Thứ hai, 2/8/2021 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 1/8/2017, 21:24 (GMT+7)

Giai đoạn II đại án VNCB: Khởi tố thêm Trầm Bê và còn những ai nữa?

thuynt Thứ ba, 1/8/2017, 21:24 (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang thụ lý điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Tiên Phong (Tienphong Bank); Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CBank).

Đây cũng chính là giai đoạn II vụ án Phạm Công Danh mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu kết thúc điều tra, truy tố, xét xử tại Phiên họp thứ 12. (Xem thêm)

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và ra Lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can.

Trong đó có hai đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp cao nhất tại Sacombank gồm bị can Trầm Bê, sinh năm 1959, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank và bị can Phan Huy Khang, sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank.

Theo bản Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra đầu tháng 7, tại Sacombank, ông Danh và đồng phạm lấy tiền của VNCB gửi qua Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho 1.800 tỷ đồng.

Ở BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

Tương tự với thủ đoạn như trên, ông Danh và đồng phạm gây dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do giám định về thiệt hại của đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại 3 ngân hàng này, nên những cá nhân liên quan của 3 ngân hàng này không phạm tội.

Tương tự 3 ngân hàng trên, OceanBank cũng cho vay công ty ông Danh thành lập và điều hành đứng tên. Số tiền cho vay của OceanBank thấp hơn nhiều so với ba ngân hàng trên nhưng khoản cho vay không thể thu hồi đã gây thiệt hại cho OceanBank. Ông Hà Văn Thắm do đó đã bị khởi tố và bắt giảm vì "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Kết luận điều tra hồi đầu tháng 7 nhận định ông Danh cùng 23 đồng phạm gây thiệt hại cho chính VNCB. Theo Quyết định khởi tố ngày 31/7, số lượng bị can đã tăng thêm 2 người, lên 25 người, không kể Phạm Công Danh đã bị khởi tố trước đó.

Trong vụ án này, các bị can đều bị khởi tố với tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” .

Trường hợp của bị cáo Hà Văn Thắm, sau quyết định khởi tố với tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gây thiệt hại tại OceanBank, cơ quan điều tra vào cuộc và phát hiện, kết luận thêm nhiều tội danh khác mà bị cáo Hà Văn Thắm cùng đồng phạm vi phạm, gây thiệt hại tới OceanBank. Nhiều tình tiết đã buộc phải tách ra và chuyển sang giai đoạn 2.


Bị can Trầm Bê bị khởi tố trong vụ án thuộc giai đoạn II đại án VNCB - Ảnh: Soha

Bị can Trầm Bê tham gia vào lĩnh vực ngân hàng năm 2004 khi trở thành thành viên HĐQT Southern Bank, ngân hàng được sáp nhập vào Sacombank từ tháng 10 năm 2015. Từ năm 2012, Trầm Bê tham gia vào HĐQT của Sacombank với vị trí Phó Chủ tịch HĐQT và rời nhiệm sau khi NHNN chấm dứt vai trò quản trị.

Toàn bộ số cổ phiếu Sacombank của nhóm nhà đầu tư có liên quan đến ông Trầm Bê đã được ủy quyền vô thời hạn, không hủy ngang toàn bộ số cổ phần họ sang VAMC không lâu trước khi Sacombank chính thức sáp nhập SouthernBank.

Bị can Phan Huy Khang, sau 18 năm làm việc tại Sourthern Bank đã sang Sacombank đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc từ tháng 4/2012 và chuyển sang vị trí CEO của nhà băng này từ 3/7/2012 tới đầu tháng 7/2017.

Ngoài hai bị can trên, Phạm Thị Trang (tức Trang “Phố núi”, 43 tuổi thường trú tại phường Tân Định, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) cũng bị khởi tố. Tại phiên tòa xét xử Giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại VNCB, Trang “Phố núi” được triệu tập nhưng vắng mặt.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo