Thứ bảy, 31/7/2021 | 18:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 5/10/2019, 16:16 (GMT+7)

Dịch vụ thanh toán học phí điện tử đang trở nên phổ biến

Thu Hằng Thứ bảy, 5/10/2019, 16:16 (GMT+7)

Cùng với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, việc thanh toán học phí thông qua các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này đến từ việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 02 về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực công và Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM liên kết với các ngân hàng phát hành thẻ học đường SSC (Smart School Card) làm phương tiện đóng học phí cho học sinh, sinh viên.

Trải qua 3 bước gồm đăng ký tài khoản ngân hàng - nhập mã tài khoản của trường - nhập số tiền cần thanh toán, học sinh sinh viên đã có thể đóng học phí mọi lúc, mọi nơi. Với dịch vụ này, phụ huynh có thể nói lời tạm biệt với cảnh trễ làm vì phải tận dụng thời gian đưa đón để đóng học phí cho con hay bận bịu nên “quên” dẫn đến việc con em bị nhắc nhở trên lớp. Thay vào đó, các bậc cha mẹ sẽ có thêm nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống, để chăm lo cho con cái và đầu tư cho công việc. Cùng với sự tiện lợi, phụ huynh còn được hưởng nhiều ưu đãi theo từng thời điểm khi các ngân hàng, công ty tài chính tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

Tuy nhiên, để phương thức này trở thành công cụ thực sự hữu ích và thuận tiện trong sử dụng, một số người cho rằng cần phải đa dạng hóa cách thức thanh toán học phí không dùng tiền mặt cho cha mẹ, nhất là khi vẫn còn nhiều phụ huynh không có điều kiện tiếp cận với giao dịch điện tử. Trên cơ sở đó, nhiều ngân hàng đã triển khai phong phú các kênh đóng học phí, điển hình là Sacombank - ngân hàng đầu tiên hợp tác với Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM triển khai việc đóng học phí không dùng tiền mặt tại TP HCM và là ngân hàng tiên phong, mở đường cho xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. 

the-ssc-sacombank-5642-1570266353.jpg

Nhiều ngân hàng triển khai các kênh đóng học phí, trong đó có Sacombank. 

Sacombank hiện đang sở hữu hệ thống gồm 8 kênh chấp nhận thanh toán học phí với mức phí giao dịch bằng 0: (1) Thanh toán qua ứng dụng tài chính Sacombank Pay, (2) Thanh toán qua ứng dụng Internet Banking, (3) Thanh toán qua Mobile Banking, (4) Thanh toán tự động – tức ủy thác cho ngân hàng thanh toán tự động cho nhà trường khi phát sinh hóa đơn học phí, (5) Thanh toán tại các điểm giao dịch Sacombank, (6) Thanh toán trực tiếp qua máy POS tại nhà trường, (7) Thanh toán qua tổng đài Sacombank, (8) Thanh toán tại cổng thanh toán trực tuyến SSC (thessc.vn).  

Theo đó, với phụ huynh đã quen thuộc với điện thoại thông minh và giao dịch trực tuyến, việc sử dụng ứng dụng Sacombank Pay, Internet Banking, Mobile Banking là lựa chọn hợp lý khi chỉ cần chọn chức năng thanh toán học phí trên màn hình hiển thị. Phụ huynh chưa quen với giao dịch điện tử có thể đóng học phí trực tiếp tại tất cả điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc, hoặc đến trường để được hướng dẫn quẹt thẻ thanh toán trên máy POS. 

Trường hợp điều kiện di chuyển khó khăn và bận rộn, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài Sacombank 1900 5555 88 để được tổng đài viên hỗ trợ giao dịch hoặc thực hiện ủy thác thanh toán cho ngân hàng. Khách hàng chỉ cần đăng ký ủy thác một lần duy nhất, Sacombank sẽ chủ động thay mặt phụ huynh thanh toán khi có phát sinh hóa đơn. Trường hợp tài khoản không đủ tiền thanh toán, Sacombank sẽ gửi email, tin nhắn thông báo, đồng thời lưu trữ tất cả hóa đơn để khách hàng tiện tra cứu. 

Hiện hệ thống thanh toán học phí không dùng tiền mặt của Sacombank đang kết nối với hơn 100 trường tại TP HCM. Trong tương lai, Sacombank sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới này cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng để đưa dịch vụ thanh toán học phí không tiền mặt thân thiện hơn với người dùng. 

Có thể nói, với sự trợ lực từ ngân hàng và các tổ chức tài chính, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang tiếp cận ngày càng sâu rộng trong môi trường học đường, góp phần thay đổi thói quen chi tiêu của người dân theo hướng hiện đại, tiện lợi hơn, đồng thời, giúp tiết kiệm đáng kể tài lực khi nhà trường giảm được gánh nặng sao lưu chứng từ, phụ huynh tiết kiệm được thời gian, công sức.  Đây là động lực để các nhà quản lý tiếp tục nghiên cứu, mở rộng phạm vi chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt để xu hướng hiện đại này thực sự phát triển và phổ biến trong cộng đồng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo