Thứ ba, 11/8/2020 | 19:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/7/2020, 16:21 (GMT+7)

ETF SSIAM VN30 được cấp giấy phép lập quỹ

Thu Hằng Thứ năm, 23/7/2020, 16:21 (GMT+7)

Ngày 22/7, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) chính thức nhận Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng  của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho quỹ ETF SSIAM VN30. Như vậy, cùng với ETF SSIAM VNX50 và ETF SSIAM VNFIN LEAD, SSIAM hiện là đơn vị cung cấp nhiều quỹ hoán đổi danh mục nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, ngày 21/5, UBCKNN cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư cho Quỹ ETF SSIAM VN30. SSIAM cũng đã tiến hành đợt phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) cho quỹ từ ngày 1/6 đến ngày 26/6. Quy mô ban đầu của quỹ dự kiến tối thiểu 50 tỷ đồng. 

Sau giai đoạn IPO và được cấp phép lập quỹ, SSIAM dự kiến niêm yết chứng chỉ quỹ lên HoSE vào ngày 13/8 và được giao dịch giống như cổ phiếu. 

ETF SSIAM VN30 là quỹ hoán đổi danh mục, có thời gian hoạt động không giới hạn, sử dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu nhằm mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN30. Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn giao dịch chứng khoán TP HCM.

Các mã cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 là các mã blue-chips thuộc nhiều ngành nghề khác nhau và một số mã cổ phiếu trong số đó đã hết tỷ lệ nắm giữ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong kỳ tái cơ cấu danh mục gần nhất được HoSE công bố ngày 20/07/2020, hai cổ phiếu KDH và TCH đã được thêm vào rổ VN30 thay cho hai cổ phiếu BVH và CTD. Danh mục này sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 3/8, thời điểm ngay trước khi quỹ SSIAM ETF VN30 chính thức niêm yết trên sàn. 

(Nguồn: HoSE)

(Nguồn: HoSE)

ETF SSIAM VN30 do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lý cùng với thành viên lập quỹ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) (MAS), Công ty TNHH Chứng khoán BIDV (BSC), Ngân hàng giám sát là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Đây là quỹ ETF thứ hai mô phỏng bộ chỉ số VN30 trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu chọn lựa của các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức đầu tư nước ngoài, kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn bổ sung vào sản phẩm ETF trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Được biết, TER (tổng chi phí hoạt động) của quỹ ETF SSIAM VN30 chỉ ở mức khoảng 0,75%-0,8% - thấp nhất thị trường Việt Nam – kỳ vọng tạo nên sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong hàng loạt các sản phẩm quỹ ETF trên thị trường.

Bên cạnh đó, ETF SSIAM VN30 sở hữu hệ thống tạo lập thị trường chuyên nghiệp đảm bảo mức chênh lệch thấp và thanh khoản dồi dào sau khi niêm yết, Không giới hạn quyền sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư đến 99% của một quỹ và thông qua đó sở hữu các cổ phiếu đang hết room ngoại, thủ tục đơn giản, linh hoạt và minh bạch, được giám sát bởi ngân hàng Vietcombank, ngân hàng hàng đầu Việt Nam; đồng thời Quỹ được quản lý bởi SSIAM -  một trong các công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam.

Là đơn vị quản lý nhiều quỹ hoán đổi danh mục nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, SSIAM cho biết, hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang có khoảng hơn 40 quỹ mở nội địa và hàng trăm quỹ nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc một phần vào Việt Nam.

Các quỹ chủ động này có số lượng và quy mô còn lớn hơn rất nhiều so với quỹ ETF, do đó, theo đánh giá của SSIAM, số lượng quỹ ETF như hiện nay là còn quá ít so với tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như vị thế quỹ ETF cần có. Công ty cũng nhận định, trong tương lai khi Việt Nam có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi thì dòng tiền vào các quỹ ETF sẽ là dòng tiền chính vào Việt Nam thay vì các quỹ chủ động. Việc nghiên cứu và cho ra đời thêm các Quỹ ETF dựa trên các bộ chỉ số và chỉ số ngành sẽ là rất cần thiết và cũng nằm trong kế hoạch phát triển tiếp theo của công ty.

Trong tháng 3/2020, SSIAM cũng đã chính thức niêm yết quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD – Quỹ đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tài chính bao gồm các công ty trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. ETF SSIAM VNFIN LEAD đã thu hút thêm được thêm gần 450 tỷ đồng từ các nhà đầu tư mới nâng quy mô của quỹ lên tới 695 tỷ đồng tính đến ngày 23/7, tương ứng gần 75 triệu chứng chỉ quỹ, NAV/CCQ tăng trưởng 11,85% kể từ khi niêm yết. Bên cạnh đó SSIAM còn đang quản lý quỹ ETF SSIAM VNX50 dựa trên chỉ số VNX50 với khối lượng 13,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương quy mô danh mục hơn 158 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo