Chủ nhật, 28/2/2021 | 09:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 26/6/2020, 10:38 (GMT+7)

EVFTA giúp cải thiện dòng vốn vào thị trường tài chính

Lê Hải (Theo Viện nghiên cứu và đào tạo BIDV) Thứ sáu, 26/6/2020, 10:38 (GMT+7)

TS Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo phân tích liên quan đến Hiệp định Thương mại tư do (EVFTA) và những cơ hội, thách thức mở ra với ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Báo cáo đề cập 3 tác động gián tiếp của EVFTA tới nền kinh tế nói chung và lĩnh vực tài chính - ngân hàng nói riêng. 

Thứ nhất, thực thi hiệp định góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm qua đó tác động tích cực đến ngành tài chính - ngân hàng. Theo HSBC (tháng 6/2020), Hiệp định có thể làm tăng thêm 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP của Việt Nam mỗi năm.

Báo cáo của World Bank công bố tháng 5/2020 ước tính EVFTA có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030. Những tác động này được dự báo sẽ giúp trung hòa đáng kể tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhất là làm tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt nhu cầu đối với hoạt động tín dụng, thanh toán, tài trợ thương mại, bảo lãnh, fintech, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ…

Tuy vậy, những lợi ích từ EVFTA khó có thể tận dụng được nhiều trong năm 2020 khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn tại các nước Châu Âu, nguy cơ suy thoái kinh tế do đại dịch sẽ ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của thị trường EU đối với Việt Nam.

EVFTA tác động gián tiếp tới kinh tế Việt Nam và lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ảnh: VTV

EVFTA tác động gián tiếp tới kinh tế Việt Nam và lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ảnh: VTV. 

Thứ hai, EVFTA giúp cải thiện dòng vốn vào thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư và hỗ trợ ổn định tỷ giá. Hiệp định được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam mà cả hoạt động đầu tư gián tiếp và mở rộng cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn và thu hút đầu tư, đặc biệt là dòng vốn gián tiếp từ các nhà đầu tư EU thông qua các quỹ đầu tư. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu, đầu tư mở rộng sẽ giúp gia tăng lượng ngoại tệ, cải thiện dự trữ ngoại hối, ổn định tâm lý thị trường và tỷ giá hối đoái.

Thứ ba, hiệp định sẽ đẩy nhanh kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi hơn thông qua cải cách thể chế và hoàn thiện khung khổ pháp lý. Việc thực thi các cam kết tại EVFTA sẽ thúc đẩy cạnh tranh, hợp tác và đẩy mạnh phát triển dịch vụ, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đồng thời, các quy tắc, luật định sẽ ngày càng được chuẩn hóa, minh bạch, hướng đến nền kinh tế minh bạch hơn và thị trường tài chính phát triển cân bằng hơn.

Báo cáo nhận định, EVFTA là cơ hội góp phần vực dậy nền kinh tế nhanh hơn thời kỳ hậu Covid-19. EVFTA cũng là động lực để phát triển dịch vụ tài chính hiện đại tại Việt Nam, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo