Thứ năm, 19/9/2019 | 02:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 11/12/2010, 06:33 (GMT+7)

Gửi vàng phải nộp thuế

Thứ bảy, 11/12/2010, 06:33 (GMT+7)

 

Sự việc này nảy sinh khá bất ngờ với nhiều người dân. Trong khi đó, nhiều ngân hàng lúng túng, nơi áp dụng, nơi không.

Theo quy định mới, ngân hàng chỉ được huy động vốn bằng vàng dưới hình thức phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng.

Gửi vàng nộp 5% thuế

Ngân hàng Việt Á vừa thông báo khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 5% trên số lãi mà người mua chứng chỉ tiền gửi bằng vàng nhận được theo quy định tại thông tư 84.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết ngày 29-10 Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 22 quy định các ngân hàng chỉ được huy động vốn bằng vàng dưới hình thức phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng. Người mua chứng chỉ này được xem như một hình thức đầu tư vốn, do vậy phải chịu thuế thu nhập cá nhân 5% trên tiền lãi theo quy định. Vì vậy trước khi trả lãi cho khách hàng, ngân hàng sẽ khấu trừ 5% để nộp cơ quan thuế.

Theo ông Hưng, những người gửi vàng dưới dạng sổ tiết kiệm vẫn được nhận trọn lãi.

Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) Nguyễn Hữu Đặng xác nhận đã khấu trừ thuế người mua chứng chỉ tiền gửi bằng vàng từ tháng 11 sau khi xin ý kiến Cục Thuế TP.HCM.

“Từ trước đến nay ngân hàng vẫn huy động vàng dưới dạng chứng chỉ tiền gửi bằng vàng nhưng phần thuế do ngân hàng chịu. Nay vốn vàng không tìm được đầu ra, ngân hàng buộc phải thu của người gửi. Nhiều người gửi vàng bức xúc nhưng ngân hàng không thể chịu thuế thay họ” - ông Đặng nói.

Trong khi đó nhiều ngân hàng khác như Đông Á, ACB, Eximbank...vẫn chưa thu khoản này. Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết “đang nghiên cứu” vì ông vẫn băn khoăn nếu thu thuế chứng chỉ tiền gửi bằng vàng thì lãi từ chứng chỉ tiền gửi hoặc kỳ phiếu bằng VND, USD chưa biết xử lý ra sao.

Người gửi vàng... té ngửa

Thông báo khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với người gửi chứng chỉ tiền gửi bằng vàng được ban hành từ tháng 11 nhưng nhiều người gửi vàng không để ý. Nay đến ngân hàng nhận lãi bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, nhiều người mới té ngửa.

Bà L.T.A. ở quận Phú Nhuận (Tp.HCM) cho biết lâu nay có thói quen mua vàng tiết kiệm và gửi vào ngân hàng. Lãi gửi vàng gần đây cao nhất chỉ còn 1,5%/năm, giờ lại bị trừ thuế thì xem như người giữ vàng chỉ trông vào chênh lệch giá. Kế toán trưởng một ngân hàng có thế mạnh về huy động vàng cho biết chi nhánh tại các tỉnh cũng phản ảnh nhiều khách hàng gửi vàng lâu năm đã phản ứng kịch liệt khi bị trừ thuế.

Theo nhiều ngân hàng, thực tế do lãi suất vàng khá thấp, tiền lãi không đáng là bao, nay lại bị đánh thuế thu nhập cá nhân xem như hạn chế người dân gửi vàng. Một số ngân hàng hướng dẫn khách hàng chuyển vốn vàng thành VND gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất cao hơn, lại không phải đóng thuế nhưng ít người đồng ý.

Băn khoăn với chứng chỉ tiền gửi VND, USD

Theo các chuyên gia ngân hàng, thu thuế từ lãi chứng chỉ tiền gửi bằng vàng là hợp lý nhưng lấn cấn ở chỗ từ trước đến nay ngân hàng vẫn chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trên tiền lãi mà người mua chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu... bằng USD hay VND nhận được.

Từ trước đến nay cơ quan thuế cũng không đề cập vấn đề này dù thông tư 84 quy định rõ thu nhập nhận được từ các khoản lãi trái phiếu, tín phiếu và các giấy tờ có giá khác do các tổ chức trong nước phát hành (kể cả các tổ chức nước ngoài được phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam), trừ thu nhập từ lãi trái phiếu do Chính phủ Việt Nam phát hành là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra còn có lý do đối tượng mua các loại giấy tờ có giá này chủ yếu là các tổ chức, người dân thích gửi tiết kiệm để có thể linh động rút vốn trước hạn.

Một ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 22, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị làm rõ quy định về “giấy tờ có giá”. Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM khẳng định lãi từ chứng chỉ tiền gửi bằng vàng nằm trong diện phải chịu thuế nhưng vấn đề này mới phát sinh. Cơ quan thuế chỉ mới trả lời miệng cho các ngân hàng chứ chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế cho biết đang nghiên cứu theo hướng thu nhập phát sinh từ lãi chứng chỉ tiền gửi (ngắn hạn, dài hạn) được xem như lãi tiền tiết kiệm và được miễn thuế. Trường hợp chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác nếu có lãi mới phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo Tuổi Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo