Thứ năm, 23/9/2021 | 06:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 30/8/2021, 12:20 (GMT+7)

Đề xuất phạm vi cơ cấu nợ tới sau 3 tháng từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch

Trâm Anh Thứ hai, 30/8/2021, 12:20 (GMT+7)

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có công văn về việc tham gia ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Hiệp hội Ngân hàng đề cập đây là lần thứ 3 sửa đổi Thông tư 01 liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức tín dụng (TCTD) bởi đại dịch, chưa nói đến dự thảo lần này cũng không loại trừ khả năng phải sửa đổi lần thứ 4 nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dựa vào kế hoạch, mục tiêu phấn đấu của Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh (Chính phủ đã xây dựng kịch bản cả nước mắc 30.000 ca nhiễm bệnh, nay đã lên gấp hơn 10 lần, điều đó cho thấy dịch bệnh có diễn biến khó lường, không thể đặt mục tiêu một cách chính xác như thời hạn trả nợ được) thì phải xác định việc sửa đổi Thông tư liên tục theo diễn biến dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị nên sửa đổi, bổ sung những điểm cơ bản như: thời điểm xác định, thời hạn được cơ cấu cho phù hợp thực tế, nội dung khác cần xây dựng mang tính ổn định xuyên suốt, không nên sửa đổi một nội dung nhưng kèm theo nhiều nội dung liên quan phải sửa đổi.

Điều chỉnh phạm vi thời gian cơ cấu nợ đến sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch

Công văn của Hiệp hội Ngân hàng phân tích tại Thông tư 01 quy định loại dự thu khoản nợ cơ cấu và đến Thông tư 03 bổ sung việc trích lập dự phòng rủi ro phù hợp thể hiện mang tính an toàn hệ thống. Còn lại việc quy định các thời điểm cơ cấu, phát sinh nợ từ thời điểm a đến thời điểm z là theo cảm tính dựa vào kịch bản cũng như các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, NHNN phải liên tục sửa đổi, bổ sung thời điểm kèm theo nhiều nội dung khác liên quan nhằm bổ sung ngày càng chặt, gây khó cho TCTD khi thực hiện.

Đơn cử, hiệp hội đề xuất với  điểm 2, khoản 1, điều 1 tại dự thảo quy định "phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022", sửa thành "…cho đến sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch ".

Hay tại một nội dung khác là "việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng thực hiện đến ngày 30/06/2022", được đề xuất sửa thành “…cho đến sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch.

Đề xuất phạm vi cơ cấu nọ tới 3 tháng sau khi Thủ tướng công bố hết dịch. Ảnh: B.L

Đề xuất phạm vi cơ cấu nọ tới 3 tháng sau khi Thủ tướng công bố hết dịch. Ảnh: B.L

Hiệp hội Ngân hàng lưu ý nếu NHNN vẫn có ý định tiếp tục sửa đổi lần thứ tư thì quy định như dự thảo, nếu hy vọng sống chung với Covid thì quy định đến ngày 31/12/2022. Theo văn bản của hiệp hội, hết năm 2023, TCTD đã phải trích dự phòng rủi ro 100% khoản nợ cơ cấu mà NHNN còn quy định thời gian như dự thảo là không phù hợp.

Hiệp hội đề nghị nếu thực hiện theo Thông tư 01 có bổ sung việc dự phòng và xác định cơ cấu khoản nợ tại thời điểm trước ngày 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch và có quan điểm nhất quán như Thông tư 01 và một phần Thông tư 03, sửa đổi Thông tư chỉ việc điều chỉnh số dư nợ quá hạn đến ngày Thông tư hoặc Thông tư sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành hoặc có thể giao cho TCTD tự quyết định và chịu trách nhiệm trước pháp luật thì NHNN không phải lo liên tục sửa đổi Thông tư.

Cơ cấu nợ thẻ tín dụng và phân loại riêng nợ tại vùng áp dụng Chỉ thị 16

Hiệp hội cũng đề nghị cho phép cơ cấu nợ đối với cả dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vì với xu hướng không dùng tiền mặt như hiện nay thì thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng rất phổ biến. Đặc biệt trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp, việc tăng cường sử dụng biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt là rất cần thiết. Thực tế, số lượng các khách hàng cá nhân sử dụng thẻ tín dụng cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Ngân hàng cũng đề xuất xem xét bổ sung vào dự thảo Thông tư nội dung mới như để thực hiện đúng quy định tại Chỉ thị số 16 đối với các khoản nợ của các khách hàng trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16, NHNN cần cho phép TCTD hoãn trả nợ cho khách hàng cho đến hết 15 ngày sau ngày công bố chấm dứt thực hiện Chỉ thị 16, trừ trường hợp khách hàng tự nguyện thực hiện trả nợ thông qua các hình thức như chuyển khoản, nộp tiền vào tài khoản, tài khoản khách hàng có đủ số dư để thu nợ. Bên cạnh đó, hiệp hội cũng đề xuất việc phân loại nợ các khoản nợ được hoãn, giữ nguyên nhóm nợ, chuyển nợ quá hạn...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo