Thứ sáu, 13/12/2019 | 11:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 26/4/2016, 08:09 (GMT+7)

FED rộng cửa tăng lãi suất vào mùa hè nhờ ECB

Thach Thanh Tung Thứ ba, 26/4/2016, 08:09 (GMT+7)

Tuần trước, ông Draghi đã phát đi những tín hiệu rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ không có thay đổi chính sách bởi họ muốn chờ xem sự hiệu quả của những biện pháp kích thích kinh tế đang áp dụng. Điểm dừng của ECB có thể là cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong vài tháng tới bởi sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD sẽ gặp ít rủi ro hơn khi các chính sách của 2 ngân hàng trung ương khác nhau rõ ràng.

Theo nhà kinh tế trưởng Rob Carnell tại ngân hàng ING Bank NV, hiện trạng của khu vực sử dụng đồng Euro không quá tồi tệ như những gì ông Draghi miêu tả. Thực tế này đã khiến đồng Euro tăng giá và cho FED cơ hội để hành động. Ông Carnell dự đoán nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong quý III/2016 nhưng cũng không loại trừ việc bà Yellen và các công sự hành động trong quý II/2016.

Không nhà đầu tư nào cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 4 và chỉ 20% dự báo rằng điều này sẽ xảy ra trong cuộc họp tháng 6, tức 8 ngày trước khi nước Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc có ở lại trong Liên minh Châu Âu (EU) hay không. Brexit – việc Anh rời EU – thành hiện thực sẽ kích hoạt sự bất ổn của thị trường tài chính và có thể trở thành nguyên nhân khiến FED phải xem lại kế hoạch tăng lãi suất của mình trong năm 2016.

Hai lần tăng lãi suất

Trong cuộc họp tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã dự kiến sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2016. Mặc dù nền kinh tế số 1 thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại, sự phục hồi từ tốn tại khu vực EU sẽ giúp củng cố kế hoạch của FED.

Giá trị đồng Euro (màu trắng) và USD (màu xanh) dựa theo tỷ trọng thương mại

Đầu năm nay, giá trị đồng USD dựa theo tỷ trọng thương mại tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002, nhưng sau đó, đồng tiền xanh đã giảm và hiện đang mất giá so với đồng Euro. Đồng USD mạnh lên là một yếu tố kìm hãm lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp hiện nay do giá hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Nhà kinh tế quốc tế Stefan Schneider của Deutsche Bank AG cho rằng việc ECB chuyển sang chế độ ‘chờ’ sẽ khiến FED dễ dàng hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ mặc dù ông dự báo rằng điều này sẽ không xảy ra trong nay mai.

Theo ông Schneider, FED sẽ mất thêm thời gian chờ đợi đồng USD giảm giá bởi đây là nguyên nhân khiến bà Yellen và các cộng sự phải thận trọng trong các cuộc họp vừa qua. Tuy nhiên, FED không phải vội vàng đưa ra quyết định với tình hình kinh tế như hiện nay.

Bất ổn kinh tế

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã cho thấy sự giảm tốc trong quý I/2016 sau khi chỉ tăng trưởng 1,4% trong quý IV/2015.

Lạm phát đang ở mức quá thấp và bị kìm hãm bởi giá năng lượng thấp cùng việc đồng USD tăng giá. Kể từ năm 2012 cho tới nay, lạm phát vẫn chưa thể vươn tới mức mục tiêu 2% do FED đặt ra. Tiền lương cũng đang giảm, cho thấy sự chùng xuống của thị trường việc làm mặc dù các quan chức của FED cho biết nhân công tại Mỹ đang gần mức toàn dụng với tỷ lệ thất nghiệp 5% trong tháng 3.

Mặt khác, một số rủi ro nổi bật hồi đầu năm trong các cuộc thảo luận chính sách đã trở nên phai mờ dần. Các điều kiện tài chính đã bớt căng thẳng và triển vọng kinh tế Trung Quốc dường như đã ổn định hơn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm tốc nhẹ hơn những dự đoán trước đây. Ngày 25/4, những kỳ vọng lạm phát từ thị trường chứng khoán đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng qua sau ba tuần tăng liên tiếp nhờ sự phục hồi của giá dầu.

Tỷ lệ người cho rằng FED sẽ chỉ tăng lãi suất cho tới tháng 12 ngày càng tăng

63% các nhà đầu tư được hỏi cho rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, tức chỉ tăng lãi suất 1 lần trong năm 2016. Tuy nhiên, các quan chức của FED cho rằng các nhà đầu tư đang bi quan quá mức cần thiết. Trong cuộc khảo sát đầu tháng tư của Bloomberg, các nhà kinh tế dự báo FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 và tiếp tục tăng vào tháng 12.

Theo một nhà kinh tế trưởng cao cấp tại Standard Chartered Bank, FED sẽ không tăng lãi suất trong tháng này và sẽ tránh đưa ra những tín hiệu rõ ràng về chính sách của mình cho tới tháng 6.

Thạch Thảo - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo