân khúc trung bình. Thẻ tín dụng cũng là 1 trong những hình thức cho vay tiêu dùng. Cả Việt Nam hiện nay chỉ có hơn 5 triệu thẻ tín dụng quốc tế, VPBank thị phần lớn nhất (FECredit có hơn 1,3 triệu thẻ, ngân hàng mẹ có 600.000 thẻ).

Tỷ lệ active thẻ tín dụng của VPBank là cao nhất và chi tiêu thẻ chiếm 21% tổng chi tiêu toàn thị trường.

Theo số liệu của CEO VPBank, FE Credit từ khi thành lập có 10 triệu khách hàng vay tiêu dùng, số lượng hợp đồng còn hiệu lực 4,5 triệu khách hàng. Dù tăng trưởng chậm lại, thị trường cho vay tiêu dùng lại mở rộng lớn hơn về quy mô. Ông Vinh khẳng định FE Credit và mảng bán lẻ ngân hàng mẹ sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính trong tương lai.

Trả lời cổ đông về vấn đề siết cho vay tiền mặt đối với tài chính tiêu dùng đang được xem xét, Chủ tịch Ngô Chí Dũng nhận định Thông tư 43 đang được lấy ý kiến. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng việc siết cho vay tiền mặt sẽ ảnh hưởng đến tín dụng tiêu dùng- một ngành đang còn non trẻ và đóng góp tích cực trong việc chống tín dụng đen. Vì vậy nhiều khả năng vấn đề siết cho vay tiền mặt sẽ không áp dụng.

Đối với vấn đề cổ đông đặt ra về nợ xấu và trích lập dự phòng của VPBank, ông Vinh lý giải lựa chọn và định hướng của ngân hàng là cho vay tín chấp. Loại hình này rủi ro cao hơn, ở mức 5-10% so với hình thức thế chấp chỉ 1-2%. Tuy nhiên, VPBank đã thực hiện đáp trích lập rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, ở mức cao hơn so với các ngân hàng khác.

Ông Ngô Chí Dũng cho biết thêm trong xã hội có sự phân công rõ ràng. Có ngân hàng phục vụ khách hàng doanh nghiệp, có ngân hàng phục vụ khách hàng cá nhân. FE Credit phục vụ hàng triệu khách hàng không có khả năng tiếp cận ngân hàng. Đây là nhu cầu thực, góp phần mạnh vào công cuộc đẩy lùi tín dụng đen.

Chủ tịch VPBank khẳng định VPBank sẽ luôn có có tỷ lệ nợ xấu cao hơn nhưng chính ngân hàng cũng trích lập dự phòng cao hơn.

"Nếu cho vay thế chấp thì nợ xấu của VPBank dưới 1%. Ngân hàng có mô hình kinh doanh đặc thù như vậy nên mong cổ đông hiểu và đánh giá toàn diện hơn về ngân hàng. Tôi cũng mong cơ quan quản lý đánh giá công bằng hơn với VPBank trong việc dự phòng, trích lập nợ xấu", ông Dũng chia sẻ.

Phát hành 260 triệu cổ phiếu

HĐQT trình phương án tăng vốn điều lệ thông qua phương án tối đa 260 triệu cổ phiếu, số lượng cụ thể sẽ được tính toán chi tiết tại thời điểm phát hành để tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài/vốn điều lệ VPBank lên mức tối đa 30%.

Mức giá chào bán sẽ được xác định bằng hình thức dựng sổ hoặc các hình thức khác. Thời điểm thực hiện trong năm 2019-2020, tùy thuộc vào mức độ thuận lợi thị trường. Thời gian hạn chế chuyển nhượng của cổ phần chào bán là 1 năm từ ngày hoàn tất. Nguồn vốn thu về sẽ dùng để đầu tư tài sản cố định, bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn cho các hoạt động của VPBank.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng sẽ xem xét thông qua phương án bán 31 triệu cổ phiếu quỹ cho cán bộ công nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện trong quý II hoặc tùy thuộc vào việc thực hiện các thủ tục theo quy định.

Sau khi thực hiện thành công, tổng số cổ phiếu quỹ của VPBank sẽ giảm từ 73,2 triệu xuống hơn 42 triệu đơn vị. Lượng cổ phiếu chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm và đươc giải tỏa dần theo tỷ lệ 30% tổng lượng mua sau 1 năm; 35% tiếp theo sau 2 năm; và 35% còn lại số cổ phần sẽ được giải tỏa sau 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán.

Bổ sung nghiệp vụ kinh doanh phái sinh và đại lý phát hành trái phiếu

HĐQT cũng trình cổ đông sửa đổi bổ sung giấy phép hoạt động, trong đó xin cấp phép thêm một số nghiệp vụ gồm cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa, sản phẩm tiền gửi gắn kết đầu tư và hoạt động ủy thác trong hoạt đông cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng thời, ngân hàng cũng bổ sung giấy phép hoạt động nghiệp vụ kinh doanh cung ứng các sản phẩm phái sinh về tỷ giá, ngoại hối, tiền tệ, tài sản tài chinhs khác trên thị trường trong nước và quốc tế; và nghiệp vụ đại lý phát hành trái phiếu.

Cổ đông cũng tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên vào Ban Kiểm soát là bà Kim Ly Huyền và ông Vũ Hồng Cao, nâng số lượng lên 5 thành viên.

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo