Thứ bảy, 16/10/2021 | 15:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/12/2012, 19:39 (GMT+7)

Giảm trần lãi suất huy động là hợp lý

Thứ tư, 26/12/2012, 19:39 (GMT+7)

 

TS. Vũ Đình Ánh

NHNN đã điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động xuống 8%, ông có nhận định gì về vấn đề này?

Đây là bước đi rất thận trọng của NHNN, bởi với các điều kiện trước đó chúng ta có thể hạ trần lãi suất huy động xuống mức 8% từ đầu quý IV của năm 2012. Mặc dù chịu khá nhiều áp lực nhưng NHNN cũng duy trì tới cuối quý IV mới điều chỉnh trần lãi suất huy động này và tôi cho rằng mức trần lãi suất huy động 8% như hiện nay là hợp lý.

Lãi suất huy động giảm mạnh, thanh khoản của nhiều ngân hàng được đánh giá là đã có cải thiện, theo ông đây có phải thời điểm hợp lý để bỏ trần lãi suất huy động?

Tôi cho rằng việc duy trì hay bỏ trần lãi suất huy động, ngoài vấn đề con số trần lãi suất huy động là bao nhiêu để hợp lý giữa các ngân hàng thì còn liên quan tới chương trình cơ cấu lại các ngân hàng. Phải áp trần lãi suất huy động vì chúng ta e ngại một số ngân hàng yếu kém về tính thanh khoản có thể phá trần lãi suất, do đó chúng ta vẫn phải duy trì trần thay vì đưa về cho thị trường quyết định.

Lãi suất huy động hạ nhưng lãi suất cho vay vẫn chưa giảm, nhiều ý kiến cho rằng điều này chỉ có lợi đối với các ngân hàng còn người dân và doanh nghiệp thì chịu thiệt, ông có đánh giá gì?

Khi chúng ta có những điều kiện cần và đủ thì nên để cho lãi suất quay lại cho thị trường điều chỉnh chứ không áp dụng trần lãi suất kể cả huy động cũng như cho vay. Hiện nay chúng ta đã áp dụng trần lãi suất huy động do đó chỉ có thể kéo giảm trần lãi suất huy động còn lãi suất cho vay sẽ biến động dần.

Giảm lãi suất cho vay phụ thuộc vào toàn bộ hệ thống ngân hàng, khi ngân hàng cắt giảm được chi phí, cơ cấu lại và có tốc độ tăng tín dụng cũng như điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận. Cùng với đó, điều kiện để giảm lãi suất cho vay cũng phụ thuộc vào bản thân khách hàng, khi nhu cầu vay vốn quay trở lại với quy luật bình thường thì khi đó lãi suất cho vay sẽ vận động theo quy luật của thị trường.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua một vấn đề là mặc dù nói không có trần lãi suất cho vay tuy nhiên đối với một số ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên ưu đãi chúng ta vẫn áo dụng trần lãi suất cho vay ở mức 12-13%/năm. Trong chừng mực nhất định mức trần này cũng giúp thị trường tín dụng hoạt động lành mạnh hơn.

Theo ANTĐ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo