Thứ năm, 19/9/2019 | 03:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 2/11/2010, 15:49 (GMT+7)

Giám đốc ADB tại Việt Nam nói gì về tỷ giá USD/VND?

Thứ ba, 2/11/2010, 15:49 (GMT+7)

Ông Ayumi Konish

Giá USD trên thị trường tự do chiều 2/11 có lúc đã lên 20.920 đồng, trong khi thị trường ngân hàng vẫn niêm yết kịch trần 19.500 đồng.

Xung quanh vấn đề tỷ giá USD/VND, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Ayumi Konishi, Giám đốc ADB tại Việt Nam.

Thưa ông Ayumi Konishi, ông đã nói rằng Chính phủ Việt Nam không cần thiết phải phá giá tiền đồng. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về cơ sở cho việc không cần phải phá giá tiền đồng?
 
Dù tôi cũng lo ngại rằng tỷ giá giao dịch VND và USD trên thị trường tự do đang cao hơn với tỷ giá niêm yết chính thức. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện tại là nền kinh tế Việt Nam nói chung đang ổn định, không có những nguyên nhân cơ bản dẫn đến mất cân bằng.

Mặc dù lạm phát đang tăng, nhưng chủ yếu do chi phí tiền học và do trận lụt ở miền Trung gây ra khiến giá cả hàng hoá, thực phẩm tăng lên, tuy nhiên, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Đối với cán cân thanh toán và thương mại, thâm hụt vẫn nhỏ hơn thặng dư tài khoản vốn. Nói cách khác, thâm hụt thương mại có thể được giải quyết hoàn toàn bằng tiền gửi, đầu tư trực tiếp và chi tiêu của các dự án ODA.

Trong khi Mỹ đang có các biện pháp để điều chỉnh nền kinh tế của họ và có khả năng đồng USD sẽ giảm giá, điều này cũng khiến tiền đồng không cần phá giá.

Chúng tôi hiểu rằng những nhân tố đằng sau khoảng cách giữa tỷ giá USD niêm yết và trên thị trường tự do chủ yếu do nguyên nhân tâm lý và đầu cơ. Điều này sẽ không tồn tại lâu.

Phá giá VND sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản mà chỉ làm cho thị trường kỳ vọng việc phá giá sẽ tiếp tục được thực hiện.

Theo ông, Việt Nam nên làm gì để ngăn chặn đà lạm phát và mất ổn định kinh tế vĩ mô?

Nếu VND bị phá giá, chắc chắn lạm phát sẽ tiếp tục tăng lên. Mà bây giờ Việt Nam cần kiềm chế lạm phát. Có một số biện pháp cần thực hiện ngay trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong ngắn hạn, chính sách tài khoá và tiền tệ cần chặt chẽ hơn để tránh sức ép tăng giá.

Trong trung hạn, Việt Nam cần giảm mức lạm phát xuống ngang bằng các nước Đông Nam Á. Đồng thời, nâng cao khả năng của nền kinh tế bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Tăng cường tính hiệu quả của thị truờng, còn việc khống chế giá cả không phải là một công cụ hiệu quả mà chỉ gây hiệu ứng xấu.

Ông có cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang rẻ hơn hầu hết các thị trường trong khu vực?

Dòng vốn ngắn hạn đổ vào các thị truờng Đông Nam Á năm nay tăng khá mạnh và nhanh dẫn tới giá cổ phiếu của các thị trường đó tăng nhanh. Vốn đổ vào Việt Nam năm nay chưa nhiều và tôi thấy thị trường Việt Nam hiện đang có mức giá khá khiêm tốn so với các thị trường khác.

Xin cảm ơn ông!

Duy Cường - Thu Thủy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo