Thứ bảy, 29/1/2022 | 07:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 19/11/2021, 16:36 (GMT+7)

Cổ phiếu ngân hàng ngược dòng thị trường

Trâm Anh Thứ sáu, 19/11/2021, 16:36 (GMT+7)

Kết phiên 19/11, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá dù VN-Index giảm hơn 1%. HDB dẫn đầu thị trường khi tăng trần lên giá 30.200 đồng/cp. Thanh khoản cổ phiếu cũng đột biến gần 21 triệu đơn vị, cao nhất từ tháng 5, gấp 4-5 lần bình quân giao dịch các phiên trước. 

Một số cổ phiếu vừa và nhỏ như BVB, SGB, PGB, BAB… tăng 5-6,7%. Các mã khác như EIB, MSB, VIB, ACB, VPB, TCB… đều tăng trên 2%. Số ít mã như STB, SHB, LPB tăng trên quanh 1%. BID là mã duy nhất giảm giá trong hôm nay, trong khi MBB giữ giá tham chiếu. 

Về thanh khoản, TCB dẫn đầu với gần 30 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, theo sau là STB hơn 22 triệu cổ phiếu và CTG, MSB gần 21,7 triệu đơn vị. Khối ngoại mua ròng hơn 3 triệu đơn vị, trong khi bán ròng 1,7 triệu đơn vị. 

Giá kết phiên 19/11 của các cổ phiếu ngân. Ảnh: Chụp màn hình.

Giá kết phiên 19/11 của các cổ phiếu ngân. Ảnh: Chụp màn hình.

Sau đợt điều chỉnh vào tháng 7, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn đang quanh vùng đáy, ngoại trừ một số cổ phiếu như TPB, NCB, PGB, MSB… Nhà đầu tư gần như không có hoặc thu lợi nhuận thấp nếu nắm giữ nhóm cổ phiếu này thời gian qua.

Bên cạnh những nguyên nhân như lượng cổ phiếu lưu hành lớn sau các đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu, áp lực bán từ các nhà đầu tư nắm giữ từ vùng đỉnh... diễn biến của cổ phiếu ngân hàng một phần đến từ những lo ngại về triển vọng lợi nhuận thu hẹp do giãn cách xã hội và các ngân hàng phải giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng.

Dù tác động của dịch bệnh đến chất lượng tài sản và lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tiếp diễn, CTCK cho rằng thời kỳ khó khăn nhất - quý III đã qua. Báo cáo YSVN kỳ vọng sự phục hồi của ngành ngân hàng sẽ bắt đầu từ quý IV. NHNN sẽ mở rộng hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các ngân hàng và các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào, có năng lực quản trị rủi ro vững chắc, tuân thủ đúng theo chính sách của NHNN có thể sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn. Những ngân hàng này có thể sẽ là Vietcombank, MB, Techcombank, MSB... Bên cạnh thu nhập lãi thuần, thu nhập phí cũng được dự báo cải thiện trong quý IV do doanh thu từ mảng bancassurance phục hồi.

Quý IV hàng năm vẫn được xem là thời gian bứt tốc của các ngân hàng. Năm 2020, trong 3 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng đã nâng từ 6% lên trên 12%. Giải ngân quý cuối năm có thể tương đương tổng ba quý trước. Do đó, các nhà băng đều kỳ vọng được cấp 'room' tín dụng cao trong đợt cuối.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo