Thứ bảy, 24/8/2019 | 07:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 12/9/2014, 15:38 (GMT+7)

Cơ hội vay vốn ưu đãi đến với hộ mới thoát nghèo

Thứ sáu, 12/9/2014, 15:38 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cho vay đối với hộ mới thoát nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), gồm 7 Điều, để lấy ý kiến góp ý của cá nhân và tổ chức.

Hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi thêm 3 năm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo đó, hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH trong vòng 3 năm kể từ ngày xác định thoát nghèo và ra khỏi danh sách hộ nghèo để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Hộ có thu nhập bình quân trên thu nhập bình quân của hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ cũng nằm trong danh sách được vay vốn ưu đãi.

Mức cho vay đối với hộ mới thoát nghèo do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất, kinh doanh đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ.

Lãi suất cho vay áp dụng đối với hộ mới thoát nghèo bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Dự thảo cũng nêu rõ, hộ mới thoát nghèo không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay tại NHCSXH.

Về thời hạn cho vay, Dự thảo quy định, thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận phụ thuộc vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng tối đa không quá một chu kỳ sản xuất, kinh doanh của đối tượng đầu tư trong phương án sử dụng vốn vay.

Lãi suất cho vay áp dụng đối với hộ mới thoát nghèo bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet


Ngoài ra, Dự thảo quy định Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp cùng NHNN trình Thủ tướng Chính phủ về nguồn vốn từ ngân sách Trung ương dành cho NHCSXH thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách, trong đó có chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo theo quy định; giám sát, kiểm tra, đề xuất xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức, thực hiện; Xây dựng tiêu chuẩn, căn cứ xác định hộ mới thoát nghèo, tổ chức điều tra, rà soát hộ mới thoát nghèo hàng năm làm căn cứ để NHCSXH cho vay theo Quyết định này.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), việc Chính phủ cho xây dựng dự thảo Quyết định cho vay đối với hộ mới thoát nghèo xuất phát từ yêu cầu và thực tế đặt ra nhiều năm thực hiện chương trình giảm nghèo, đặt biệt là thông qua giải pháp tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

"Khi thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, đã xuất hiện khoảng trống là hộ mới thoát nghèo sẽ vay vốn ở đâu? Bởi hiện nay, hộ mới thoát nghèo không được vay ưu đãi của NHCSXH, nhưng hộ đó lại không có khả năng và rất khó khăn trong tiếp cận tín dụng từ các ngân hàng thương mại. Điều này ít nhiều đã làm giảm đi tác động của chính sách giảm nghèo, khiến cho chương trình giảm nghèo thiếu bền vững, nhiều hộ tái nghèo trở lại", ông Lý cho biết.

Chính vì “khoảng trống” nêu trên nên các địa phương, nhân dân, đoàn thể, cấp ủy chính quyền, các ngành chức năng, NHCSXH đã có phản ánh và Chính phủ cũng nắm được thực trạng này. Đây có thể được xem như hoàn cảnh ra đời của dự thảo Quyết định cho vay đối với hộ mới thoát nghèo.

Trần Thúy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo