Thứ năm, 20/2/2020 | 21:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 3/6/2013, 15:06 (GMT+7)

Chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp: Chặng đường còn dài?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 3/6/2013, 15:06 (GMT+7)

Thẻ từ vẫn phổ biến

 

  Hiện đa phần người dân vẫn dùng thẻ để rút tiền tại các máy ATM

Dù tổng số lượng thẻ ngân hàng được phát hành đang thẳng tiến đến cột mốc 60 triệu; số lượng cây ATM trên 14 nghìn và trên 104 nghìn POS nhưng phần lớn trong đó là thẻ từ và chỉ thích ứng với thanh toán thẻ từ - loại thẻ mà ngày càng nhiều chuyên gia khuyến cáo đã phát triển đến “đỉnh điểm” và bắt đầu bộc lộ ngày càng nhiều hạn chế, đặc biệt về bảo mật và độ tiện dụng. Những thống kê về gian lận, mất an toàn khi sử dụng thẻ từ trong thanh toán trên thế giới khá nhiều.

Lấy Mỹ là một ví dụ, vì đây là quốc gia có hệ thống hạ tầng chuyên về thẻ từ rất đồ sộ. Năm 2012 tại Mỹ, đã có gần nửa tỷ USD rơi vào tay kẻ xấu khi các giao dịch bằng thẻ từ trên ATM được thực hiện. Hàng loạt các vụ lừa đảo, sử dụng thẻ giả rút tiền tại các ATM ở Mỹ cũng bị phát hiện trong mấy tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp có thể khiến các ngân hàng và công ty vận hành ATM ở Mỹ mất tới hàng tỷ USD chi phí.

Có lẽ vì thế nên đến nay nhiều ngân hàng vẫn “ngại” với việc chuyển đổi này. Trong khi đó tại châu Âu, ngay từ đầu những năm 2000 họ đã đặt quyết tâm chuyển đổi sang thẻ chíp và đến nay gần như toàn bộ các nước trong khu vực đã chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chíp.

Tại Việt Nam, ngay từ năm 2008, vấn đề chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp cũng đã được cơ quan quản lý khuyến nghị với các NHTM. Bởi, khi các quốc gia sử dụng thẻ chíp ngày càng nhiều lên, đồng nghĩa với các nước sử dụng thẻ từ ít đi, sẽ hình thành những “vùng trũng” cho các hoạt động tội phạm, gian lận qua thẻ quốc tế khai thác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến chưa đồng tình với việc chuyển đổi này vì cho rằng, điều này sẽ gây tốn kém và chưa cần thiết. Tốn kém bởi số lượng thẻ đã phát hành rất lớn; hệ thống ATM, POS đầu tư đã rất nhiều, nay các ngân hàng lại phải chuyển đổi khiến chi phí sẽ đội lên.

Hơn nữa, hiện tình trạng mất an toàn, an ninh thường xảy ra với thẻ thanh toán quốc tế và với loại thẻ này thì phần lớn các ngân hàng đã phát hành thẻ chíp đáp ứng theo chuẩn EMV (tiêu chuẩn do 3 tổ chức thẻ quốc tế lớn nhất Europay, MasterCard và Visa đưa ra).

Trong khi đó với thẻ nội địa là loại thẻ chiếm đa số (chiếm khoảng 94% tổng số thẻ đã phát hành) - dù chủ yếu là thẻ từ, nhưng độ bảo mật an ninh tương đối tốt (vì khi sử dụng phải kết hợp mã PIN).

Mấu chốt là bài toán lợi ích - chi phí

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch PeaceSoft – đơn vị sở hữu cổng thanh toán NganLuong.vn, vấn đề quan trọng nhất khiến việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp là chi phí. Bởi, một mặt NHTM phải bỏ tiền để chuyển đổi, mặt khác phải thay và nâng cấp các cây ATM, các máy POS vì nhiều POS trước đây chỉ chấp nhận thẻ từ.

“Về mặt kinh doanh họ chần chừ là vì tài chính, chi phí. Hầu hết NHTM còn đang bị lỗ ở mảng kinh doanh dịch vụ thẻ, bây giờ nếu tiếp tục đầu tư nâng cấp để chuyển đổi như vậy thì họ sẽ chịu lỗ nữa”, ông Bình lý giải.

Quan trọng nhất hiện nay là phải giải quyết được bài toán tài chính, chi phí của các ngân hàng. “Nếu các NHTM thấy có những giải pháp làm cho họ có lãi được từ hệ thống thẻ thì tôi nghĩ chắc chắn các ngân hàng sẽ làm”, ông Bình nhận định. Do đó, để việc đổi từ hệ thống thẻ từ sang thẻ chíp thành công thì trước hết cần có các giải pháp khuyến khích người dân thanh toán, tiêu dùng bằng thẻ.

Bên cạnh đó, do việc đầu tư mạng lưới thanh toán chấp nhận thẻ bằng các máy POS truyền thống chi phí quá cao, bất tiện nên cũng gây ngần ngại cho các ngân hàng. Vì vậy cần tính đến các thiết bị khác thuận tiện, phổ biến và chi phí rẻ hơn như các hệ thống Mobile – POS (cắm thiết bị vào điện thoại Smartphone để biến điện thoại thành điểm chấp nhận thẻ). Làm theo cách này, các ngân hàng sẽ tránh được bài toán luẩn quẩn là đầu tư càng nhiều càng lỗ, mà không đầu tư thì không phát triển được.

Hiện nay, các tổ chức thẻ quốc tế đều khuyến cáo các NHTM khuyến khích người dùng chuyển sang thẻ chíp. Và để các thiết bị thanh toán hỗ trợ được thẻ chíp thì phải tương thích với chuẩn EMV level 1 (tiêu chuẩn đánh giá bảo mật cho thiết bị phần cứng đọc thẻ) và hệ thống máy chủ xử lý các giao dịch thanh toán phải hỗ trợ EMV level 2 (tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống phần mềm xử lý thông tin thanh toán thẻ).

Đây là những quy định hết sức khắt khe của các tổ chức thẻ quốc tế nhưng cũng chính là những khung gợi mở cho các NHTM tuân thủ theo để đảm bảo an toàn, bảo mật trong khi phát huy được những lợi ích vượt trội của thẻ chíp so với thẻ từ. “Khi các NHTM vừa thấy lợi ích khi họ đầu tư, vừa thấy đây là yêu cầu tất yếu của chuẩn chơi chung của quốc tế thì bản thân họ sẽ tự có các lộ trình chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp”, ông Bình kỳ vọng.

Về phía cơ quan quản lý, một lãnh đạo của Vụ Thanh toán - NHNN cho biết, đang xây dựng kế hoạch chung về việc chuyển đổi này. Theo đó, từ nay đến cuối năm sẽ thành lập một nhóm với đại diện từ các đơn vị như Banknetvn, Hiệp hội Thẻ, Cục Công nghệ, Vụ Thanh toán - NHNN để đặt ra tiêu chuẩn chung. Các NHTM tùy theo năng lực, khả năng của mình sẽ xây dựng các lộ trình chuyển đổi phù hợp. “Tinh thần là ngân hàng nào càng chuyển đổi sớm thì vấn đề an ninh, bảo mật thẻ sẽ tốt hơn, rủi ro thấp hơn, uy tín cao hơn và tạo ra được nhiều sản phẩm, tiện ích mới từ thẻ”, vị này cho biết.

Theo thống kê, ước tính trên 80% (số thẻ nội địa) chỉ dùng để rút tiền mặt; khoảng 16% dùng để chuyển khoản và chỉ có khoảng 0,3% được dùng để thanh toán. Điều này gây nên sự bất hợp lý, và tốn kém cho các NHTM trong việc duy trì hoạt động của các ATM, đồng thời không khuyến khích được các NHTM mạnh tay đầu tư chuyển đổi.

Theo Đỗ Lê-Thời báo ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo