Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 2/7/2018, 15:52 (GMT+7)

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lĩnh 3 năm tù

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 2/7/2018, 15:52 (GMT+7)

Chiều nay (2/7), sau 3 ngày nghị án, TAND TP.HCM đưa ra mức án với bị cáo Đặng Thanh Bình (cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cùng 4 đồng phạm khác do phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo Đặng Thanh Bình lĩnh 3 năm tù; Hà Tấn Phước (cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An) 2 năm tù; Lê Văn Thanh (cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù; Phạm Thế Tuân (cựu Tổ phó tổ giám sát, cựu Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM) 1 năm tù; Ngô Văn Thanh (cựu thành viên tổ giám sát, cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) 1 năm 6 tháng tháng tù

Ngoài ra, HĐXX tuyên miễn trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo do người sử dụng tiền là Phạm Công Danh.

Về kiến nghị xem xét trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra giám sát, HĐXX cho rằng đã có kiến nghị tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã hiệu lực, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra nên trách nhiệm sẽ được xem xét trong quá trình đó chứ không trong vụ án này.

Qua tài liệu trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, HĐXX nhận định, về hành vi, việc truy tố các bị cáo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ. Hậu quả mà các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng là có trách nhiệm của các bị cáo.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo đã có báo cáo đến cấp trên để xử lý, họ đều là cán bộ kiêm nhiệm, kinh nghiệm chưa nhiều trong điều kiện Phạm Công Danh và đồng phạm luôn thực hiện hành vi gian dối, né tránh sự phát hiện, ảnh hưởng một phần đến chất lượng kết quả giám sát của các bị cáo. Thời điểm ngân hàng bất ổn, công tác tái cơ cấu hoàn toàn mới, là trở ngại và nguyên nhân khách quan khi các bị cáo thực hiện nhiệm vụ được phân công. Các bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng, được tặng nhiều bằng khen, có cha mẹ là người có công với cách mạng.

Ông Bình bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Các quan điểm bào chữa cho bị cáo Bình là không có cơ sở chấp nhận vì Thủ tướng chỉ đạo việc tái cơ cấu có lưu ý đối với nhóm không có năng lực tài chính. Tuy nhiên, bị cáo Bình đã có bút phê trái với chỉ đạo của Thủ tướng khi nhóm Phạm Công Danh không có năng lực tham gia tái cơ cấu.

Ông Bình với tư cách Phó thống đốc, khi chỉ đạo tổ giám sát, dù đã nhận được báo cáo về sai phạm của ban lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín nhưng vẫn không có chỉ đạo xử lý những sai phạm này.

Về trách nhiệm hình sự của các Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh thuộc Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB, đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Trước đó, hôm 28/6, khi nói lời sau cùng, bị cáo Bình cho rằng việc tái cơ cấu là hết sức khó khăn. Kết quả lớn nhất khiến ông và các thành viên tổ giám sát cảm thấy tự hào là đã góp phần giữ vững an ninh tiền tệ, ổn định xã hội.

Bị cáo sinh năm 1954 nêu ra tầm quan trọng của việc thanh tra không phải là chối bỏ trách nhiệm hay làm xấu đi tình trạng của đồng nghiệp.

"Mình làm phải làm việc đúng, làm có lương tâm để sau này không phải trách cứ bản thân vì bất kỳ hậu quả nào xảy ra", ông Bình nghẹn ngào kết thúc lời nói sau cùng.

Bị cáo Hà Tấn Phước (cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An) bày tỏ sự hối tiếc vì đã để sai phạm đã xảy ra. Bị cáo cũng xin lỗi thành viên tổ giám sát, xin xem xét công sức bị cáo Phạm Thế Tuân và Lê Văn Thanh khi được phân công trong điều kiện khó khăn nhưng họ đã làm hết sức mình.

Các bị cáo còn lại cũng nghẹn giọng khi nói lời sau cùng. Họ mong không phải cách ly khỏi xã hội.

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng.

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm tổ trưởng.

Ngân hàng Đại Tín được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát.

Ông Bình và 4 đồng phạm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, để ông Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Theo Hoài Thanh - News.zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo