Thứ sáu, 25/9/2020 | 12:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 15/5/2018, 18:29 (GMT+7)

Fitch: Cấu trúc ngân hàng kém là yếu tố 'ghìm' thứ hạng quốc gia của Việt Nam

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 15/5/2018, 18:29 (GMT+7)

Theo đánh giá của Fitch, ngành ngân hàng Việt Nam vẫn còn yếu về cấu trúc và đây là gánh nặng kéo giảm xếp hạng tín dụng quốc gia. Fitch tin rằng vẫn còn những khoản vay không hiệu quả trong hệ thống ngân hàng chưa được báo cáo và chất lượng tài sản thực có thể yếu hơn so với quy định. Vấn đề này trông đợi sẽ ​​được giải quyết triệt để hơn trong thời gian dài.

Fitch cũng cho rằng nhu cầu tái cấp vốn của ngành ngân hàng là một rủi ro. Ngoài ra, còn một số điểm yếu trong cấu trúc hệ thống ngân hàng như: phần vốn ở vùng đệm chống rủi ro còn mỏng và khả năng sinh lời thấp.

Mặt khác, trong khi nền kinh tế hoạt động hiệu quả sẽ hỗ trợ việc xử lý các khoản nợ xấu còn tồn tại thì việc tăng trưởng tín dụng nóng có thể sẽ tạo ra rủi ro tài chính trong trung hạn.

Tăng trưởng tín dụng chung vào cuối năm 2017 của Việt Nam khoảng 18%, phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2018 là 17%.

Mặc dù chỉ tiêu tín dụng Chính phủ đặt ra thấp hơn so với năm trước, rủi ro nợ xấu tiềm ẩn, phát sinh từ tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn là một điểm yếu đối với tài chính công của Việt Nam do vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế vẫn còn rất lớn.

Mặc dù số lượng doanh nghiệp Nhà nước (SOEs) đã giảm theo đề án cổ phần hoá, nhưng con số này vẫn ở mức cao khoảng 505 đơn vị vào cuối năm 2017. Chính phủ sở hữu nhiều doanh nghiệp và chi phí tái cấp vốn ngân hàng sẽ vẫn là những điểm cần phải xem xét về tài chính công của Việt Nam.

Chỉ số bền vững nợ vay nước ngoài vẫn ổn định. Tỷ lệ nợ ưu đãi cao trong tổng nợ nước ngoài là một thế mạnh của nguồn tài chính nước ngoài của Việt Nam.

Tỷ lệ dịch vụ nợ nước ngoài trên biên nhận bên ngoài hiện tại (CXR) là 4,7% thấp hơn so với mức 12,1% của trung bình của hạng 'BB'. Tuy nhiên, với mức tăng thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam đã đủ điều kiện nhận tài trợ ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế của Ngân hàng Thế giới trong năm 2017.

Tỷ lệ thanh khoản của Việt Nam là 214% cao hơn nhiều so với mức trung bình hạng BB là 164,8%, phản ánh yếu tố ưu đãi của khoản nợ nước ngoài. Điều này giúp bù đắp mức dự trữ ngoại hối thấp so với mức trung bình hạng 'BB'.

Trâm Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo