Thứ bảy, 23/11/2019 | 10:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 08:44 (GMT+7)

Dừng huy động, NH thu phí gửi vàng

Thứ ba, 27/11/2012, 08:44 (GMT+7)

Bỏ huy động

Ngay trong ngày đầu tuân, nhiều NH đã dỡ bỏ mục huy động vàng trên biểu lãi suất huy động. Điều này cho thấy, các NH đã chuẩn bị kỹ và chờ lệnh để thoát vàng đúng như dự kiến.

Như tại Eximbank chỉ còn huy động VND, USD và ngoại tệ khác. Trên bảng niêm yết lãi suất của NH SCB cũng không còn mục lãi suất vàng. Còn tại NH Việt Á, hạn chót phát hành chứng chỉ huy động vàng mới đã kết thúc từ ngày 24-11.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, tổng giám đốc HDBank, cho biết NH làm đúng theo chỉ đạo của NH Nhà nước. Hiện NH chỉ còn giữ hộ vàng có thu phí. NH cũng khuyến khích khách hàng đáo hạn gửi vàng bán vàng lại cho NH để chuyển sang gửi VND bằng cách mua vàng cao hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên, số khách hàng đồng ý chuyển sang gửi VND không nhiều.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, nói sáng 26-11 đã ký văn bản yêu cầu các NH trên địa bàn TP.HCM báo cáo tiến độ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng theo hạn mức đã được cấp tính đến ngày 24-11. Các NH phải báo cáo các biện pháp để tất toán số dư huy động và sử dụng vốn bằng vàng cho NH Nhà nước TP.HCM chậm nhất ngày 30-11.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, khẳng định ngày 26-11 nhiều người đã bán vàng SJC do giá vàng trong nước tăng mạnh theo giá vàng thế giới. So với thời điểm cuối tuần trước, mỗi lượng vàng đã tăng 210.000 đồng, lên mức 47,35 triệu đồng/lượng. Ông Tường cho biết bán vàng phần lớn là khách hàng nhỏ lẻ, trước đây đã mua ở mức giá thấp nay bán ra để chốt lời. Do vậy lượng người bán rất đông nhưng số lượng vàng mua vào không nhiều như những đợt sốt giá trước, chỉ khoảng 1.000 lượng.

Gửi vàng không có lãi còn mất phí

Được bắt đầu từ ngày 26/11 nhưng hiện không có mức phí thống nhất mà mỗi ngân hàng tự quy định mức riêng tùy vào khách hàng và thời hạn.

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện theo Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước, phần lớn các ngân hàng thương mại đã dừng huy động vàng. Một số ngân hàng bắt đầu áp mức phí giữ hộ vàng.

Ngân hàng Phương Nam đẩy lãi suất huy động cao tới 2%/năm và tăng kỳ hạn tới 7 tháng để hút vàng.

Nhưng hôm qua, 26/11, trong vai người muốn gửi vàng vào ngân hàng, PV có mặt tại chi nhánh ngân hàng Phương Nam trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ) nhận được câu trả lời của nhân viên đã ngừng toàn bộ việc gửi vàng có lãi từ ngày 24/11. Ngân hàng này cũng chưa có chủ trương giữ hộ vàng của khách.

Vòng sang ngân hàng Eximbank trên đường Trần Hưng Đạo, địa chỉ này thông báo với khách dừng huy động vàng và bắt đầu tính phí gửi 0,01%/năm.

Nhân viên một phòng giao dịch Eximbank cho biết: “Gửi dưới 50 lượng vàng thì mức phí là 0,01%/năm, tương đương 0,004%/tháng. Còn nếu gửi trên 50 lượng vàng thì mức phí tùy theo từng khách hàng”.


Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện ngừng huy động vàng, phía ngân hàng ACB thông báo tới khách hàng mức phí gửi 0,05%/năm. Một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết: “Không ai quản mức phí gửi vàng tại ngân hàng nên các ngân hàng tự điều chỉnh mức phí. Phí cao thì người dân sẽ không gửi còn phí thấp thì người dân sẽ gửi”.

Ngày 26-11, hầu hết các ngân hàng đã ngừng huy động, mà chuyển sang giữ hộ vàng.

Tuy nhiên, chiều 26-11, khảo sát của phóng viên tại chi nhánh một NHTMCP nhỏ tại quận Đống Đa và Cầu Giấy (Hà Nội), vẫn huy động vàng dưới hình thức phát hành chứng chỉ vàng. Lãi suất tối đa là 1,9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Còn khách hàng gửi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ hưởng lãi suất 1%/năm. Tuy nhiên, nếu khách hàng gửi trên 100 lượng vàng sẽ được cộng thêm 0,1% vào lãi suất cố định.

Nhân viên giao dịch của ngân hàng này cho biết: “Ngân hàng chỉ nhận gửi vàng SJC loại bao bì mới. Sáng nay, cũng có khách hàng đến gửi vàng nhưng vì bao bì cũ, nên em đã hướng dẫn họ tới Chi nhánh SJC miền Bắc để đổi lại bao bì mới và mang về đây gửi”.

Theo nhân viên này, ngân hàng A là một trong năm ngân hàng đã được phép gia hạn thời gian huy động vàng sang năm 2013 nên khách hàng yên tâm khi gửi vàng.

Nhưng ngân hàng chỉ phát hành chứng chỉ huy động vàng và khi đến hạn thanh toán, người gửi vàng phải mang chứng chỉ ra đổi lại nếu muốn gửi tiếp.
 

Theo VEF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo