Thứ bảy, 28/11/2020 | 18:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 7/6/2017, 15:31 (GMT+7)

Chủ tịch VietinBank: 600 nghìn tỷ nợ xấu, 90% là tiền của dân

Trần Thị Mỹ Hà Thứ tư, 7/6/2017, 15:31 (GMT+7)

Sáng ngày 7/6/2017, Quốc hội đã có phiên thảo luận tại hội trường về các nội dung liên quan đến Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.

600 nghìn tỷ nợ xấu, 90% là tiền của dân

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Văn Thắng - Đại biểu TP Hà Nội đồng thời hiện cũng đang đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT VietinBank đồng tình cao về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, ông Thắng cũng chỉ ra nguyên nhân nợ xấu phát sinh cao đột biến đến mức phải có sự can thiệp của Nhà nước đều xuất phát từ các cú sốc của nền kinh tế, và trường hợp này đã xảy ra ở rất nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam qua số liệu thống kê cho thấy nợ xấu phát sinh đột biến từ năm 2012 với con số lên đến 17% và tiếp tục phát sinh trong những năm tiếp theo. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này theo vị Chủ tịch VietinBank chính là từ khủng hoảng của thị trường bất động sản, của chứng khoán và nền kinh tế tăng trưởng nóng trong giai đoạn trước đó.

Mặc dù hệ thống ngân hàng đã tích cực xử lý nhưng nợ xấu và tiềm ẩn nợ xấu ở con số khoảng xấp xỉ 600 nghìn tỷ đồng. Chủ tịch VietinBank cũng chỉ ra rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất đến nay có nợ xấu của nền kinh tế vượt 10% mà không có một tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, có thể nói đây là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước. Nếu tính cả những khoản này và về bản chất Ngân hàng nhà nước đánh giá rất thận trọng là nếu đến hạn thì cũng sẽ thành nợ xấu, tổng nợ xấu và dư nợ hiện nay là 10,08% dư nợ và tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế. Trong thực tế, các quốc gia theo thống kê có nợ xấu từ 10% thì đã có rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng đổ vỡ.

"Trong 600.000 tỷ này chúng ta phải xác định 90% là tiền của nhân dân, ngân hàng chỉ có 10%, do vậy vấn đề cấp bách để xử lý khoản này là để bảo vệ không chỉ cho hoạt động tín dụng mà bảo vệ cho chính người dân, những người đang gửi tiền trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Làm sao chúng ta vận hành đưa 600 ngàn tỷ này quay trở lại phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, khi nguồn lực còn rất hạn chế", ông Thắng nhấn mạnh.

Với con số 600 ngàn tỷ đồng, theo ông Thắng, nguồn tiền này xây dựng được ba sân bay Long Thành mà Quốc hội đã bàn.

"Thị trường mua bán nợ đúng nghĩa sẽ giúp thu hồi nợ xấu nhanh hơn"

Về mục tiêu của Nghị quyết, mặc dù về nợ xấu, nhưng vấn đề cốt lõi chính là ban hành các cơ chế để thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ.

Ông Thắng cũng chỉ ra dù Việt Nam hiện đã có thị trường mua bán nợ xấu nhưng chưa hoàn chỉnh, thiếu hụt trầm trọng hàng hóa, đặc biệt những hàng hóa có giá trị, các khoản nợ gắn với bất động sản do chưa đủ điều kiện pháp lý để đưa ra giao dịch. Bên cạnh đó, lực lượng tham gia thị trường với tư cách là người mua còn rất hạn chế, do những quy định về điều kiện để tham gia.

Công ty VAMC được thành lập để đóng vai trò chủ lực hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu lại chưa có cơ chế và nguồn lực cần thiết để vận hành như kỳ vọng.

Như vậy, Nghị quyết xử lý nợ xấu nếu Quốc hội phê chuẩn sẽ tháo gỡ được nút thắt, tạo ra một thị trường mua bán nợ đúng nghĩa, các khoản nợ xấu này sẽ được bán và thu hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, liên quan đến phạm vi nợ xấu xử lý theo Nghị quyết, Đại biểu Tp. Hà Nội đưa kiến nghị với Quốc hội cho phép áp dụng bao gồm cả các khoản hiện tại và phát sinh.

"Nghị quyết này chỉ có 5 năm, chúng ta không tốn nguồn lực mà chỉ có cơ chế và quy định. Quan điểm của cá nhân tôi cần xử lý và thu hồi được càng nhiều càng tốt trong giai đoạn 5 năm khi Nghị quyết ban hành", ông Thắng cho hay.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo