Chủ nhật, 29/1/2023 | 19:38 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 16/9/2021, 09:04 (GMT+7)

Cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường?

Lê Hải Thứ năm, 16/9/2021, 09:04 (GMT+7)

Sau khi điều chỉnh vào cuối tháng 8, cổ phiếu ngân hàng gần như giao dịch tại mức giá "đáy" từng được thiết lập vào giữa tháng 7. Kết phiên 15/9, thị giá cổ phiếu MBB quanh mức 27.450 đồng/cp, SHB quanh giá 25.600 đồng/cp, STB có giá 26.600 đồng/cp, ACB quanh 31.200 đồng/cp... Mức giá này thấp hơn 20-30% so với đỉnh từng thiết lập giữa năm. 

Đà giảm của cổ phiếu ngân hàng là một trong những nguyên nhân khiến VN-Index lao dốc, có phiên giảm hơn 30 điểm trong tháng 8. Diễn biến này xảy ra sau khi có thông tin TP HCM thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, việc ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ làm giảm biên lợi nhuận trong nửa cuối năm và những tiềm ẩn nợ xấu được cho là lý do nhà đầu tư e ngại khi mua vào nhóm cổ phiếu này.

Nửa đầu tháng 9, VN-Index hồi phục nhờ động lực của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, kết hợp đan xen các nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng, hạ tầng, được cho là hưởng lợi từ nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ để hồi phục kinh tế. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đi ngang, đây cũng là một trong những yếu tố được nhận định là điều kiện cần để chỉ số hồi phục. 

Trong báo cáo chiến lược vừa qua, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đề cập diễn biến cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9. CTCK không có sự thay đổi đáng kể về quan điểm so với tháng trước khi kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn bị ảnh hưởng do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng từ đầu tháng 6. Nguồn: Trading View.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng từ đầu tháng 6. Nguồn: Trading View.

Sau thời gian điều chỉnh, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn, trong đó VDSC vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng trong năm 2022.

Việc điều chỉnh "room" tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng này do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng hạn. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới. Do đó, VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN-Index. 

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng, Chứng khoán VNDirect cho rằng hiện nay là thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng. Việc giá cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong thời gian qua, theo VNDirect, phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư.

2132pe-png-1631757451-6372-1631757839.pn

CTCK lưu ý rủi ro chính đối với ngành ngân hàng hiện nay là việc áp dụng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 lâu hơn dự kiến, hoặc một biến thể khác của chủng virus phát sinh có thể cản trở hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn và cầu tín dụng yếu hơn so với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021 và 2022. Một rủi ro khác là biên lãi thuần (NIM) giảm nhiều hơn dự báo do nhu cầu tín dụng bị suy yếu.

Trong bối cảnh lợi nhuận của ngành ngân hàng có xu hướng tăng chậm lại trong các quý tiếp theo, VNDirect nêu ra 3 đặc điểm ưu thích của một số ngân hàng. Thứ nhất, trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu, các ngân hàng có khả năng đẩy mạnh tín dụng, hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thông qua bancassurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh ngoại hối…) sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế. Thứ hai, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào, các ngân hàng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân nên được chú ý bởi có thể có được lợi suất tài sản tốt hơn. Thứ ba, do lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tiếp theo, các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

CTCK IVS dự đoán ngành ngân hàng sẽ có quãng bứt tốc cùng mùa cao điểm trong quý IV. Lợi nhuận các ngân hàng sẽ phân hóa. Với kỳ vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát tại thời điểm đầu tháng 9 cùng tiến độ tiêm vaccine được đẩy mạnh, IVS dự đoán ngành ngân hàng sẽ có quãng bứt tốc cùng mùa cao điểm trong quý cuối năm giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn nền tinh tế đạt 9-10% cho cả năm. Trong đó, khối ngân hàng TMCP niêm yết tăng trưởng tín dụng trung bình 15%. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo