Thứ năm, 5/8/2021 | 01:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 29/12/2017, 07:54 (GMT+7)

Chính thức sửa đổi Thông tư 36/2014 về an toàn vốn ngành ngân hàng

thuynt Thứ sáu, 29/12/2017, 07:54 (GMT+7)

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết Thống đốc NHNN đã ký ban hành Thông tư số 19/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN vào hôm qua 28/12.

Đây là các Thông tư quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/2 năm sau. Riêng đối với các quy định liên quan đến tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn sẽ được áp dụng ngay từ 1/1/2018.

Thông tư được ban hành khi chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2017. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn sẽ thay đổi theo Thông tư 06.

Theo Dự thảo Thông tư từng được lấy ý kiến vào cuối tháng 8, tỷ lệ trên sẽ chỉ giảm từ 50% xuống 45% vào đầu năm 2018. Mức 40% sẽ được áp dụng vào năm 2019 thay vì năm 2018 như Thông tư trước đó quy định. Tuy nhiên, mới đây, Hiệp hội Bất động sảnTP HCM (HoREA) cũng đã có kiến nghị giữ nguyên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là 50%.

Đây đã là lần sửa đổi thứ 2 đối với Thông tư 36. Lộ trình theo Thông tư 06 ban hành hồi đầu năm cũng đã "giãn" đáng kể so với kế hoạch trước đó.Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
theo Thông tư 06 và dự thảo từng được lấy ý kiến

Ngoài việc Sửa đổi, bổ sung cách xác định và lộ trình điều chỉnh tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, Thông tư số 19/2017/TT-NHNN còn 4 Điều luật khác.

Cụ thể, Thông tư này cũng sẽ sửa đổi, bổ sung một số giới hạn, tỷ lệ phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD như Giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp; tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và quy định về giới hạn cấp tín dụng và giới hạn góp vốn, mua cổ phần.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) cũng sẽ được sửa đổi, bổ sung cấu phần và cách xác định cấu phần vốn tự có, hệ số rủi ro của một số khoản phải đòi.

Theo dự thảo từng được công bố trước đó, NHNN sẽ quy định mới cấu phần tính vốn cấp 2 bằng việc loại trừ phần nợ thứ cấp do TCTD khác phát hành. Biện pháp này theo VCBS sẽ giúp các TCTD sẽ không thể mua công cụ nợ do TCTD khác phát hành lẫn nhau nhằm làm tăng vốn ảo cho những bên liên quan tham gia mua bán.

Những trường hợp tăng vốn cấp 2 theo cách này nay không được tính vào sẽ cần nhanh chóng bổ sung thêm để đảm bảo hệ số CAR tối thiếu 9%.

Cùng đó, hệ số rủi ro khi tính CAR đối với một số khoản mục dự kiến cũng có thay đổi như các khoản phải đòi TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khác từ 20% lên 50%, để đảm bảo tính minh bạch trong việc cho vay lẫn nhau giữa các TCTD hay tài sản có là trái phiếu do DATC phát hành có hệ số rủi ro 20% thay vì 0% trước đó.

Ngoài ra, Thông tư cũng sẽ sửa đổi, bổ sung cách xác định tỷ lệ khả năng chỉ trả: sửa đổi, bổ sung một số nguyên tắc xác định dòng tiền ra, dòng tiền vào và có một số nội dung về giải thích từ ngữ; quy định nội bộ, hướng dẫn chi tiết, quy định cách xác định, cấu phần một số tỷ lệ bảo đảm an toàn và quy định chuyển tiếp.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo