Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 6/3/2018, 15:24 (GMT+7)

Giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 100 USD trong 10 năm tới

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 6/3/2018, 15:24 (GMT+7)

"Tôi cho rằng giá bitcoin sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với mức giá hiện tại, giảm xuống 100 USD thay vì tăng lên 100.000 USD trong 10 năm tới", ông Kenneth Rogoff nói.

Ảnh: CNBC

"Về cơ bản, nếu bạn bỏ qua khả năng sử dụng bitcoin là công cụ rửa tiền và trốn thuế thì giá trị của đồng tiền điện tử này như phương tiện thanh toán chiếm rất nhỏ", vị cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế cho hay.

Quan điểm về số lượng giao dịch bất hợp pháp liên quan tới bitcoin rất đa dạng. Shone Anstey, nhà đồng sáng lập đồng thời là chủ tịch Nhóm Trí thông minh Blockchain, ước tính khối lượng giao dịch bất hợp pháp bằng bitcoin giảm xuống 20% năm 2016 và tiếp tục giảm trong năm 2017.

Ông Rogoff cho rằng những quy định pháp chế của chính phủ sẽ khiến giá bitcoin giảm mặc dù sẽ mất khá nhiều thời gian để phát triển các khung pháp lý về tiền điện tử trên phạm vi toàn cầu.

"Chúng ta cần thiết phải có khung pháp lý về tiền điện tử mang tính toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc đồng loạt thắt chặt loại tiền này nhưng Nhật Bản thì không, hoạt động rửa tiền vẫn có thể diễn ra tại Nhật Bản".

Trong khi đó, việc đưa ra những quy định tiền điện tử phụ thuộc vào từng nước. Bitcoin được hợp pháp hóa tại Nhật Bản vào năm ngoái và quốc gia này cũng chính thức cấp phép cho nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, một vụ trộm lượng tiền điện tử lớn trị giá 530 triệu USD khiến các cơ quan chức năng tại đây bắt đầu có động thái thắt chặt hơn.

Giá bitcoin được giao dịch ở mức 11.242,61 USD tại thị trường châu Á, theo dữ liệu từ CoinDesk. Tính từ đầu năm, giá bitcoin giảm tới 16%.

Theo ông Rogoff, một trong những lý do cơ quan chức năng các nước còn chậm chạp trong việc quản lý bitcoin là do công nghệ nền tảng của đồng tiền điện tử này - blockchain.

"Họ muốn phát triển công nghệ blockchain", ông Rogoff nói. Bitcoin chỉ là một trong nhiều ứng dụng của blockchain - công nghệ được ví như một chiếc sổ cái phân tán cho phép ghi lại các giao dịch.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Rogoff dự đoán giá bitcoin sẽ giảm. Trước thời điểm bitcoin hứng chịu làn sóng bán tháo hồi tháng 12/2017, ông cho rằng đồng tiền này sẽ giảm mạnh do chính phủ nhiều nước nước quản lý chặt.

Đức Quỳnh/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo