Thứ hai, 5/12/2022 | 03:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 9/5/2020, 17:56 (GMT+7)

Chủ tịch VietinBank kiến nghị phê duyệt phương án tăng vốn

Lê Hải Thứ bảy, 9/5/2020, 17:56 (GMT+7)

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp sáng 9/5, Chủ tịch VietinBank (HoSE:CTG) Lê Đức Thọ cho biết ngân hàng đã giải ngân cho hơn 6.000 khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với doanh số trên 130.000 tỷ đồng, đồng thời hạ lãi suất cho vay khách hàng 2 - 2,5% với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế. 

Năm 2020, VietinBank dự kiến dành khoảng 3.000- 4.000 tỷ đồng từ lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí. Từ ngày 23/1 đến nay, ngân hàng đã giảm hơn 800 tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ các khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngân hàng cũng thực hiện cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng vay vốn, công khai, minh bạch thủ tục, điều kiện cơ cấu nợ. Đến hết tháng 4, VietinBank đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 1.500 khách hàng với dư nợ 50.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ đến hạn cần cơ cấu lại trên 5.000 tỷ đồng.

VietinBank cũng tiếp tục cải cách quy trình, thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời ứng dụng các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử, thuận tiện, an toàn, bảo mật và tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp đa dạng các dịch vụ công không dùng tiền mặt cho người dân.

Chủ tịch Lê Đức Thọ đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ và các ngành, các cấp và doanh nghiệp. Trong đó, người đứng đầu VietinBank đề nghị Chính phủ phê duyệt sửa đổi nghị định 91/2015 và phương án tăng vốn tự có cho các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước, để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tái cơ cấu hoạt động, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngân hàng đề nghị các bộ ngành tiếp tục triển khai khẩn trương các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có các TCTD, về thuế, phí để có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ. Ảnh: VietinBank.

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ. Ảnh: VietinBank.

Ông Thọ cũng kiến nghị Chính phủ có giải pháp tăng hiệu quả đầu tư công bằng việc phối hợp giữa lĩnh vực ngân hàng - kế hoạch và đầu tư - tài chính để các ngân hàng có thể tham gia chủ động vào quá trình này. Đồng thời, các TCTD, Trung gian thanh toán khi tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán dịch vụ công, chuyển đổi ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội cần có chính sách khuyến khích. 

Chủ tịch VietinBank cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm mức giá cước phí tin nhắn với dịch vụ ngân hàng xuống tương đương mức giá cước phí tin nhắn thông thường, hoặc trước mắt giảm ít nhất 50% so với hiện tại, tạo điều kiện để các NHTM giảm phí dịch vụ cho khách hàng.

Bên cạnh đó, ông Thọ cũng đề nghị các doanh nghiệp cần xây dựng và triển khai các phương án, dự án thực sự khả thi, tập trung các nguồn lực thực hiện có kết quả, cân đối được nguồn trả nợ. Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với NHTM, minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn, thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ, không trục lợi chính sách đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là cơ sở để doanh nghiệp phục hồi và phát triển, bảo đảm chất lượng, hiệu quả tín dụng, phục hồi phát triển nền kinh tế. Ngoài ra các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh... 

Chủ tịch VietinBank cũng đề cập NHTM cũng là doanh nghiệp, cần bảo đảm kinh doanh chất lượng, hiệu quả, an toàn. Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ, bản chất là chia sẻ từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận của ngân hàng. Do đó, ngân hàng sẽ có những giới hạn nhất định và rất cần sự đồng hành,  của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác. 

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ từng cho biết tính theo Thông tư 41, CAR của ngân hàng đã dưới 8% và cần nâng vốn điều lệ. Tuy nhiên, việc tăng vốn của ngân hàng vướng vì 2 yếu tố chính. Thứ nhất, ngân hàng không còn dư địa để gọi vốn từ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược (ngoài NHNN). Sở hữu của NHNN tại VietinBank hiện là 64,46%, thấp hơn mức tối thiểu 65% theo chủ trương của Chính phủ.

Thứ hai, việc tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối “vướng” luật, bên cạnh vấn đề ngân sách.

Theo Nghị định 95/2015 và Nghị định 32/2018 về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại nhà nước giữ cổ phần chi phối không thuộc ngành, lĩnh vực được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước. Việc NHNN nhận thêm cổ phiếu VietinBank hoặc mua cổ phần phát hành thêm là không được phép.

VietinBank đang trình phương án tăng vốn thông qua trả cổ tức 2017-2019 bằng cổ phiếu. Cuối tháng 1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng đề cập Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỷ đồng cho Vietcombank và VietinBank, trong quý I. Tuy nhiên đến nay việc tăng vốn vẫn chưa được thực hiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo