Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/8/2015, 19:25 (GMT+7)

Có hay không việc Eximbank bị kiểm soát đặc biệt?

thuynt Thứ hai, 17/8/2015, 19:25 (GMT+7)

"NHNN không công bố kiểm soát đặc biệt Eximbank"

Phiên giao dịch ngày 17/8, thị trường bất ngờ bị bán tháo trong phiên giao dịch chiều. VNIndex giảm mạnh 15,88 điểm (-2,70%) xuống còn 573,15 điểm. Cổ phiếu dòng ngân hàng là một trong những tâm điểm của đợt bán tháo, đặc biệt cổ phiếu EIB của Ngân hàng Eximbank đã nhanh chóng giảm sàn với khối lượng giao dịch 2,32 triệu cổ phiếu.

>> Cổ phiếu ngân hàng phiên ngày 17/8

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do những tin đồn liên quan đến Eximbank như việc ngân hàng này bị kiểm soát đặc biệt và ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank, bị bắt.

Trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh Tế Sài gòn, một lãnh đạo NHNN đã khẳng định cơ quan này không công bố kiểm soát đặc biệt Eximbank. Hiện tại kết luận thanh tra vẫn chưa công bố. Đồng thời vị này cũng khẳng định ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, không bị bắt như tin đồn trên thị trường chứng khoán.

Việc Ngân hàng Đông Á bị đặt vào diện kiểm soát đặc biệt diễn ra cách đây vài ngày có thể là nguyên nhân khiến rộ lên tin đồn về tình trạng tương tự có thể xảy ra với Eximbank. Ngoài ra, Eximbank cũng giống nhiều điểm giống như Đông Á, lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu tăng cao, NHNN cũng đều chưa thông qua đề án nhân sự của hai ngân hàng.

Trong lần phỏng vấn mới đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã cho biết thanh tra giám sát NHNN đã vào cuộc, thanh tra rõ ràng cổ đông cảu Eximbank đặc biệt xem xét nguồn gốc tiền đầu tư cổ phần. Thống đốc khi đó cũng cho biết trong tháng 8/2015 sẽ họp đại hội đồng cổ đông bất thường và để ngỏ khả năng đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý.

Chưa bàn đến chuyện sáp nhập với NamA Bank

Tổng giám đốc Eximbank ông Phạm Hữu Phú cũng mới có trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Ông Phú cho biết Eximbank đã nỗ lực thực hiện các biện pháp để giải quyết nợ xấu trong thời gian qua, điều này khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Và việc này sẽ kéo dài cho đến hết năm nay vì trong năm nay Eximbank vẫn sẽ tiếp tục bán nợ cho VAMC khoảng 2.000 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc trích lập dự phòng sẽ tăng lên, ăn vào lợi nhuận.

Năm 2014, do tăng trích lập dự phòng quý IV, Eximbank đã lỗ gần 678 tỷ đồng kéo theo kết quả kinh doanh của ngân hàng này chỉ thu về vỏn vẹn 56 tỷ đồng. Quý I, Eximbank không trích lập dự phòng nhưng tới quý II lại ghi nhận chi phí dự phòng hơn 166 tỷ. Lợi nhuận kỳ này do đó chỉ đạt 27 tỉ đồng. Xem thêm

Trên thị trường thời gian qua cũng xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng sáp nhập giữa Eximbank và NamA Bank.

Tuy nhiên, theo ông Phú, hiện tại cả NamA Bank và Eximbank cũng chưa bàn đến chuyện sáp nhập, những tin đồn trên thị trường đều không đúng. Việc tham gia cổ phần của NamA Bank vào Eximbank cũng không nhiều để khẳng định có sự thâu tóm Eximbank từ phía NamA Bank.

Mai Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo