Chủ nhật, 1/11/2020 | 05:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 11/2/2020, 10:49 (GMT+7)

Dự kiến không quy định áp trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài 49% tại công ty fintech

Thảo Anh Thứ ba, 11/2/2020, 10:49 (GMT+7)

Một nội dung quan trọng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố là cơ quan này dự kiến không đưa quy định tỷ lệ giới hạn vốn đầu tư nước ngoài là 49% với hoạt động trung gian thanh toán vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. 

Trước đó, dự thảo Nghị định nhận được sự quan tâm và tham gia ý kiến của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Một số cho rằng tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài là 49% chỉ áp dụng cho các hoạt động trung gian thanh toán (không phải tất cả công ty fintech). Số khác cho biết nếu hạn chế tỷ lệ sở hữu có thể ảnh hưởng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực trung gian thanh toán nói riêng và fintech nói chung. Ngoài ra, thực tế hiện nay một số tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán lớn đã được cấp phép và có tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vượt mức 49% nên cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp này.

Cũng theo dự thảo, với mô hình giao đại lý, ngân hàng được giao cho bên đại lý cung ứng một phần các dịch vụ thanh toán như nộp/rút tiền mặt vào/ra tài khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ,... Chính sách mới này nhằm hỗ trợ phổ cập tài chính sâu rộng hơn tới đông đảo người dân bằng việc tăng cường đưa dịch vụ tài chính tới những người dân vốn trước đây chưa có tài khoản ngân hàng, khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa... Bên cạnh đó, quy định này cũng giúp cho ngân hàng có thể tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Theo chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng, NHNN đã được giao trình Chính phủ Nghị định này trong tháng 6. Ngoài ra, trong năm nay, Chính phủ giao NHNN hoàn thiện khuôn khổ thể chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong hoạt động ngân hàng theo hướng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo thuận lợi cho ứng dụng công nghệ vào hoạt động.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo