Thứ sáu, 7/10/2022 | 19:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/7/2021, 10:13 (GMT+7)

Điều gì giúp MSB vào danh sách cổ phiếu hàng đầu ngành tài chính

Thu Hằng Thứ ba, 27/7/2021, 10:13 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu thành phần, khối lượng lưu hành tính chỉ số, tỷ lệ free - float và tỷ trọng giới hạn vốn hóa của bộ chỉ số VNFin Lead. Theo đó, MSB là một trong số 6 cổ phiếu ngân hàng được thêm vào rổ trong kỳ cơ cấu này. Trước đó, vào thời điểm tháng 4/2021, dù chưa niêm yết đủ 6 tháng trên HoSE, MSB vẫn đủ tiêu chí lọt vào rổ VNDiamond.  Như vậy, MSB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất niêm yết mới năm 2020 và được lọt vào cả hai bộ chỉ số quan trọng này. 

Theo ước tính của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, SSIAM VNFinLead ETF – quỹ chỉ số sẽ mua vào hơn 2,2 triệu cổ phiếu MSB. Trong khi đó, VFM VNDiamond ETF cũng sẽ mua thêm hơn 1,4 triệu cổ phiếu MSB. Tại kỳ cơ cấu tháng 4, quỹ này đã mua vào 7,6 triệu cổ phiếu MSB. 

msb12-33-png-1627355436-1609-1627355547.

Cổ phiếu MSB lọt vào rổ VNDiamond và VNFinlead.

Thời gian qua, MSB tiếp tục nhận sự chú ý từ giới đầu tư sau khi HoSE cho phép cổ phiếu được ký quỹ (margin) do đáp ứng được điều kiện niêm yết đủ 6 tháng và thỏa mãn các tiêu chí về kết quả kinh doanh có lãi, báo cáo tài chính hợp nhất được soát xét, kiểm toán và được chấp nhận toàn phần.

Với lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu của 4 quý gần nhất khoảng 3.361 VNĐ, trên cơ sở mức giá đóng cửa MSB ngày 23/7/2021 đạt 28.150 đồng/cp, chỉ số PE của ngân hàng là 8,37 lần, thấp hơn PE trung bình các ngân hàng đang niêm yết. Có thể thấy MSB là cổ phiếu còn nhiều tiềm năng tăng trưởng và là lựa chọn đúng đắn cho các nhà đầu tư giá trị. Sự thăng hoa của cổ phiếu MSB thời gian gần đây cũng đã phản ánh niềm tin của nhà đầu tư về sự phát triển ổn định và bền vững của ngân hàng.

Kinh doanh linh hoạt, hướng tới khách hàng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam với làn sóng thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4, MSB vẫn duy trì được đà tăng trưởng tích cực nhờ áp dụng những giải pháp kinh doanh thích ứng linh hoạt với tình hình thực tiễn. Ngân hàng đẩy mạnh các ưu đãi để thúc đẩy giao dịch trực tuyến trong giai đoạn dịch bùng phát cũng như đưa ra nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các khách hàng. Mới đây, hưởng ứng chỉ đạo của NHNN, MSB đã tung ra gói tín dụng gần 20 nghìn tỷ đồng với lãi suất giảm từ 1% đến 3% để hỗ trợ các khách hàng đặc biệt là doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng đã hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch bệnh như y tế, giáo dục, năng lượng tái tạo để đảm bảo được nguồn tăng trưởng dài hạn và kiểm soát tốt được nợ xấu. Theo ước lượng sơ bộ, tỷ lệ nợ xấu của MSB dưới 2% cho 6 tháng đầu năm.

Dựa vào năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, MSB vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận nâng room tín dụng. Sự điều chỉnh hạn mức của cơ quan đầu ngành ngân hàng với MSB cho thấy ngân hàng thỏa mãn được các tiêu chí của NHNN, đồng thời song hành với việc hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh. 

Song song với các hình thức hỗ trợ khách hàng, Ngân hàng cũng tích cực hướng tới cộng đồng với nhiều hành động thiết thực như ủng hộ Quỹ vaccine và kinh phí phòng chống Covid-19 trong đợt phát đông vừa qua của Chính phủ với số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng. Các khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nằm trong vùng dịch Bắc Giang cũng đã được công đoàn MSB trao tặng số tiền 650 triệu đồng để hỗ trợ cho người lao động.

Dần khẳng định vị thế trên thị trường

Giai đoạn 2020-2021 đánh dấu nhiều bước phát triển vượt bậc của MSB trong hành trình “vươn tầm”.  Vị thế của MSB ngày càng được khẳng định nhờ vào sự đánh giá cao của các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. 

Theo bảng xếp hạng 500 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất châu Á của The Asian Bank (The Asian Banker 500 - AB500) năm 2020, MSB tăng 66 bậc từ vị trí 484 lên 418, là một trong những nhà băng Việt Nam tăng hạng nhiều nhất và nổi bật nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam. 

Trong kỳ đánh giá tháng 4/2021 vừa qua, MSB đã được Moody's nâng hạng tín nhiệm với chỉ tiêu nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn từ B2 lên B1. Ngân hàng cũng đã hoàn thành sớm cả 3 trụ cột Basel II và bắt đầu triển khai Basel III trong quản trị rủi ro hoạt động, thị trường và thanh khoản từ tháng 5/2021.

Vượt qua những thách thức của dịch Covid-19, MSB vừa báo lãi hơn 3.100 tỷ đồng trong 6 tháng, thực hiện 95% kế hoạch năm. Đồng thời, nhà băng dự kiến sẽ chốt quyền để chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu trong quý III, qua đó tăng vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng. 

Với những kết quả đạt được, dự kiến MSB sẽ sớm hoàn thành mục tiêu 2021 như đã đề ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo