Thứ ba, 5/7/2022 | 05:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 15/10/2021, 08:04 (GMT+7)

HDBank và Dai-ichi gỡ điều khoản độc quyền bancassurance?

Trâm Anh Thứ sáu, 15/10/2021, 08:04 (GMT+7)

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo cập nhật về HDBank (HoSE: HDB) đề cập ngân hàng này và công ty Bảo hiểm Dai-ichi đã gỡ bỏ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance. 

Hợp đồng bancassurance độc quyền 10 năm giữa HDBank và Dai-ichi được ký kết năm 2015 và chi phí trả trước ở thời điểm đó tương đối nhỏ nếu so với các thương vụ bancassurance độc quyền gần đây. Do đó, SSI Research cho rằng hai bên có thể rà soát và đàm phán lại các điều khoản chính. 

Đơn vị phân tích đánh giá động thái này có thể cho phép HDBank hợp tác với các công ty bảo hiểm và đa dạng danh mục sản phẩm cung cấp cho khách hàng, đồng thời mở ra cơ hội có thể đàm phán một thương vụ bancassurance độc quyền khác.

HDBank cũng hợp tác với Petrolimex và PV Oil cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của hai công ty này và kỳ vọng điều này sẽ giúp đẩy nhanh tăng trưởng CASA trong dài hạn. 

HDBank có cơ hội ký hợp đồng bancassurance độc quyền mới. Ảnh: HDBank.

HDBank có cơ hội ký hợp đồng bancassurance độc quyền mới. Ảnh: HDBank.

Quý III, báo cáo đề cập lợi nhuận trước thuế HDBank đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ do ngân hàng đã kiểm soát tốt chi phí hoạt động và chi phí tín dụng.  Lũy kế 9 tháng đầu năm, lãi trước thuế hợp nhất hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 39%, thực hiện hơn 82% kế hoạch năm .

Trước đó, ngân hàng công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn cấp 2 với kỳ hạn 5 năm 1 ngày. SSI Research cho biết sẽ phải cần thêm thông tin chi tiết (giá chuyển đổi, lãi suất coupon,…) để có thể đánh giá được mức độ pha loãng cũng như những áp lực (nếu có) đến chi phí vốn trong tương lai của đợt phát hành này. 

Xét về tỷ lệ an toàn vốn, trong trường hợp HDBank phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, hệ số an toàn vốn sẽ cải thiện đáng kể từ mức hiện tại là 13%. 

Năm trước, ngân hàng cũng đã khoá giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 21,5% (từ 30%) để dành cho lô trái phiếu chuyển đổi. Tuy nhiên, hiện tại, room ngoại còn 3,8%, không đủ để chuyển đổi toàn bộ 300 triệu USD trái phiếu thành cổ phiếu nếu toàn bộ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

SSI Research cho rằng đợt phát hành sắp tới của HDBank có thể được thực hiện theo từng giai đoạn trừ khi ngân hàng có thể phát hành cổ phiếu mới cho nhà đầu tư trong nước để mở thêm room cho nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 5 năm tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo