Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 4/5/2018, 07:46 (GMT+7)

Hà Văn Thắm và lời nói cuối sau 1.289 ngày tạm giam

thuynt Thứ sáu, 4/5/2018, 07:46 (GMT+7)

Kết thúc vào 22h30 phút ngày 3/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã dành gần 2 tiếng đồng hồ để các bị cáo lần lượt nói lời sau cuối.

Với bị cáo Hà Văn Thắm, đây cũng sẽ là lời nói cuối sau hơn 3 năm rưỡi tạm giam cùng gần 30 ngày xét xử sơ thẩm và 10 phiên xử án phúc phẩm. Trước HĐXX của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cho biết cảm thấy mừng và cảm ơn Viện Kiểm sát đã xem xét 6 tình tiết giảm nhẹ để HĐXX ghi nhận việc ông không biết bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét mối quan hệ nhân quả mà VKS nhắc tới khi quy ông là đồng phạm với ông Sơn có làm nên hậu quả vụ án không. Nếu hành vi giúp sức vô tình vẫn đủ căn cứ kết tội với vai trò đồng phạm giúp sức thì đề nghị của bị cáo Thắm là HĐXX căn cứ các tình giảm nhẹ và hoàn cảnh đặc biệt mà tòa sơ thẩm đã nhận định là giúp sức bị động. Cùng việc thành khẩn khai báo, ông Thắm đề nghị để cho bị cáo xuống án có kỳ hạn.

Về phần dân sự, bị cáo Hà Văn Thắm mong HĐXX xem xét, không kết luận vội vàng và ưu tiên đọc phần dân sự mà bị cáo Thắm đã trình dù số liệu rắc rối. Ông cũng đặc biệt mong HĐXX nếu còn lăn tăn thì tách phần dân sự ra một vụ án khác.

Liên quan đến đối tượng bồi hoàn, bị cáo Thắm cho rằng không thể kết luận là không thu hồi được vì hiện tại chưa thu hồi không có nghĩa là không thể thu hồi. Bằng chứng là đã có người trả rồi nhưng OceanBank "mới" không thu nữa.

Ông cũng cho biết mình đã ở trong trại tạm giam 1.289 ngày ở T16 và T17 qua nhiều phòng giảm, ở cùng nhiều bị can khác trong trại giam từ ma túy đến giết người cướp của. Khi các bị can khác hỏi tư vấn về việc đối diện các cơ quan điều tra, bị cáo Thắm nói mình luôn khuyên mọi người thành khẩn khai báo để được giảm nhẹ tội.

Bản thân bị cáo rất mừng khi được ghi nhận sự thành khẩn khai báo và được xét tình tiết giảm nhẹ nhưng tòa sơ thẩm không xem xét việc này. Ở phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã ghi nhận và bị cáo cũng mong sẽ được xem xét tình tiết này.

Đối với hành vi giúp sức, bị cáo Thắm cũng nhắc lại luận điểm rằng nếu Nguyễn Xuân Sơn hay bất cứ ai khi muốn chiếm đoạt tài sản OceanBank thì người cuối cùng được chọn giúp sức là Hà Văn Thắm. Đây sẽ là điều không ai phản bác bởi vì không ai giúp sức để chiếm đoạt tiền của chính mình.

“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Suốt 1.289 ngày qua, bị cáo nghĩ rằng mình luôn thể hiện là người chạy lại. Mong HĐXX đại diện cho Nhà nước nhân dân giơ vòng tay cho bị cáo trở về với gia đình, xã hội chứ không tách vĩnh viễn với bản án chung thân”. Ông cũng nói mình vẫn còn nhiệt huyết và mong muốn quay lại đóng góp cho xã hội.

Cuối lời, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết tham gia phiên tòa rất mừng và hi vọng, cảm ơn HĐXX, VKS đã lao tâm khổ tứ nghe trình bày bị cáo và các vị luật sư bỏ công kêu oan. Ông khẳng định dù kết quả như thế nào vẫn cảm ơn tới HĐXX. Ngoài ra, ông Thắm cũng gửi lời cảm ơn các phóng viên, nhà báo, các vị độc giả đã quan tâm tới vụ án.

Từng là một "đại gia" với giá trị khối tài sản riêng trên sàn hơn nghìn tỷ đồng, Chủ tịch OceanBank kiêm Chủ tịch OceanGroup nhận lệnh khởi tố bắt giam ngày 24/10/2014 để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” mà cụ thể là việc cho vay 500 tỷ đồng với công ty Trung Dung - doanh nghiệp đứng tên ông Trần Văn Bình nhưng thực chất là của ông Phạm Công Danh và không có khả năng thu hồi. Quá trình điều tra tại OceanBank, CQĐT tiếp tục xác định các sai phạm liên quan đến hành vi chi ngoài lãi suất, vi phạm Thông tư 02 của NHNN qua đó là hành vi cấu thành nên 3 tội danh Cố ý làm trái... (điều 165), Lợi dụng chức vụ quyền hạn... (điều 281) và Tham ô tài sản (điều 278).

Bản án sơ thẩm đã quyết định bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân khi đồng phạm với tội danh Tham ô tài sản, còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nhận án tử hình.

Không riêng bị cáo Thắm xin giảm án chung thân cho mình, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank cũng xin cho hai lãnh đạo đang đối diện với mức án cao nhất để không cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội với Hà Văn Thắm hay tước đi mạng sống đối với bị cáo Nguyễn Xuấn Sơn.

Nói về gần 4 năm qua, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang quãng thời gian vừa qua là thời gian quá khó khăn và rất khó ai có thể chia sẻ và thấu hiểu. Là người có nhiều thành tích trong quá trình công tác tại OceanBank nhưng những bằng khen này theo bị cáo Khôi Trang cũng thành vô nghĩa khi đi xin việc đã gán trên mình việc là bị cáo của một đại án kinh tế. Bị cáo Khôi Trang cũng mong có thể cảnh báo đồng nghiệp không vì vô tình vi phạm pháp luật. "Nghề huy động có thể nguy hiểm nhất, mang án tù vì tặng thêm lãi suất cho khách hàng".

>> Lời nói sau cùng của bị cáo Xuân Sơn

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo