Thứ ba, 28/3/2023 | 22:10 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 27/1/2018, 20:38 (GMT+7)

Giá vàng tăng 250.000 đồng/lượng trong tuần

Khổng Chiêm Thứ bảy, 27/1/2018, 20:38 (GMT+7)

Giá vàng SJC liên tục tăng sau các phiên giao dịch trong tuần qua. Dù phiên cuối tuần giá vàng có giảm nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao, được ghi nhận đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng.

Vàng SJC giữ mức giá trên 37 triệu đồng/lượng

Ở thời điểm cuối tuần trước (20/1), giá vàng miếng SJC ở TP HCM giao dịch quanh ngưỡng 36,68 - 36,85 (mua vào - bán ra). Tại Hà Nội, giá vàng SJC của Tập đoàn DOJI có mức giá mua vào là 36,75 triệu đồng/lượng và mức giá bán ra là 36,82 triệu đồng/lượng.

Sang phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng bắt đầu có xu hướng tăng. Qua các phiên liên tiếp, giá bán vàng tăng dần từ 36,85 triệu đồng lên mức 36,9 triệu đồng. Cá biệt có phiên giá bán vàng còn tăng lên mức 37,16 triệu đồng và đây có thể coi là mức giá cao nhất trong cả tuần giao dịch và cũng là lần đầu tiên giá vàng SJC giảm thấp nhất tính từ tháng 7/2017.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần giao dịch vừa qua. (Ảnh: Doji.com)

Ở chiều mua vào, giá vàng cũng thay đổi “đồng điệu” với giá bán ra. Ở phần lớn các phiên giao dịch, chênh lệch giá vàng mua vào thường thấp hơn giá bán ra dưới mức 200.000 đồng/lượng. Ở phiên cuối tuần này, mức chênh lệch giá mua vàng đã được điều chỉnh thu hẹp trở về mức 200.000 đồng/lượng.

Mặc dù không giữ được nhịp độ tăng suốt tuần giao dịch, cuối tuần này giá vàng đã suy giảm so với các phiên giao dịch trước đó. Tuy vậy, giá vàng SJC vẫn giữ được mức cao, trên 37 triệu đồng/lượng.

Đến cuối phiên giao dịch tuần này, giá vàng SJC có 2 lần điều chỉnh giảm giá. Thời điểm hiện tại, giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn chỉ còn ở mức triệu 36,90 đồng/lượng (mua vào) và 37,10 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm tuần trước, vàng SJC bán ra đã tăng 250.000 đồng/lượng.

Tương tự, Tập đoàn DOJI cuối phiên chiều nay cũng giảm giá mua vàng SJC về mức 36,90 triệu đồng/lượng; giá bán ra còn ở mức 37,03 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC tại DOJI cũng đã tăng thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 210.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Có thể nhận thấy, khi thị trường vàng trong nước giảm ở phiên cuối tuần, giá vàng thế giới cũng “giảm nhiệt” về dưới mức 1.350 USD/oz, trong khi có phiên đạt mức 1.361 USD/oz. Chính vì thế, mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước không có nhiều thay đổi. Trung bình mức chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường trong tuần qua chỉ dao động trong khoảng 500.000 – 700.000 đồng/lượng.

Theo phản ảnh của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước, giao dịch vàng tuần qua cũng không có nhiều khởi sắc, bất kể giá vàng tăng. Tổng khối lượng vàng giao dịch bao gồm vàng miếng cũng như vàng trang sức trên thị trường tuần qua là không lớn. Các giao dịch mua vào đạt mức cao hơn so với số lượng bán ra khi giá vàng tăng nhanh. Mặc dù vậy, giới đầu tư vì vẫn đang có tâm lý quan sát động thái thị trường nên không hoàn toàn không có giao dịch mang tính đột biến.

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 1,5 năm

Giá vàng thế giới liên tiếp tăng giá ngay từ những phiên giao dịch đầu tuần qua khi thị trường chứng khoán và chỉ số USD giảm thấp nhất trong vòng 3,5 năm. Mở phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch trên mức 1.330/oz, nhưng ở những phiên sau đó, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất 1,5 năm khi đạt mức 1.361 USD/oz.

Ngoài chỉ số USD suy giảm tạo lực đẩy cho giá vàng tuần qua, giá vàng thế giới có tuần khởi sắc còn nhờ vào một số áp lực chốt lời từ các nhà giao dịch kỳ hạn ngắn sau khi tín hiệu giá vàng tăng điểm mạnh ngay từ đầu tuần này. Cùng với đó, báo cáo GDP quý IV/2017 của Mỹ đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái được công bố trong tuần cũng tạo ra phản ứng tích cực cho các giao dịch vàng hàng hóa.

Chỉ số USD tăng trở lại khiến giá vàng giảm nhẹ phiên cuối tuần.

Một điểm đáng chú ý là thị trường vàng tuần qua có tác động từ ý kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn chỉ số USD sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Những nhận xét của ông đã gây áp lực cho thị trường vàng và bạc và kéo tăng thị trường tiền tệ. Khi chỉ số USD đã bật tăng trở lại đã kéo giảm giá vàng tại phiên cuối tuần sau khi đã có mức tăng mạnh mẽ.

Hiện tại, giá vàng thế giới, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại 1.349 USD/oz, giảm 20 USD/oz so với mức cao nhất tuần. Giá vàng hợp đồng giao tháng 2 giảm tương ứng ở mức 1.352 USD/oz.

Theo nhận định của các nhà phân tích và giới đầu tư, một số dữ liệu kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào thứ 6 tuần tới sẽ tác động nhiều đến thị trường kim loại quý. Tỷ lệ dự đoán về giá vàng tuần tới cho thấy, đa số ý kiến đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao./.

Theo Nguyễn Quỳnh - VOV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo