Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 21/11/2012, 11:30 (GMT+7)

Cung - cầu vốn khó gặp nhau

Thứ tư, 21/11/2012, 11:30 (GMT+7)

Tồn kho cao, doanh nghiệp ngại vay vốn là nguyên nhân khiến ngân hàng dư thừa vốn. Ảnh: C.C

Nắm bắt nhu cầu vay vốn của khách hàng trong dịp cuối năm, các ngân hàng tiếp tục đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất.

Đơn cử, ABBank triển khai chương trình “Vay dễ dàng - nhận ưu đãi lớn”, giảm ngay 2% lãi suất vay trong 3 tháng đầu tiên cho khách hàng cá nhân. Đồng thời, khi tham gia vay vốn, khách hàng còn có cơ hội nhận coupon mua sắm nội thất trị giá 10 triệu đồng, hoặc thẻ tín dụng với số dư 1 - 3 triệu đồng trong tài khoản. BaoViet Bank tài trợ xuất khẩu bằng VND, lãi suất USD là 7,5%/năm và dành 1.000 tỷ đồng hỗ trợ DN nhỏ và vừa với lãi suất cố định 12%/năm (VND) và 5,5%/năm (USD) trong 3 tháng đầu. Eximbank triển khai gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu bằng tiền đồng theo lãi suất ngoại tệ 7%/năm.

Thế nhưng, báo cáo tài chính hợp nhất quý III vừa được Eximbank đưa ra cho thấy, tổng dư nợ của Ngân hàng đã giảm mạnh xuống 63.675 tỷ đồng (âm 14,7%), do Eximbank giảm cho vay đối với khách hàng có độ rủi ro cao. Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, với diễn biến thị trường hiện nay, tín dụng giảm 14,7% trong 10 tháng đầu năm cũng là một lựa chọn và thậm chí có thể còn giảm tới 20% cũng là dễ hiểu. Nguyên nhân là do, thời gian qua, Eximbank tập trung thu hồi nợ ở các khoản vay có dấu hiệu rủi ro tăng, do đó tổng dư nợ theo đó giảm khá mạnh. Ông Phước thừa nhận, áp lực giải ngân vốn và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng luôn là gánh nặng đối với Ban điều hành, nhưng không phải vì thế mà cho vay một cách ồ ạt. Ngược lại, Ngân hàng phải sàng lọc thận trọng hơn khi trao vốn.

Theo các ngân hàng, rủi ro lớn nhất trong phát triển tín dụng hiện nay là nợ xấu, nên việc kiểm soát chặt chất lượng tín dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, hiện thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào, khả năng đáp ứng tốt nguồn vốn cuối năm cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đẩy mạnh cho vay vào thời điểm này là rất khó, vì không dễ tìm được khách hàng tốt. Vì thế, các ngân hàng cho vay lẫn nhau trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất 4 - 6%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất 9%/năm.

“Hợp đồng tín dụng đã ký trong quý III tương đối tốt, song tốc độ giải ngân vốn của khách hàng, nhất là với doanh nghiệp còn chậm. Nguyên nhân là do hàng tồn kho chưa có dấu hiệu giảm, doanh nghiệp không mặn mà với đầu tư, sản xuất mới”, ông Tùng nói.

Khó cho vay với khối khách hàng doanh nghiệp, các ngân hàng quay sang khai thác mạnh ở mảng cá nhân, trong đó tập trung vào phân khúc khách hàng vay mua nhà để ở. Đồng thời, các ngân hàng đang rộng cửa đón nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân chi tiêu trong dịp cuối năm. Lãi suất cho vay mua nhà cũng giảm xuống còn 8,6 - 9%/năm (kỳ hạn đầu tiên).

Bà Võ Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân (ABBank) cho biết, nhu cầu vay vốn luôn tăng cao trong dịp cuối năm, nhất là những món vay phục vụ đời sống, như mua sắm, sửa sang nhà cửa, mua xe… Thế nhưng, muốn kích cầu tín dụng cá nhân lúc này là không dễ.

Theo đại diện TienPhongBank, so với cùng kỳ năm trước, năm nay, nhu cầu vốn của khách hàng vẫn tăng, song với áp lực lãi suất thỏa thuận được điều chỉnh theo chi phí huy động vốn đầu vào, dư nợ tín dụng của Ngân hàng cũng không dễ tăng trưởng ở mức cao.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho hay, tình hình cho vay năm nay tương đối khó. Trước bối cảnh hàng tồn kho gia tăng, tâm lý của doanh nghiệp chưa muốn mở rộng đầu tư, sản xuất mới. Còn với người tiêu dùng, vẫn trong tình trạng cắt giảm chi tiêu. Vì thế, nhu cầu vốn dịp cuối năm nay của khách hàng so với mọi năm là không tăng cao, cho dù lãi suất đã giảm dần.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, để kích cầu tín dụng và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã chuẩn bị nguồn vốn tương đối lớn (200.000 tỷ đồng) để cho vay, với lãi suất 13%/năm. “Hiện thanh khoản của các ngân hàng khu vực Thành phố tương đối tốt và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ xấu tăng chính là rào cản trong việc mở rộng tín dụng. Các ngân hàng khó có thể nới lỏng điều kiện tín dụng trong lúc này. Còn doanh nghiệp kỳ vọng lãi suất giảm thêm mới tiếp cận vốn vay để đầu tư”, ông Minh nhận xét.

TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đến nay mới đạt 3,36%/năm, nên dư địa vốn cuối năm cho doanh nghiệp rất lớn, song cung - cầu vốn vẫn khó gặp nhau. Theo ông Thành, trước tình hình nguồn vốn dư thừa như hiện nay, các ngân hàng sẽ phải giảm thêm lãi suất cho vay.

Theo Thùy Vinh - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo