Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 23/8/2012, 14:33 (GMT+7)

Dấu hỏi quyền lực 'bầu' Kiên tại ACB

Thứ năm, 23/8/2012, 14:33 (GMT+7)

Tổ chức “lạ” với luật định

Mục tiêu, định hướng, chỉ đạo được ông Kiên đưa ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm ACB

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trong luật định về cơ cấu tổ chức ngân hàng thương mại cổ phần không có tổ chức được gọi là “hội đồng sáng lập”. Luật chỉ quy định về hội đồng quản trị và ban điều hành.

Do đó, “nội dung bắt giữ, đến thời điểm này, không liên quan đến Ngân hàng ACB. Tuy nhiên, NHNN sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản của ACB nếu có hiện tượng rút tiền hàng loạt”, Thống đốc nói tại phiên chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội, hôm 21/8.

Theo góc độ đó thì ông Kiên “không liên quan”, cũng có nghĩa là không ảnh hưởng đến hoạt động của ACB, khi bị bắt. Tội của ông được chỉ rõ trong nội dung bắt giữ “kinh doanh trái phép theo Điều 159 - Bộ Luật hình sự” và những vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty con của ông.

Tuy vậy, ở vai trò điều hành phiên chất vấn, phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bổ sung: “Như Thống đốc nói, một tổ chức không được quy định trong luật, nhưng lại để tồn tại quá lâu như ở ACB mà không xử phạt gì thì cũng là trách nhiệm của NHNN”.

Vậy thực tế, trách nhiệm và quyền hạn của ông Nguyễn Đức Kiên - phó chủ tịch hội đồng quản trị trước đây và phó chủ tịch hội đồng sáng lập hiện nay là như thế nào?

“Danh” và “thực”

Báo cáo thường niên 2011 của ACB đề cập đến ông Nguyễn Đức Kiên như sau:
 

Từ năm 1994 đến năm 2008, ông là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB. Từ năm 2004 đến năm 2006 ông có vai trò CEO. Ông cũng từng là Chủ tịch Hội đồng Đầu tư. Hiện nay ông là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập, thành viên thường trực Ủy ban Nhân sự, và thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu.

Báo cáo thường niên năm 2011 của ACB  có đề cập đến Hội đồng sáng lập của Ngân hàng gồm 6 thành viên. Ông Trần Mộng Hùng là chủ tịch, ông Nguyễn Đức Kiên là phó chủ tịch. Các thành viên gồm ông Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Đặng Thu Thủy, Huỳnh Thanh Thủy.

Cách đây 3 thángm Hội đồng sáng lập ACB đã được giải thể. Hiện có 2 thành viên của hội đồng này vẫn giữ chức vụ Thành viên HĐQT gồm ông Trịnh Kim Quang và bà Đặng Thu Thủy.

Vai trò của Hội đồng sáng lập được chỉ ra là rất to lớn, quan trọng, chi phối gần như mọi hoạt động quản lý, điều hành của hội đồng quản trị hay ban điều hành. Với tư cách là cổ đông sáng lập  và nhà kinh doanh ngân hàng nhiều kinh nghiệm, Hội đồng sáng lập còn “đánh giá hoạt động đầu tư; giao kế hoạch kinh doanh; xác định mục tiêu ưu tiên trong định hướng phát triển kinh doanh”.

Với vị trí có thể coi là “tối thượng” như vậy, phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Nguyễn Đức Kiên có thể thực thi những gì tại ACB? Hãy xem lại Ấn phẩm kỷ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng Á châu (1993 - 2008) để thấy rõ vai trò, vị trí, quyền năng của bầu Kiên tại ACB.

Trang đầu tiên không phải lời chào mừng hay thư ngỏ của Chủ tịch hội đồng quản trị hay Tổng giám đốc (CEO), mà là của Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB Trần Mộng Hùng. Liền ngay sau đó là những đường hướng, quyết sách phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên vạch ra trong chặng đường mới. Tiếp sau đó mới là bài viết của “ông chủ ACB” Trần Xuân Giá, khi đó ở vị trí tân chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ông Giá chủ yếu tâm sự về “bến đỗ mới” mà ông đến vì “cái duyên”, và nói rằng ông sẽ “làm việc vì danh dự và trách nhiệm”. Khi được hỏi về tương lai của ACB trong 5, 10 năm tới, ông nói: “Tôi là người kế thừa những người tiền nhiệm để tổ chức thực hiện kế hoạch đã được soạn thảo mà tôi cũng có tham gia ít nhiều”.

Kế hoạch ở đây đã được chính ông Nguyễn Đức Kiên đề ra trước đó như khẳng định của ông, đó là “trong các năm tới ACB sẽ tập trung phát triển hai mũi nhọn đó là ngân hàng thương mại ACB với nhiệm vụ bán lẻ và ngân hàng đầu tư ACBS”.

“Năm 2015, ACB đặt mục tiêu sẽ là một trong ba tập đoàn tài chính – ngân hàng hàng đầu Việt Nam với quy mô tài sản trên 300.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận 7.000 tỷ”, ông Kiên nói về kế hoạch từng bước xây dựng mô hình tập đoàn Ngân hàng Á châu.

Hiện ông Trần Xuân Giá đi công tác nước ngoài, theo thông tin từ ACB, còn ông Nguyễn Đức Kiên đang bị khởi tố, tạm giam. CEO của Ngân hàng, ông Lý Xuân Hải, đang được điều tra, xét hỏi.

Từ những thông tin “cũ” mà gần với những sự kiện “mới” đang làm rung động làng tài chính Việt Nam hiện nay đã cho thấy rằng: Việc nhiều công ty, tổ chức có hội đồng sáng lập (founders) là hết sức bình thường, nhưng tại ACB, xem ra lại là chuyện bất thường.

Hội đồng sáng lập thường xuyên dự các phiên họp của Hội đồng quản trị và Thường trực Hội đồng quản trị. Trong năm, Hội đồng sáng lập đã tham gia ý kiến về những nội dung quan trọng trong quản trị và điều hành ngân hàng, chẳng hạn như cơ chế tham gia ý kiến và ra quyết định của Hội đồng sáng lập đối với Thường trực Hội đồng quản trị và Ban điều hành; cải thiện cơ cấu quản lý và quản trị điều hành tại ACB; dự thảo “Định hướng chiến lược phát triển 2011 – 2015;  đánh giá hoạt động đầu tư; giao kế hoạch kinh doanh; xác định mục tiêu ưu tiên trong định hướng phát triển kinh doanh; chính sách lương thưởng cho kênh phân phối; quảng bá thương hiệu ACB v.v…

Với tư cách là cổ đông sáng lập  và nhà kinh doanh ngân hàng nhiều kinh nghiệm, các thành viên Hội đồng sáng lập đã đóng góp ý kiến tư vấn giúp cho Hội đồng quản trị và Ban điều hành có chủ trương quản trị và biện pháp điều hành Ngân hàng đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông. Các thành viên Hội đồng sáng lập cũng thường xuyên góp ý tư vấn cho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban điều hành với tư cách cá nhân thành viên. (Báo cáo thường niên 2011 của ACB)


Danh Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo