Thứ ba, 19/10/2021 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/7/2012, 17:30 (GMT+7)

Giảm mạnh lãi suất vay, ngân hàng vẫn có thể lãi lớn

Thứ ba, 31/7/2012, 17:30 (GMT+7)

 

Trong cuộc họp bàn ngày 7/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu tất cả các ngân hàng thương mại cân nhắc việc đưa lãi suất nợ cũ về mức dưới 15% kể từ ngày 15/7. Động thái này có thể được xem như bước chuẩn bị cho cơ chế trần lãi suất cho vay.

Theo đánh giá của SSIResearch, trong ngắn hạn, cổ phiếu cùa khối ngân hàng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do việc hạ lãi suất sẽ làm ảnh hưởng đến thu nhập lãi biên tế và làm tăng chi phí tín dụng.

Trong 4 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, VCB là ngân hàng đã đi tiên phong trong việc hạ lãi suất cho vay. Kết quả là cổ phiếu ngân hàng này đã giảm do các nhà đầu tư lo ngại việc điều chỉnh này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên doanh thu của ngân hàng.

Mặt khác, các ngân hàng cổ phần khác tuy cũng bị ảnh hưởng nhưng sẽ ít hơn so với các ngân hàng thuộc khối nhà nước do các ngân hàng này không thể cắt giảm lãi suất ngay lập tức do chi phí vốn của họ hiện đã ở mức cao.

Tuy nhiên, theo SSIResearch, các ngân hàng thương mại lớn với lượng vốn vững chắc, lượng khách hàng rộng lớn và chi phí vốn thấp có thể tuân theo quy định của SBV trong khi vẫn đạt được lợi nhuận mục tiêu bằng cách chuyển danh mục các khoản vay sang nhóm tín dụng có lợi nhuận cao như các khoản vay tiêu dùng. Trong số các ngân hàng niêm yết, STB, EIB và ACB là các ngân hàng có tỷ lệ các khoản vay tiêu dùng lớn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng này cũng có thể tăng số lượng các khoản vay để bù vào việc giảm lãi suất cho vay. Trong các ngân hàng niêm yết, EIB, STB, MBB, ACB là những ngân hàng có khả năng sẽ tăng các khoản cho vay và tốc độ tăng trưởng tín dụng được dự đoán là sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, các nhà băng cũng có thể tăng các khoản thu nhập ngoài lãi như các khoản phí dịch vụ trên tài khoản tiền gửi, thu nhập từ các khoản đầu tư..., một báo cáo của SSIResearch cho biết.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo