Thứ tư, 21/4/2021 | 11:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 12/9/2010, 17:01 (GMT+7)

Cơ sở nào để Standard Chartered dự báo VND sẽ giảm giá?

Chủ nhật, 12/9/2010, 17:01 (GMT+7)

Ông Ashok Sud - Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam

“Chúng tôi cho rằng thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian trung hạn và đồng VND có thể sẽ tiếp tục giảm giá trong các năm 2010 và 2011. Do đó, chúng tôi đã tăng dự đoán về tỷ giá USD-VND lên một chút”, báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered có đoạn.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi dự báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam bằng việc điều chỉnh tỷ giá giữa USD/VND.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Ashok Sud - Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam cho biết, dự báo này không đề cập đến tính ngắn hạn của tiền đồng như nhiều người đang hiểu lầm.

Thưa ông, trong báo cáo mới đây về kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered có đề cập đến khả năng đồng Việt Nam sẽ giảm giá. Vậy, xin ông cho biết căn cứ nào mà Ngân hàng Standard Chartered lại đưa ra nhận định này?

Tôi xin được khẳng định, việc chúng tôi dự đoán đồng Việt Nam sẽ tiếp tục giảm giá ở đây không phải là trong ngắn hạn mà là từ 12 đến 18 tháng tới. Nếu so với tình hình thực tiễn những năm vừa qua, VND có mức giảm khoảng 5, 6 hay 7%/năm thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Hơn nữa, với xu hướng thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ, khả năng VND giảm giá để hỗ trợ các nhà xuất khẩu là hợp lý. Tuy nhiên, tôi cũng phải khẳng định, việc giảm giá như thế nào đối với VND phụ thuộc vào việc tính toán, cân đối và cách thức kiểm soát tiền đồng từ phía Chính phủ Việt Nam.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước có nhiều khoản dự trữ ngoại hối để cân đối các biến động tỷ giá như thâm hụt thương mại không cao, các dòng tiền nước ngoài đổ vào nhiều như FDI, ODA hay kiều hối... Do vậy, quyết định tăng, giảm tiền đồng phụ thuộc vào quyết định cuối cùng từ Ngân hàng Nhà nước.

Trong báo cáo của mình, Ngân hàng Standard Chartered cũng khẳng định rằng tình hình kinh tế Việt Nam đang diễn biến khả qua. Và trên thực tế, thì tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do, trong ngân hàng đang ổn định, bản thân doanh nghiệp cũng không khó để tiếp cận USD. Vậy, việc đưa dự báo tiền đồng sẽ giảm giá có mâu thuẫn và gây xáo trộn thị trường không thưa ông?

Cho tới giờ tôi vẫn khẳng định các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam hoàn toàn khả quan. Và việc chúng tôi đề cập tới khả năng tiền đồng sẽ giảm giá cũng có những phân tích của riêng chúng tôi.

Tôi có thể lấy ví dụ, lạm phát ở nước bạn hiện khoảng 8%, ở nước khác 5%. Rõ ràng chi phí sản xuất một sản phẩm xuất khẩu nào đó của quốc gia bạn sẽ cao hơn. Do vậy, để bù đắp cho nhà xuất khẩu thì tỷ giá VND/USD có thể điều chỉnh tăng.

Và điều mà tôi muốn chỉ ra ở đây là so với mức lạm phát thực tế thì vẫn có khả năng để giảm giá tiền đồng.

Còn về tâm lý của thị trường thì tôi xin được nói rằng, ở các thị trường khác, do biến động tỷ là cung cầu thị trường nên người ta ít khi để ý. Ví dụ đồng euro, đồng yên, năm qua giảm giá đến 10% nhưng có ai nói nhiều đến nó đâu. Nhưng ở Việt Nam, có chút khác biệt, do vẫn được Ngân hàng Nhà nước quy định nên được chú ý hơn.

Một điều nữa tôi muốn nói là giữa lãi suất tiền VND và USD đang có khoảng chênh khá lớn, nếu quay sang nắm giữ USD, người dân sẽ mất một khoảng chênh lệch lãi suất lớn do lãi suất USD rất thấp. Do vậy, tôi nghĩ người ta sẽ có những tính toán của mình.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hương - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo