Thứ tư, 20/11/2019 | 12:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 25/12/2012, 09:00 (GMT+7)

Giảm lãi suất và chuyện “xé rào”

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 25/12/2012, 09:00 (GMT+7)

Lãi suất cho vay giảm chua đủ để kích thích tín dụng tăng nhanh
 

Trần lãi suất đầu vào tiếp tục được cắt giảm thêm 1 điểm %/năm như dự báo của các chuyên gia đưa ra vài tuần trước. Điều này được đánh giá sẽ có tác động tích cực lên hoạt động cho vay, song theo các chuyên gia trong ngành ngân hàng, cần bỏ hẳn trần lãi suất huy động.

Giảm chưa đủ

Trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phạm Thiện Long, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HDBank cho rằng, việc giảm thêm 1 điểm % đối với trần lãi suất huy động sẽ là điều kiện tốt để ngân hàng điều chỉnh thêm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không lớn và không có ý nghĩa nhiều với các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị quy mô nhỏ, cần lãi suất ở mức thấp hơn rất nhiều.

“Hiện lãi suất cho vay đối với lĩnh vực xuất khẩu chỉ từ 12 - 13%/năm, giờ thì thấp nhất là 11%/năm. Lãi suất áp dụng cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác thì giảm còn 12 - 13%/năm. Còn các doanh nghiệp thương mại thì khó có thể tiếp cận được mức lãi suất này. Trần lãi suất giảm thêm 1 điểm %, trước mắt chỉ tác động tích cực lên các doanh nhiệp quy mô lớn”, ông Long nói.

Theo đánh giá của Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng, lãi suất giảm sẽ tốt cho tín dụng, nhất là đối với khách hàng doanh nghiệp. 11 tháng đầu năm nay, tăng trưởng dư nợ riêng với khối khách hàng doanh nghiệp của OCB đạt hơn 25% và kỳ vọng đến cuối năm 2012 đạt khoảng 30% như kế hoạch đưa ra.

Động thái giảm trần lãi suất huy động, theo các nhà băng, sẽ phần nào tác động tích cực lên hoạt động cho vay, song trước bối cảnh thị trường hiện nay, khi sức mua chưa thực sự cải thiện, hàng tồn kho còn nhiều thì lãi suất không phải là vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp. Theo ông Phạm Thiện Long, hiện những doanh nghiệp có dự án sản xuất, kinh doanh cũng chưa mặn mà sử dụng vốn vay để thực hiện.

Thông tư số 33/2012/TT-NHNN ngày 21/12/2012 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Theo đó, lãi suất tối đa cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm, bổ sung thêm nhu cầu vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô ấn định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 13%/năm.

Theo NHNN, mức lãi suất cho vay 12%/năm của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là phù hợp với mức giảm lãi suất tiền gửi và chủ trương của Chính phủ, định hướng của Thống đốc về giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí nhận định, cần thiết giảm thêm lãi suất cho vay về khoảng 10%/năm thì doanh nghiệp mới có cơ hội tiếp cận vốn… Riêng với cá nhân mua nhà, theo ông Chí, lãi suất 12%/năm trở xuống mới có thể khuyến khích được khách hàng vay tiền mua nhà, căn hộ trả góp.

Vì thế, lãi suất có giảm thêm thì trong bối cảnh hiện nay, các nhà băng cũng không dám kỳ vọng vào việc đẩy mạnh được tăng trưởng dư nợ. Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cho rằng, không phải đợi đến khi NHNN giảm trần lãi suất xuống, Eximbank mới điều chỉnh lãi suất cho vay mà ngay cả trước đó, Ngân hàng đã từng bước giảm lãi suất xuống sâu để hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn vay trong bối cảnh thị trường có khó khăn, sức mua giảm. Lãi suất cho vay đối với xuất khẩu cũng như doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tốt được Eximbank cho vay chỉ còn 7 - 8%/năm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp tốt nào cũng muốn vay thêm. Ngược lại, với các doanh nghiệp chấp nhận mức lãi suất vay cao thì Eximank không dám mở hầu bao, do lo ngại rủi ro nợ xấu. Do đó, dù tăng trưởng tín dụng của Eximbank tính đến giữa tháng 12/2012 vẫn âm hơn 6%, song ông Phước cho biết, Ngân hàng vẫn không thể ồ ạt đẩy vốn ra.

Đắn đo “xé rào”

Mặc dù đã dự đoán trước và các nhà băng đã thận trọng điều chỉnh lãi suất đầu vào ở kỳ hạn ngắn, song với động thái cắt giảm thêm 1 điểm % đối với trần lãi suất huy động, các nhà băng phải tăng sức cạnh tranh trong huy động vốn bằng các biện pháp khác.

Trần lãi suất giảm được xem là điều kiện tốt cho tín dụng, nhưng lại làm cho cuộc đua huy động nóng lên. Theo lãnh đạo của một nhà băng, hiện thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào và thậm chí còn dư thừa vốn khả dụng. Tuy nhiên, để giữ được lượng khách hàng nhằm duy trì quy mô tổng tài sản, các nhà băng vẫn sẵn sàng “chi” thêm khoản lãi suất thỏa thuận ngoài sổ tiết kiệm để thu hút nguồn tiền gửi.

Tình trạng “xé rào” lãi suất không còn là câu chuyện mới, nhưng để xóa được thực trạng này lại rất khó, cho dù NHNN đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các nhà băng. Hiện mức lãi suất thỏa thuận cao nhất vẫn được trả cho khách hàng là 13 - 14%/năm.

Ông Phạm Thiện Long cũng thừa nhận, trần lãi suất huy động xuống thêm 1 điểm % chắc chắn sẽ khiến cho công tác huy động vốn trở nên khó khăn hơn so với trước đây. Trong khi đó, ông Trương Văn Phước lại đưa ra quan điểm, cần thiết bỏ luôn trần lãi suất huy động, áp dụng trần cho vay. Có như vậy, lãi suất đầu ra mới giảm xuống mức doanh nghiệp kỳ vọng.

“Có thể trước mắt, khi bỏ trần lãi suất huy động, các ngân hàng quy mô nhỏ sẽ đua lãi suất, song trần cho vay được áp dụng ở mức phù hợp sẽ buộc các ngân hàng này phải điều tiết chi phí đầu vào. Như vậy, thị trường sẽ triệt tiêu được tình trạng vượt trần lãi suất huy động và quan trọng hơn là lãi suất cho vay sẽ giảm dần”, ông Phước nói.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, khả năng lãi suất đầu vào năm tới sẽ khó có thể giảm sâu so với hiện nay, vì mục tiêu kiểm soát lạm phát cũng sẽ ở mức kỳ vọng như năm nay.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo