Thứ bảy, 28/11/2020 | 18:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 24/9/2017, 20:39 (GMT+7)

Hà Văn Thắm 'xin' 5 điều công bằng

thuynt Chủ nhật, 24/9/2017, 20:39 (GMT+7)

OceanBank mới không thể đòi quyền lợi nếu 49 tỷ đồng xác định trả PVN

Trước khi kết thúc phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo nêu quan điểm của mình. Hà Văn Thắm là bị cáo đầu tiên cũng như là người đưa ra khá nhiều quan điểm tới HĐXX.

>> Xét xử OceanBank sáng 24/9: Khởi tố vụ án khác chỉ thêm đồng phạm, tội danh Nguyễn Xuân Sơn không ảnh hưởng

Về lời khai chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn chi lãi ngoài mà phần đối đáp thứ 2 Viện Kiểm sát nhắc tới, Hà Văn Thắm cho biết cơ quan điều tra thời gian đó hỏi về chữ ký PVN khi nhận tiền chi chăm sóc khách hàng. "Khi đó bị cáo nói không có chữ ký nhưng sau đó đã nói lại với CQĐT nhờ số dư tiền gửi của PVN tại OceanBank mà xác nhận được yêu cầu chuyển tiền tới PVN qua ông Sơn đã được thực hiện".

Về ý kiến của phía OceanBank mới, luật sư Hưng có nói về các khoản tiền thiệt hại. Biên bản giám định và các luật sư đều cho rằng giảm trừ 200 tỷ đồng. Viện Kiểm sát cho rằng khoản tiền này vẫn là thiệt hại nhưng theo Hà Văn Thắm, giả sử có căn cứ để tính đây là thiệt hại thì số tiền sẽ bị tính 2 lần.

Luật sư Hưng bảo vệ cho OceanBank cùng Viện Kiểm sát đã tách số tiền 49 tỷ đồng không nhận mà trả cho PVN. Như vậy cũng phải tính 197 tỷ đồng là chiếm đoạt cổ đông khác. Đối với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng còn lại có cùng hành vi nên OceanBank không thể đòi hỏi quyền lợi nếu đã khẳng định 49 tỷ đồng trả PVN. Người được đòi quyền lợi như thế sẽ phải là cổ đông cũ của OceanBank.

Liên quan đến số liệu thanh tra, Thắm khẳng định phần tiền trích lập dự phòng chỉ có khoản 500 tỷ đồng cho vay Trung Dung chứ không có khoản nào liên quan đến 1.576 tỷ đồng.

Về lời hứa "hỗ trợ" bị cáo Danh, đây là hợp đồng tín dụng, vì nếu muốn hỗ trợ thì Thắm cho biết đã có thể thực hiện cho vay liên ngân hàng. Việc cho vay này có thể thực hiện nhanh hơn nhiều. Ông Danh khi đó cũng chỉ yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật và bản thân ông Danh khi đó có nói là mình có 50.000 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm cũng đề nghị VKS xem xét tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thành khẩn hay thành tích cá nhân.

5 điều Hà Văn Thắm mong muốn phiên tòa công bằng

Trong phần tranh tụng cuối buổi sáng này, Hà Văn Thắm đồng ý với nhiều bị cáo và luật sư khi đã nói phiên tòa dân chủ. "Hi vọng tiếp theo sẽ là phiên tòa công bằng", Hà Văn Thắm nói.


Nhiều luật sư và bị cáo đánh giá phiên tòa công khai, dân chủ cho các bên để thể hiện quan điểm của mình

Thứ nhất, bị cáo Thắm mong có sự công bằng trong việc xét hành vi của OceanBank và các ngân hàng khác. Luật sư và Viện Kiểm sát tranh luận nhưng rõ ràng là có những ngân hàng vi phạm sau thông tư 02.

Viện Kiểm sát công bằng khi các ngân hàng đó bị phạt hành chính và không xác định thiệt hại .

Thứ hai, Hà Văn Thắm mong muốn có sự công bằng giữa cổ đông cá nhân và nhà nước mà cụ thể là PVN.

Điểm thứ ba là cần có sự công bằng trong các vụ án. Tại hành vi vi phạm điều 179 về Vi phạm cho vay, Viện Kiểm sát đã truy xét người thụ hưởng cuối cùng để truy trách nhiệm dân sự. Bị cáo Thắm đề đạt trong hành vi vi phạm điều 165 Cố ý làm trái, cũng cần áp dụng việc truy xét dòng tiền thụ hưởng và ai nhận đến đâu thì trả từng đó.

Về tài sản của mình, bị cáo cho biết tài sản trước đây có giá trị 1.000 tỷ đồng nhưng giá chứng khoán của cổ phần, cổ phiếu giảm khiến giá trị tài sản chỉ còn khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ tư, Hà Văn Thắm cho rằng cần công bằng giữa các bị cáo trong tội tham ô chiếm đoạt. Theo cáo trạng, bị cáo Xuân Thắng đã biết chi vượt trần nhưng không biết ông Sơn chiếm đoạt, nên đã xử lý tội 165 nên không xử lý tội chiếm đoạt. Hà Văn Thắm mong cũng được công bằng như bị cáo Thắng.

Cuối cùng, đồng quan điểm luật sư xem xét, bị cáo Thắm cho rằng mình không có tội Tham ô tài sản.

Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân, trong khi vai trò giúp sức đồng phạm quá mờ nhạt. "Bị cáo bị xử khắc nghiệt với mức tù chung thân và không xét yếu tố giảm nhẹ". Bị cáo Thắm nói bản thân cũng biết đã thực hiện chi vượt trần nhưng không biết Sơn chiếm đoạt nên chỉ tội Cố ý làm trái. Thậm chí, nếu biết, bị cáo còn đấu tranh vì người khác chiếm đoạt tiền của mình.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo