Thứ bảy, 10/4/2021 | 19:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/5/2019, 15:17 (GMT+7)

Cơ bản khắc phục xong sở hữu chéo giữa các ngân hàng

Thứ tư, 22/5/2019, 15:17 (GMT+7)

Tại báo cáo trình Quốc hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trong thời gian qua đã tiến hành một số biện pháp xử lý, khắc phục, hạn chế tình trạng vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo.

Kết quả, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo. Tính đến hết tháng 12/2018, từ mức 7 cặp vào năm 2012, số cặp TCTD sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau về cơ bản đã khắc phục được hết. Đồng thời, việc sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm từ 56 cặp tại tháng 6/2012 còn 1 cặp.

Cặp sở hữu cổ phần trực tiếp duy nhất còn lại này là ACB và CTCP Bất động sản Hòa Phát - Á Châu. Tỷ lệ sở hữu của ACB tại Hòa Phát - Á Châu là 2,86% và ngược lại là 0,046%.

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ.

NHNN cũng cho biết cơ quan này đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng, trong đó bổ sung các qy định nhằm xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, hạn chế, ngăn ngừa việc lạm dụng quyền quản trị, điều hành để phục vụ cho các lợi ích liên quan.

Cụ thể:

(1) Mở rộng phạm vi người liên quan dựa trên mức độ rủi ro của mối quan hệ giữa những người này đối với hoạt động của các TCTD.

(2) Bổ sung qui định không cho phép Chủ tịch HĐQT/ HĐTV, Tổng Giám đốc (Giám đốc) của các TCTD được đồng thời là Chủ tịch/thành viên HĐQT, Chủ tịch/thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc và các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

(3) Sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn, điều kiện đối với các chức danh Chủ tịch HĐQT/HĐTV, thành viên HĐQT/HĐTV, thành viên Ban Kiểm soát, Tổng giám đốc của các TCTD theo hướng chặt chẽ hơn.

(4) Sửa đổi, bổ sung quy định về giới hạn sở hữu cổ phần của cổ đông của TCTD cổ phần nhằm đại chúng hóa cổ đông của TCTD cổ phần và hạn chế sự thao túng TCTD của các cổ đông; sửa đổi, bổ sung các quy định về góp vốn, mua cổ phần của các TCTD.

Quốc Thụy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo