Thứ hai, 3/10/2022 | 02:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 23/4/2021, 12:09 (GMT+7)

Họp ĐHCĐ HDBank: Thu phí bancassurance dự kiến 1.000 tỷ đồng, chưa vội ký hợp đồng độc quyền

Lan Điền Thứ sáu, 23/4/2021, 12:09 (GMT+7)

Sáng ngày 23/4, HDBank (HoSE: HDB) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp tại Nhà hát TP HCM với trực tuyến. Tỷ lệ cổ đông tham gia đạt trên 85% lượng cổ phần có quyền biểu quyết, tính đến 9h30. Ngân hàng này có hơn 18.000 cổ đông tại thời điểm chốt danh sách cổ đông họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay.

hd-a-6787-1619145810.jpg

Phiên họp cổ đông thường niên năm 2021 của HDBank. 

Thảo luận tại đại hội

- Cổ đông HFIC đề nghị chia nốt cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông đối với phần lợi nhuận còn giữ lại.

- Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo: HĐQT tiếp thu ý kiến này và có đưa ra phương án chấp thuận mức chia cổ tức cổ phiếu 25%. Quan điểm HĐQT là nên tập trung nguồn lực để phát triển vốn chủ sở hữu được mạnh nhất, cũng như thực hiện theo chủ trương NHNN là hạn chế chia bằng tiền mặt.

Ngoài ra, cổ đông có thể hiện thực hóa số cổ phiếu này trên TTCK rất thuận lợi. Việc chia cổ tức sẽ giữ lại nguồn lực nhằm tăng cường nguồn lực tài chính cho ngân hàng, phục vụ mục tiêu phát triển 2021-2025.

- Năm 2020 có trình phát hành trái phiếu quốc tế?

- Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Đặng: Trong năm qua, ngân hàng có phát hành 165 triệu USD cho đối tác từ Đức và Mỹ, đến nay đã hoàn tất các công việc. 

- Vì sao dừng sáp nhập PGBank? HDBank có kế hoạch M&A khác không?

- CEO Phạm Quốc Thanh: Trước đây thực hiện M&A PGBank, hợp đồng này có thỏa thuận hợp tác chiến lược với Petrolimex. Tuy nhiên, tập đoàn này thực hiện thoái vốn và thay đổi cơ cấu cổ đông PGBank, do đó chiến lược sáp nhập 2 ngân hàng không còn phù hợp. HĐQT 2 ngân hàng quyết định tạm dừng việc sáp nhập này.

- Chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm: Nếu có cơ hội thuận lợi chúng tôi rất quan tâm đến hoạt động M&A, tuy nhiên thời điểm tại đại hội này chưa thể nói thêm điều gì.

- Việc NHNN áp trần tăng trưởng tín dụng có ảnh hưởng như thế nào đến HDBank.

- CEO Phạm Quốc Thanh: Định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay từ Nhà nước đúng là 12-14%, tuy nhiên HDBank xây dựng kế hoạch cao hơn ở mức 20%. Truyền thống HDBank đều có tăng trưởng cao hơn mức trung bình ngành, do đó thường được NHNN cấp mức cao hơn ngành. Ngân hàng còn có truyền thống tăng trưởng tín dụng "chạy nhanh" thời điểm đầu năm nên có ưu thế để đề xuất tăng thêm mức tín dụng với NHNN.

Tín dụng năm nay không tăng trưởng về thu nhập mà nhấn mạnh về thu phí dịch vụ, trong đó có bancassurance.

Tăng trưởng thu nhập ngoài lãi và dịch vụ có mức tăng trưởng gần 100%, trong đó ngoài dịch vụ truyền thống (thanh toán, tài trợ, bảo lãnh...) có tăng trưởng mạnh thì thu phí bancassurance cũng sẽ trở thành trụ cột để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm nay.

- Mảng bancassurance có kế hoạch gì?

- CEO Phạm Quốc Thanh: Trước đây mảng bancassurance có hợp tác với Daichi Life nhưng dừng lại và gần đây ngân hàng mới khởi động lại chương trình này quý IV/2020. Kết quả sau 2 quý hoạt động khá khả quan và hứa hẹn mang lại nguồn thu tích cực.

Danh thu phí bancassurance dự kiến đạt 1.000 tỷ đồng trong năm nay, là một trong các trụ cột hỗ trợ lợi nhuận năm nay. Ngân hàng cũng nhận thấy còn nhiều dư địa thu phí thời gian tới khi là một đối tác tiềm năng với các đơn vị bảo hiểm nhân thị. HĐQT sẽ cân nhắc thời điểm và lợi ích liên quan để tiến đến liên kết, hợp tác với các đối tác.

Dư địa phát triển bancassurance còn rất lớn với cơ hội thu từ trả trước từ một đối tác độc quyền mà sẽ lựa chọn thời gian tới. Chúng tôi từng có báo cáo các cơ hội nhưng do thời gian vừa qua dịch kéo dài đã hạn chế quá trình trao đổi với các đối tác và các trao đổi vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi sẽ chọn thời điểm thích hợp để chốt hợp đồng độc quyền với giá tốt nhất.

- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Giá trị các hợp đồng bancassurance càng ngày càng tăng cao và tăng với tỷ lệ đột biến. Vài năm trước giá trị độc quyền trên dưới 150 triệu cho 15 năm. Tuy nhiên gần đây Vietcombank ký hợp đồng lên đến 400 triệu USD hay như sau đó ACB có quy mô hoạt động nhỏ hơn cũng có giá trị 370 triệu USD. Đối với thỏa thuận giá trị độc quyền này, chúng ta chưa có vội vàng ký trước thì giá trị và cơ hội trong năm nay hoặc năm tới sẽ lớn hơn nhiều.

- Ông Petri Deryng - đại diện PYN Elite Fund: Một rủi ro với ngân hàng là việc sử dụng chung thương hiệu với một bên thứ 3, ngân hàng có biện pháp nào để đảm bảo tuân thủ các quy định trong và ngoài nước?

- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Thông tin về hợp tác chiến lược giữa HDBank và HDI đúng là chưa chuyển tải kịp thời tới cổ đông, họ có thỏa thuận hợp tác để sử dụng chung thương hiệu với HDBank.

HDI là đối tác chiến lược trên cơ sở đối tác này phải tuân thủ các quy định pháp luật về bảo hộ các bản quyền thương hiệu HDBank. HĐQT sẽ cung cấp thêm các thông tin đến cổ đông, đảm bảo tuân thủ việc bảo vệ thương hiệu cho ngân hàng.

- Dịch Covid-19 có ảnh hưởng ra sao?

- CEO Phạm Quốc Thanh: Dù gặp khó khăn về Covid-19, HDBank vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh. Trong năm qua, ngân hàng không những tăng trưởng kinh doanh mà còn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Doanh số giải ngân cho đối tượng ưu đãi do dịch Covid-19 là hơn 30.000 tỷ đồng, cơ cấu nợ miễn giảm lãi cho đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19 đến cuối năm có số dư hơn 7.000 tỷ đồng.

Theo Thông tư 03 mới, ngân hàng cần trích lập dự phòng trong 3 năm để giữ an toàn tài chính. Số liệu dự phóng của ban lãnh đạo dự kiến trích lập dự phòng gần 180 tỷ đồng, đây không phải là con số lớn và đảm bảo đã nằm trong dự phóng của ban điều hành để hoàn thành lợi nhuận năm nay.

Với tình hình kinh tế phục hồi thì các đối tượng trên có thể trả dứt điểm, khi đó số dư có thể còn hơn 4.000 tỷ đồng, với tiến độ này thì khả năng cuối năm thì chỉ còn số dư hơn 1.000 tỷ, có khả năng trích lập dự phòng dưới 100 tỷ đồng.

hd-3-8198-1619153476.jpg

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của HDBank.

Kế hoạch lợi nhuận tăng 25%

Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.281 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Tổng tài sản dự kiến tăng 25% đạt 399.320 tỷ đồng, trong đó dư nợ tín dụng tăng 26% đạt 236.758 tỷ đồng và tổng huy động vốn tăng 25% lên 359.851 tỷ đồng.

HDBank xác định năm 2021 tiếp tục triển khai mạnh việc chuyển đổi số, tự động hoá các quy trình trọng yếu nhằm gia tăng những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng, tiết giảm chi phí vận hành và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Lãnh đạo HDBank còn cho biết ưu tiên phát triển mảng dịch vụ, trong đó dư địa mảng bancassurance vẫn còn lớn và nhiều đối tác bảo hiểm nhân thọ quốc tế đang mong muốn hợp tác độc quyền. Mảng thẻ tín dụng và các sản phẩm dịch vụ khác cũng có nhiều tiềm năng phát triển trong các năm tiếp theo.

Trong đó kết thúc quý I, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 2.100 tỷ, tăng 68% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ vượt 1.800 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ tín dụng đạt 197.970 tỷ đồng, tăng 5,2% với động lực tăng trưởng đến từ tất cả các mảng kinh doanh chính. 

Chia cổ tức cổ phiếu 25%

Năm ngoái nhà băng này lãi trước thuế hợp nhất 5.818 tỷ đồng, tăng 16% và hoàn thành 102,8% kế hoạch. Dư nợ tín dụng tăng 23%, cao gấp hai lần mức bình quân toàn ngành. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ kiểm soát ở 0,93%, thuộc nhóm thấp nhất ngành.

Theo đó HDBank trình kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.200 qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Vốn điều lệ được bổ sung sẽ dùng để cho vay trung dài hạn 2.000 tỷ đồng và phần còn lại bổ sung nguồn vốn lưu động.

Đồng thời, HDBank cũng trình cổ đông phương án chào bán hơn 15 triệu cổ phiếu quỹ cho người lao động. Thời gian thực hiện trong 3 năm  2021 - 2023 và được bán thành nhiều đợt. Giá bán do HĐQT quyết định theo từng thời kỳ. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm từ ngày hoàn thành từng đợt phát hành.

Ngân hàng còn xin ý kiến các cổ đông về việc chấm dứt việc sáp nhập với PGBank. Ngân hàng cho biết dù hồ sơ xin chấp thuận nguyên tắc đã được NHNN thông qua vào tháng 10/2018 nhưng đến nay giao dịch sáp nhập giữa hai ngân hàng vẫn chưa được chính thức chấp thuận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo