Thứ ba, 7/7/2020 | 03:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 28/11/2018, 16:30 (GMT+7)

Hai ngân hàng đầu tiên chính thức theo chuẩn Basel II

thuynt Thứ tư, 28/11/2018, 16:30 (GMT+7)

Ngày 28/11/2018, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa chính thức được NHNN chấp thuận áp dụng Thông tư 41 sớm 01 năm so với thời hạn hiệu lực.

Như vậy, Vietcombank và VIB là các ngân hàng đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel II tại Việt Nam.


NHNN chính thức trao quyết định thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel II (Ảnh: SBV)

Theo chia sẻ từ Vietcombank, từ năm 2014, Hội đồng quản trị Vietcombank đã chỉ đạo triển khai dự án phân tích chênh lệch giữa yêu cầu của Basel II với hiện trạng Vietcombank. Trên cơ sở đó đưa ra Lộ trình thực hiện Basel II với tổng cộng 82 sáng kiến để đáp ứng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn vào năm 2018 và đáp ứng phương pháp nâng cao vào năm 2019 với sự tham gia của trên 160 nhân sự đến từ Trụ sở chính và các Chi nhánh.

Để triển khai Chương trình Basel II đảm bảo chất lượng, Hội đồng Quản trị Vietcombank đã chỉ đạo thành lập bộ máy triển khai chặt chẽ, bao gồm Hội đồng Quản trị và Ban triển khai Chương trình Basel II với Tổng Giám đốc là Trưởng ban và các nhóm triển khai do các thành viên Ban Lãnh đạo phụ trách trực tiếp, họp định kỳ hàng tháng. Hàng quý, Hội đồng Quản trị họp để chỉ đạo định hướng, đảm bảo chất lượng triển khai phù hợp với chiến lược của ngân hàng.

Vietcombank cũng đã cơ bản hoàn thành các điều kiện quan trọng cho việc áp dụng Basel II theo phương pháp nâng cao như mục tiêu đã định.

Trong đó, về cơ cấu tổ chức và quản trị rủi ro, ngân hàng đã kiện toàn mô hình tổ chức và quản trị rủi ro. Nhiều văn bản, quy định đã được rà soát, ban hành để đảm bảo phù hợp, cập nhật theo các yêu cầu quản trị của Basel II cũng như định hướng của NHNN. Hệ thống các mô hình lượng hóa rủi ro với tỷ lệ bao phủ gần như toàn bộ danh mục của ngân hàng đã hoàn tất xây dựng. Dữ liệu phục vụ cho chương trình tính tỷ lệ an toàn vốn và thông tin quản lý đã được đảm bảo đầy đủ.

Theo chia sẻ của ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, để được NHNN chấp thuận cho ngân hàng áp dụng sớm Basel II theo Thông tư 41, ngân hàng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống chính sách quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và kế hoạch vốn nhằm đảm bảo ngân hàng quản trị và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo như quy định.


Lãnh đạo VIB nhận quyết định của NHNN

Lãnh đạo VIB cho biết kết quả triển khai thành công Basel II cũng giúp VIB đưa ra các chiến lược kinh doanh và hoạch định tốt chính sách khách hàng, sản phẩm, quản trị rủi ro và chính sách giá để tối ưu hóa vốn, tài sản có rủi ro.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo