Thứ tư, 31/5/2023 | 00:32 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 8/2/2022, 17:39 (GMT+7)

Eximbank dừng thỏa thuận chiến lược với SMBC

Trâm Anh Thứ ba, 8/2/2022, 17:39 (GMT+7)

HĐQT Eximbank (HoSE: EIB) thông qua chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 với Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Chủ tịch HĐQT sẽ thực hiện các thủ tục ký thỏa thuận chấm dứt. 

Việc dừng thỏa thuận liên minh có thể là bước đầu cho việc thoái vốn của SMBC tại Eximbank trong thời gian tới. 

Năm 2008, SMBC trở thành cổ đông chiến lược khi nắm giữ 15% vốn Eximbank. Đến nay, ngân hàng này đang gặp những xung đột về cơ cấu nhân sự, do không có sự thống nhất giữa cổ đông lớn và lãnh đạo ngân hàng. SMBC nhiều lần thúc đẩy quá trình thống nhất giữa các nhóm cổ đông để ổn định hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa có sự rõ ràng. 

Theo kế hoạch, ngày 15/2, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2021 lần thứ 2. Một trong các nội dung quan trọng là bầu lại HĐQT và BKS của ngân hàng nhiệm kỳ 2020-2025. Danh sách các ứng viên đề cử, ứng cử đã được gửi đến Eximbank trước ngày 14/1 để ngân hàng xin phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Về phía SMBC, vừa qua, tập đoàn này đã mua 49% vốn của FE Credit. Đồng thời, tập đoàn Nhật Bản vừa qua cũng kỳ thỏa thuận với VPBank về tài trợ vốn, cùng một số bên.  Mặt khác, VPBank đang trong quá trình chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ sở hữu 15% và đã khóa "room" ngoại để chuẩn bị cho quá trình này.

Theo quy định, trong trường hợp SMBC muốn đầu tư vào VPBank, tập đoàn Nhật Bản phải thoái vốn khỏi Eximbank. 

Trên thị trường, cổ phiếu EIB có giá 35.700 đồng/cp, tăng gần 60% so với đáy tháng 10 năm trước. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo