Thứ năm, 9/7/2020 | 19:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 12/9/2018, 15:55 (GMT+7)

Có cáo trạng vụ hàng trăm tỷ của khách 'bốc hơi' ở Eximbank

Vũ Thùy Vân Thứ tư, 12/9/2018, 15:55 (GMT+7)

Mới đây, VKS tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố sáu nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM thiếu trách nhiệm để Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng trong tài khoản của khách hàng trong đó có bà Chu Thị Bình.

Sáu nhân viên bị truy tố trong vụ án này gồm Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Nguyễn Thị Thi, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cáo trạng xác định trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, Hưng dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank CN TP HCM.

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho sáu nhân viên trên là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt 264 tỷ của Eximbank.

Cụ thể Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (quận 7, TP HCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Quí ( quận 7, TP HCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Bình đang gửi tại Eximbank CN TPHCM.

Sau khi, chiếm đoạt tiền của bà Phẩm và bà Quý, Hưng dùng để mua 850.000 USD của Công ty Anh Tùng. Hưng dùng 152 tỷ đồng chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP HCM trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình để mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, CQĐT còn xác định Hưng có dấu hiệu thỏa thuận chi lãi ngoài cho khách hàng nên gửi Thống đốc ngân hàng nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ việc chi trả lãi suất huy động tiền gửi vượt trần quy định định của Ngân hàng nhà nước tại Eximbank chi nhánh TP HCM, xác định hậu quả thiệt hại, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết sau.

Hành vi của Hưng là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, nên CQĐT đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau. Còn với bà Bình, CQĐT cho rằng việc bà ký tên trên giấy ủy quyền và một số giấy tờ khống khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho Eximbank CN TP HCM.

Mặc dù, có chữ ký của bà Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TP HCM đang quản lý….

Được biết, hiện Eximbank CN TP HCM đã thanh toán một số tiền thiệt hại cho các khách hàng...

Theo Hoàng Yến/Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo