Thứ hai, 6/4/2020 | 12:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 25/4/2019, 11:55 (GMT+7)

Eximbank 'khuyết' tổng giám đốc, xin sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Lê Văn Huy Thứ năm, 25/4/2019, 11:55 (GMT+7)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - HoSE: EIB) vừa bổ sung tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 về việc sửa đổi và bổ sung điều lệ.

Cụ thể, trong dự thảo tờ trình đăng tải trên website, Eximbank đưa ra 4 nội dung sửa đổi, bổ sung gồm Khoản 4 Điều 2, Điều 33, Khoản 6 Điều 35 và các nội dung khác của Điều lệ ngân hàng.

Với Tờ trình kiến nghị sửa đổi Khoản 4, Điều 2 Điều lệ Eximbank, ngân hàng này kiến nghị được sửa theo hướng người đại diện theo pháp luật là tổng giám đốc hoặc chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết tổng giám đốc mà chưa hoàn tất việc thay thế. Theo quy định cũ, người đại diện theo pháp luật chỉ là tổng giám đốc.

Tờ trình nêu rõ hiện nay, hoạt động của Eximbank đang xảy ra trường hợp tổng giám đốc bị miễn nhiệm và ngân hàng chưa hoàn tất thủ tục bổ nhiệm nhân sự thay thế.


Một phần nội dung của Tờ trình sửa đổi Khoản 4 Điều 2. Ảnh chụp màn hình.

Theo quy định, chức danh tổng giám đốc ngân hàng phải được NHNN xem xét chấp thuận dự kiến trước khi HĐQT bổ nhiệm. Do đó, trong thời gian khuyết chức danh này, Eximbank không có người đại diện theo pháp luật để thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của ngân hàng, đại diện cho Eximbank với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án, các quyền và nghĩa vụ khác.

Theo Eximbank, kiến nghị sửa đổi Điều lệ trên nhằm đảm bảo tính liên tục và phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để phù hợp với các quy định mới, Eximbank cũng đề xuất sửa đổi Điều 33 và khoản 6, Điều 35 của Điều lệ ngân hàng về điều kiện tiến hành họp ĐHĐCĐ.

Quy định cũ trong Điều lệ Eximbank là cuộc họp được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Nếu cuộc họp lần đầu không thành công thì cuộc họp lần 2 được triệu tập trong vòng 30 ngày và chỉ được tiến hành khi có ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Ngân hàng này đề xuất sửa theo hướng: Cuộc họp ĐHĐCĐ được tiến hành khi có ít nhất 51% số cổ phần có quyền biểu quyết. Trường họp cuộc họp lần thứ 2 thì phải có ít nhất 33% số cổ phần có quyền biểu quyết và được triệu tập trong vòng 30 ngày.

Tờ trình thứ 3 là sửa đổi Khoản 6, Điều 35. Hiện tại, Điều lệ ngân hàng quy định việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua quyết định của ĐHĐCĐ chỉ được thông qua nếu có 65% số cổ phần có quyền biểu quyết tán thành.

Còn trong tờ trình này, ngân hàng đề xuất sửa đổi việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thì quyết định của ĐHĐCĐ được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tán thành.

Nêu cơ sở đề xuất, các tờ trình đứng tên Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc cho biết Điều lệ hiện nay của ngân hàng được thông qua từ họp ĐHĐCĐ thường niên 2012. Đến nay, hầu hết căn cứ xây dựng Điều lệ đã hết hiệu lực, được thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung. Do đó, các nội dung của Điều lệ đã không còn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Ngân hàng kiến nghị cổ đông giao HĐQT hoàn thiện Điều lệ mới theo hướng dẫn của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Sửa đổi, bổ sung Quy chế quản trị nội bộ và Quy chế tổ chức hoạt động HĐQT về các nội dung có liên quan đến Điều lệ và ban hành Quy chế mới để thực hiện.

Theo báo cáo thường niên và báo cáo quản trị 2018, cơ cấu cổ đông của Eximbank hiện có Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) là cổ đông chiến lược sở hữu 185,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15%. Vietcombank nắm giữ 55,6 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,5%. Thành viên HĐQT Lương Thị Cẩm Tú sở hữu 13,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1,12%. Các cổ đông tổ chức chiếm 49,3% vốn, trong đó tổ chức nước ngoài chiếm 29,6% và tổ chức trong nước là 19,7%.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo